Print Thứ Tư, 31/05/2023 17:30 Gốc

Thời gian qua, tình trạng mất an toàn lao động trên địa bàn TP.Hải Phòng có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người chết. Trong đó, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tập trung ở một số nhóm ngành vận tải, xây dựng, cơ khí…

Gia tăng số vụ tai nạn lao động

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Hải Phòng, năm 2022, thành phố xảy ra 176 vụ tai nạn lao động làm 180 người bị tai nạn (tăng 7 vụ, tương ứng với 4,14% so với năm 2021). Trong đó, tai nạn lao động chết người là 19 vụ, làm 20 người chết. Trong đó, ngành, lĩnh vực để xảy ra tai nạn lao động chết người nhiều nhất là vận tải và dịch vụ cảng biển (9 vụ, làm 9 người chết), cơ khí, luyện kim (4 vụ, làm 4 người chết), xây dựng và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng (3 vụ, 3 người chết).

Quý I.2023, trên địa bàn xảy ra 3 vụ tai nạn lao động nặng làm 3 người chết; tăng 2 vụ, 2 người chết với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị xảy ra tai nạn lao động: Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng và Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng (thông tin từ Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng).

Tình trạng gia tăng các vụ tai nạn lao động cũng được người lao động quan tâm, đưa ra tại cuộc đối thoại giữa Thường trực Thành uỷ với CNVCLĐ năm 2023. Theo đó, người lao động phản ánh một số doanh nghiệp còn tình trạng mất an toàn lao động để xảy ra tai nạn lao động nặng, lao động chết người. Nhiều trường hợp tử vong để lại các con nhỏ, không có người chăm sóc, hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Mới đây, tại buổi tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động của Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng, đại diện Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố cũng điểm lại một số vụ tai nạn lao động năm 2022, trong đó, có vụ tai nạn người lao động chỉ mới làm việc được 20 ngày tại công ty thì xảy ra tai nạn, hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Người lao động mong muốn thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc công tác bảo hộ lao động để đảm bảo môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động”, chị Bùi Thị Hợp, Công ty TNHH Sao Vàng kiến nghị.

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội đối thoại giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách an toàn, vệ sinh lao động và quan hệ lao động. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng.

Quyết liệt hơn trong bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn vệ sinh lao động, thời gian qua, UBND TP có nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Trong đó, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động, xem xét xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực đã xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng như vận tải và dịch vụ cảng biển, cơ khí, luyện kim, xây dựng và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và những ngành, nghề có nguy cơ cao gây tai nạn lao động, sử dụng nhiều máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Để có giải pháp quyết liệt và tổng thể hơn trong chỉ đạo, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, ngày 21.4.2023, UBND TP có Tờ trình số 48/Ttr-UBND trình HĐND thành phố đề nghị ban hành Nghị quyết về Chương trình An toàn, vệ sinh lao động thành phố Hải Phòng giai đoạn 2023-2025 với mục tiêu chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, tiếp tục cải thiện môi trường lao động; phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe người lao động; nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động; bảo đảm an toàn lao động tính mạng cho người lao động, tài sản của nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, cá nhân, góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hải Phòng cho biết, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, tăng cường thanh tra, kiểm tra của các cấp, ngành, trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp, Thường trực Thành uỷ mong muốn mỗi công nhân, lao động cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, xây dựng môi trường làm việc công nghiệp, văn minh, hiện đại, không chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gia tăng số vụ tai nạn lao động chết người trên địa bàn Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác