Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:51

Đợt mưa kéo dài vừa qua không chỉ đem lại khó khăn trong sinh hoạt cho bà con vùng lụt diễn ra ở hầu hết các tỉnh phía Bắc, mà còn tác động tiêu cực tới thị trường hàng hóa. Với việc tăng giá khá mạnh và giữ ở mức cao, cùng với nguồn cung khan hiếm, thị trường thực phẩm tươi sống tại Hải Phòng cũng đang chịu sức ép lớn.

nhiều diện tích rau xanh hư hại sau đợt mưa lụt

          Giá tăng, “giậm chân trên…đỉnh”

          Khảo sát tại một số chợ đầu mối, giá thịt lợn những ngày này tăng tới 10% so với tháng 6. Cụ thể, thịt ba chỉ – nách – chân giò lọc hiện từ 85.000 đồng đến 95.000 đồng/kg; thịt mông – vai cắt sấn và sườn thăn từ 95.000 đồng đến 105 nghìn đồng/kg; thịt nạc thăn tăng với mức nhẹ hơn, chỉ từ 110.000 đồng 115.000 đồng/kg… tùy từng khu vực trên địa bàn. Còn theo các tiểu thương ở chợ An Đà, ngay các loại thịt tạp như sườn cục, “bèo nhèo” bụng, má, sỏ… trước kia bán theo mớ, giờ cũng được phân loại với mức tăng từ 5 đến 10%.

Ở đầu cung, các loại lợn hơi cũng tiếp tục kéo dài đợt tăng chưa từng có từ trước đến nay, cụ thể loại lợn hơi rẻ nhất hiện là 52.000 đồng/kg, loại đắt lên tới 56.000 đồng/kg. Đối với các loại gia cầm, tổng cộng với mức tăng tới 10% chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, đang tiềm ẩn những diến biến khó lường trong thời gian tới. Hiện gà ta bán sống có giá 120.000 đồng/kg, gà ta nuôi công nghiệp 95.000 đồng/kg, vịt đang đúng vụ cũng có giá tới 60.000 đồng/kg… Các loại trứng gia cầm cũng tăng bình quân 10%, cả trong siêu thị lẫn chợ truyền thống, góp phần đáng kể vào sức nóng của thị trường thực phẩm.

So với các loại thịt, cường độ tăng của thủy sản cũng không kém phần mạnh mẽ, nhưng chủ yếu tập trung vào các loại có thể chế biến thức ăn bình dân, mức tăng bình quân 15%. Chẳng hạn như tôm rảo được bán với giá 180.000 đồng/kg, tôm thẻ sống loại ngon 190.000 đồng/kg; cá trắm 70.000 đồng/kg, cá rô phi 35.000 đồng/kg, cáy hôi 90.000… Nhưng đứng đầu về tỷ lệ tăng trong danh mục thực phẩm tươi sống vẫn là rau xanh. Trong đó nhóm rau sản xuất trong vùng như muống, cải, dền… đều tăng gấp 1,5 lần, cụ thể rau muống đang được bán từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/bó, dền – cải đều từ 7.000 đồng trở lên/bó, các loại rau dạng củ có thể bảo quản lâu hơn, có nguồn gốc từ các địa phương khác như bắp cải, bí đao, hành tây, cà rốt… cũng tăng từ 20 đến 30%.

Đáng chú ý là, giá tăng thường tỷ lệ thuận với khan nguồn cung và giảm chất lượng, gây khó cho thị trường. Mặt khác, tại các siêu thị thời gian gần đây nguồn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu cũng được điều chỉnh tăng cao. Chẳng hạn sản phẩm nhập từ Mỹ như đùi gà góc tư tăng từ mức bình quân 38.000 đồng hiện lên 48.000 đồng/kg, đùi tỏi gà từ 44.000 đồng lên 53.000 đồng/kg. Các sản phẩm đông lạnh khác như thịt trâu, bò, cừu nhập khẩu của Mỹ, Úc, Ấn Độ… đều tăng trên 10%. Trong khi đó cũng tại siêu thị, một số đặc sản tươi đều có mức tăng tương tự như ếch tăng từ 120.000 đồng lên 140.000 đồng/kg, mực tươi từ 130.000 đồng lên 150.000 đồng/kg…

Các hộ chăn nuôi đang gặp khó vì thời tiết

Vùng lụt đang hút hết hàng?

          Theo một số tiểu thương chuyên cung cấp thực phẩm tại các chợ đầu mối, thì dẫn đến tình trạng trên có ba nguyên nhân chính: thứ nhất là mưa lụt gây thiệt hại tại chỗ cho nguồn cung của Hải Phòng và các tỉnh lân cận; thứ hai là một lượng lớn hàng hóa đang được thu gom chuyển đến các vùng lũ lụt; thứ ba là nhiều tuyến đường bộ từ biên giới về bị hư hỏng, nên nguồn nhập rau từ Trung Quốc cũng không kịp cung.

          Chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng đợt mưa lịch sử vừa qua đã khiến phần lớn diện tích rau màu của thành phố không có khả năng phục hồi. Số liệu thống kê ban đầu cho thấy, toàn thành phố có hơn 6.300 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập lụt, đáng chú ý như huyện Vĩnh Bảo diện tích úng lụt ước khoảng gần 3.000 ha, huyện Tiên Lãng ngập 2.000 ha. Nhiều hộ chăn nuôi đang phải đối mặt với tình trạng chuồng trại hư hại hoặc lo dịch bệnh. Buồn hơn là các hộ nuôi thả cá, nước dâng cao tràn bờ đã khiến không ít hộ mất trắng toàn bộ cả vốn lẫn lãi. 

Điều đáng nói là, đợt mưa lụt diễn ra đúng thời điểm các diện tích trồng trọt, chăn nuôi đang đi dở thời vụ, khó có thể tái tạo ngay. Chẳng hạn, nếu trồng lại rau sẽ rất khó chọn giống thích hợp vì nhỡ vụ, hơn nữa rất dễ bị sâu bệnh mà rau cũng chậm lớn, kém chất lượng. Còn theo tính toán của các chủ trang trại, việc nuôi thả đợt cá mới buộc phả làm, nhưng thiệt hại lớn vì phải tu sửa lại ao đầm, và lo khoảng thời gian không đủ để thâm canh nhiều lứa. Riêng về  nuôi gà thịt, chu kỳ thu hoạch một lứa khoảng 50 ngày, nếu có giống sẵn thì không nói, nhưng ngay bây giờ gà giống cũng không phải dễ kiếm. Mặt khác có kiếm được mà giá cao thì nông dân cũng chẳng dám liều đầu tư.

Về nguyên nhân thứ hai, theo một tiểu thương ở chợ Tam Bạc, những ngày gần đây lượng hàng nhập từ Hải Dương, Thái Bình, các tỉnh phía Nam và Trung Quốc giảm mạnh. Để bù vào nguồn hàng thiếu, nhiều chủ hàng phải mua từ siêu thị các loại rau nhập khẩu bán ra bên ngoài. Nhưng giải pháp này chỉ là cục bộ, vì giá mua đã cao, nguồn hàng cũng kém ổn định.

Trước mắt, diễn biến thị trường thực phẩm đang là thách thức không nhỏ, cho cả nhà đầu tư sản xuất là nông dân, đến các tiểu thương phân phối và người tiêu dùng. Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng cần  vào cuộc, khảo sát và đánh giá thị trường, để sớm đưa ra các giải pháp khắc phục

Báo an ninh Hải Phòng 26/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giá thực phẩm leo thang
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác