Print Thứ Năm, 09/02/2023 10:35 Gốc

Theo thống kê của Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp), kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện do đột quỵ não gia tăng 30-50%. Do đó, người dân cần giữ gìn sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Gia tăng số ca đột quỵ não

Nam người bệnh 61 tuổi, ở phường Đông Hải (quận Lê Chân) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) trong tình trạng lơ mơ, không có phản ứng khi được nói chuyện, liệt nửa người bên trái. Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được các bác sĩ Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) chẩn đoán đột quỵ não giờ thứ 4,5 do tắc ICA-TADEM trên nền hẹp khít. Người bệnh được chỉ định lấy huyết khối và đặt stent ICA mạch. Sau điều trị, sức khỏe người bệnh tiến triển rõ, có phản ứng và chân, tay cử động được. Tương tự, người bệnh nữ 68 tuổi, ở phường Quán Trữ (quận Kiến An) bị đột quỵ não giờ thứ 4 do tắc LICA trên nền hẹp khít. Người nhà người bệnh cho biết, 5 giờ sáng người bệnh dậy tập thể dục, nhưng vừa khởi động được mấy động tác thì ngã quỵ, chỉ ú ớ. Thăm khám ban đầu cho thấy, người bệnh tỉnh táo, liệt nửa người phải, cơ lực 2/5. Người bệnh nhanh chóng được chuyển tuyến lên Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) để can thiệp lấy huyết khối và đặt stent. Hiện, người bệnh tỉnh, phục hồi hoàn toàn, nói rõ tiếng.

Theo thống kê của Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số ca nhập viện do đột quỵ não tăng, bình quân mỗi ngày có từ 5-10 ca nhập viện, số ca nặng tăng cao. Theo TS.BS Phùng Đức Lâm, Phó trưởng Khoa Thần kinh, nguy cơ bị đột quỵ ở những người nguy cơ cao tăng 80% khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C hoặc giảm đột ngột nhiệt độ. Nguyên nhân trời lạnh làm mạch máu của người bệnh co lại, gây tăng huyết áp, mất chức năng não đột ngột do thiếu máu cung cấp cho não. Lạnh cũng có thể làm máu cô đặc, dẫn đến hình thành cục máu đông ở não. Nhóm người bệnh bị đột quỵ do ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi đột ngột nhiều nhất từ 60 tuổi trở lên. Phần lớn nhóm người bệnh dưới 50 tuổi bị đột quỵ do thói quen ăn uống, sinh hoạt…

Trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa như những ngày vừa qua, ban ngày nhiệt độ lên 23, 24 độ, nhưng ban đêm nhiệt độ giảm sâu, có thể xuống dưới 15 độ, nhiều người lười vận động, có thể là yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, những thói quen không lành mạnh như ăn, uống quá nhiều, không điều độ, thức ăn nhiều dầu mỡ và ăn nhiều đồ ăn ngọt hoặc nghỉ ngơi không đúng giờ giấc, ngủ nướng, thức khuya… cũng là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ.

Người bệnh bị đột quỵ nếu đến bệnh viện sớm trong khoảng 4-5 giờ đầu kể từ khi khởi phát bệnh có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Trong ảnh: Bác sĩ Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp) thăm khám và hướng dẫn người bệnh cử động chi sau cấp cứu đột quỵ não.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Để phòng tránh đột quỵ não, TS.BS Phùng Đức Lâm khuyến cáo người dân, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền nên tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, nhất là dưới 15 độ C; mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài; thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, cần đến bác sĩ khám, kiểm soát các bệnh lý nền. Người dân cần tập thể dục thể thao thường xuyên, nhưng nên tập sau 6 giờ 30 phút sáng để tránh bị nhiễm lạnh; hạn chế đi ra ngoài vào ban đêm, không nên dậy vào lúc 4-5 giờ sáng lúc thời tiết giao mùa như hiện nay. Khi thức dậy, nên ra khỏi giường từ từ, mặc đủ ấm. Người dân cũng cần chú ý giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh, không ăn mặn, ăn ngọt, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol; không uống rượu và ăn quá nhiều, không hút thuốc lá, thuốc lào và tránh căng thẳng, stress…

Để phổ biến sâu rộng tới người dân về đột quỵ, các bác sĩ Khoa Thần kinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) sử dụng mạng xã hội, xây dựng hệ thống Zalo kết nối các bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tư nhân. Đồng thời, xây dựng 2 nhóm gồm nhóm đột quỵ trước viện (nhóm bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa của tuyến thành phố để chẩn đoán bệnh, đăng các thông tin người bệnh trước khi chuyển tuyến) và nhóm đột quỵ trong viện nhằm cấp cứu nhanh nhất có thể./.

Bài và Ảnh: Việt Hoàng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gia tăng tình trạng người bệnh bị đột quỵ não
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác