Print Thứ Ba, 24/12/2019 10:26 Gốc

Khoảng 2 tháng nay, giá thịt lợn tăng “chóng mặt” nên nhiều mặt hàng thực phẩm cũng “ăn theo”, khiến người dân đau đầu khi đi chợ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Tăng giá thực phẩm

Thời điểm này, trên thị trường thành phố, giá thịt lợn tăng cao gần như gấp đôi so với khoảng giữa năm 2019, từ 130 đến 170 nghìn đồng/kg tùy từng loại thịt. Trước áp lực đó, nhiều cửa hàng kinh doanh như tôm, cá… đều đồng loạt tăng giá hoặc giảm bớt phần bán. Theo khảo sát của phóng viên Báo Hải Phòng tại các chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng), chợ Trần Nhật Duật, chợ Lương Văn Can (cùng quận Ngô Quyền), chợ Cát Bi (quận Hải An)… và một số chợ ở ngoại thành, các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn cũng tăng tỷ lệ thuận với giá thịt lợn. Cụ thể, như giá giò, chả từ 130 nghìn đồng tăng lên 170 nghìn đồng/kg, các món ăn liên quan đến thịt như bún chả, bún cá, bánh bao… cũng đều tăng từ 3 đến 5 nghìn đồng/sản phẩm hay suất ăn.

Các hàng cơm, quán ăn có sử dụng thịt lợn đều đồng loạt tăng giá.

Chị Nguyễn Thị Hường, chuyên bán bún chả thịt, chả nem tại chợ Lương Văn Can (quận Ngô Quyền) cho biết: Thời gian đầu khi giá thịt lợn tăng, nhưng chị chưa dám tăng giá bán bún chả. Vì thế, khi làm hàng, chị phải “rón rén” bớt thịt của mỗi suất bún chả, nhưng lại lo khách hàng phàn nàn, mà không bớt, thì không có lãi. Nhưng từ giữa tháng 12 này, giá thịt tăng quá cao, chị bắt buộc phải tăng giá bán bún chả thịt từ 20 nghìn đồng lên 25 nghìn đồng/suất ăn, 15 nghìn đồng/chả nem thay vì trước kia chỉ 12 nghìn đồng/chả. Khi rậm rịch tăng giá, chị thông báo để khách hàng khỏi “giật mình” khi suất thịt bún chả vừa ít đi mà giá lại tăng cao.

Giá thịt lợn đắt, người dân “đổ xô” sang sử dụng các loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, vịt, tôm, cá…, nên giá các loại thực phẩm này cũng tăng mạnh lên 2-5 giá so với trước kia. Cụ thể, loại tôm nuôi có giá từ 130 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng/kg nay tăng lên 200 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng/kg, cá rô phi ngon loại gần 1 kg trước kia nếu chỉ có giá khoảng 40 nghìn đồng/kg thì nay lên 60 nghìn đồng/kg.

Người mua “giật mình”

Thực phẩm cùng nhau tăng giá “chóng mặt” theo giá thịt lợn chỉ trong thời gian ngắn, nên nhiều bà nội trợ không khỏi lo lắng cân đối bữa ăn của gia đình bảo đảm chất lượng vẫn với cùng thu nhập như trước.

Chị Nguyễn Thị Minh, ở phố Cát Bi (quận Hải An) cho biết: Hiện, những người thường xuyên đi chợ cảm thấy “giật mình” vì giá cả tăng mạnh. Thời điểm này, mỗi ngày chị tiêu tốn thêm 50 đến 70 nghìn đồng mới mua được bằng lượng thức ăn so với thời điểm khi chưa tăng giá thịt lợn. Trong khi đó, mức lương công nhân của gia đình chị vẫn 12 triệu đồng/tháng. Vì thế, chị phải giảm bớt phần thịt trong bữa ăn hằng ngày, tăng mua cá, rau để cân đối thu chi.

Lo lắng của chị Minh là băn khoăn của nhiều chị em nội trợ trong thời điểm giá thực phẩm tăng từ ảnh hưởng của giá thịt lợn tăng hiện nay. Trước thực tế này, đòi hỏi các ngành Công Thương, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn thành phố sớm có kế hoạch bảo đảm nguồn cung thịt lợn, tăng dự trữ các mặt hàng thay thế thịt lợn, yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ rà soát, cắt giảm chi phí lưu thông để người tiêu dùng bình ổn giá, nhất là trong dịp Tết Canh Tý sắp tới.

Bài và ảnh: Mạnh Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giá thịt lợn gia tăng: Ảnh hưởng nhiều đến người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác