Giá thực phẩm tăng sau Tết

Khác với Tết Kỷ Hợi, những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý, giá thực phẩm, đặc biệt là rau xanh tại các chợ truyền thống tăng khá cao so với trước tết do lý giải ảnh hưởng của thời tiết…

Theo khảo sát của phóng viên, những ngày sau tết cho thấy, mặc dù tại các chợ truyền thống, chợ họp bắt đầu từ chiều mùng 1 nhưng lượng hàng hóa, đặc biệt là rau xanh không dồi dào và giá bị đội lên nhiều.

Mùng 6 tết, chúng tôi gặp chị Phạm Thị Vân tại chợ Lương Văn Can. Chị cho biết mấy anh chị em cùng cơ quan gặp mặt đầu năm quyết định tổ chức liên hoan món lẩu cua đồng. Vậy mà rong ruổi từ chợ Vạn Mỹ, lên Cầu Tre rồi qua chợ Lương Văn Can mới mua được cua đồng ngon về chế biến.

Rau xanh những ngày sau tết giá tăng khá mạnh

Chị Vân cho biết, trước tết, tại chợ Phương Lưu, cua đồng xay sẵn bán với giá từ 120.000-140.000 đồng/kg. Sau tết cua sống chưa chế biến có giá lên tới 180.000-220.000 đồng/kg mà không được ưng ý vì số lượng ít, cua gầy, yếu do tiểu thương gom hàng ủ qua tết.

Tại một số chợ như Tam Bạc, Bình Hải, Lương Văn Can, chợ Hòa Bình…, các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi, sống không dồi dào bằng thời điểm trước tết. Thịt lợn thăn được bán phổ biến ở mức 150.000-170.000 đồng/kg, sườn thăn 160.000-180.000 đồng/kg, thịt chân giò 120.000-150.000 đồng/kg, thịt nạc vai 120.000-140.000 đồng/kg.

Tương tự, thịt bò thăn có giá 300.000-320.000 đồng/kg trong khi ngày thường là 250.000-270.000 đồng/kg; bắp bò loại ngon ở mức 350.000 đồng/kg so với mức 280.000-290.000 đồng/kg.

Theo chị Vũ Thị Hoa – tiểu thương chợ Phương Lưu – thì trước tết lợn hơi đã giảm vài giá nhưng sau tết lại nhích lên một chút. Bởi sau Tết, các lò mổ mổ ít lợn hơn nên giá thịt lợn tăng so với trước. Chính vì thế, dù mặt hàng này bán không thực sự “chạy” do người dân ngán thịt nhưng giá bán lẻ không thể giảm.

Đáng chú ý là các mặt hàng thủy, hải sản như tôm, cá, cua… là những mặt hàng tăng giá khá cao trong những ngày qua tại các khu chợ dân sinh. Mùng 2 Tết, giá tôm sú loại to (1,5-2 lạng/con) được bán tới 650.000 đồng/kg; cá trắm đen có giá 100.000-120.000 đồng/kg, trắm cỏ từ 80.000-90.000 đồng/kg; cá chép 70.000-75.000 đồng/kg, cá vược 120.000-150.000 đồng/kg…

Theo bà Nguyễn Thị Mão, tiểu thương tại chợ Tam Bạc, giá cá lên cao trong vài ngày qua bởi sức cầu gia tăng do người dân chán thịt và bánh chưng, trong khi thời tiết lạnh nên nhiều chủ đầm chưa gọi được người đánh bắt nên mặt hàng này còn ít.

Cua đồng, hà, sò, ốc… cũng là những mặt hàng được người dân lựa chọn nhiều sau những ngày Tết. Giá cua đồng được bán phổ biến là 180.000-220.000 đồng/kg, tăng 50.000-70.000 đồng/kg so với ngày thường. Giá ốc cũng cao hơn ngày thường 20.000-30.000 đồng/kg, ở mức 35.000-40.000 đồng/kg ốc vặn, 150.000-156.000 đồng/kg ốc mít (tùy loại).

Từ trưa mùng 2 Tết, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích đã mở cửa. Tuy nhiên, từ hôm đó đến nay, mặt hàng thực phẩm tươi, sống vẫn khan hiếm. Chính vì hệ thống siêu thị chưa cung cấp nhiều mặt hàng tươi, sống mà những ngày vừa qua, tại các chợ dân sinh giá các mặt hàng này đua nhau lên giá.

Thủy hải sản cũng là mặt hàng tăng giá cao sau Tết

Chị Ngọc Thanh, ở Hạ Lý, Hồng Bàng cho biết, nhiều năm nay thường sau tết ấm áp, thực phẩm dồi dào, thậm chí Tết Kỳ Hợi vừa qua sau tết giá rau xanh còn thấp hơn cả trước tết nên gia đình chị không còn thói quen tích trữ nhiều thực phẩm. Gia đình chị thường mua thực phẩm tại siêu thị vì hàng bảo đảm chất lượng, giá ổn định. Mùng 5 Tết vừa qua, gia đình có khách, đi siêu thị mua đồ về nấu lẩu nhưng không đủ chủng loại nên đành phải mua ở chợ cóc với giá khá cao. Riêng tiền rau cho 10 khách ăn lẩu đã lên tới hơn 300.000 đồng.

Cũng như chị Oanh, chị Thanh Nhà, ở ngõ 193 Văn Cao cho biết, mùng 5 Tết, gia đình chị cỗ cúng, chi phí sau tết đội lên tương đối nhiều so với trước đây do giá cả tăng cao. Hiện nay đa số mọi người không còn thói quen tích trữ thực phẩm, rau xanh dịp Tết. Tuy nhiên năm nay do Tết sớm, ngày Tết lại có trận mưa to ảnh hưởng không ít đến hoa màu. Tết trùng vào đợt rét kéo dài nên người làm và tiểu thương buôn bán trở lại giảm, sau tết thời tiết lạnh nhu cầu ăn lẩu cao nên càng khiến rau xanh càng trở nên có giá.

Dự báo những ngày tới, thời tiết ấm áp lên, đồng thời hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích hoạt động trở lại bình thường sẽ giúp nguồn cung thực phẩm, rau xanh của thành phố trở lại dồi dào sẽ giúp giá cả những mặt hàng này sẽ hạ nhiệt…

Ngọc Oanh

Nguồn tin: ANHP

Tin khác

Hải Phòng: Không có việc tạm dừng các thủ tục hành chính liên quan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền…

22/11/2024

Nhiều giải pháp, kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo “Kinh tế số – Kinh tế xanh”

Chiều 22/11, trong khuôn khổ của Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng…

22/11/2024

Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội

Ngày 22/11, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và…

22/11/2024

Khai trương Dự án Chính quyền số thành phố Hải Phòng

Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố…

21/11/2024

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên

Ngày 20/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã…

21/11/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More