Print Thứ Ba, 19/04/2022 08:45 Gốc

Sáng 15/4, TAND thành phố mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hải Tuyên, sinh 1986, trú tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Trần Hải Tuyên là nhân viên bán hàng tại Showroom ô tô Vinfast địa chỉ số 1 Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng từ năm 2019 đến tháng 6/2020 thì nghỉ việc. Trong quá trình làm việc tại Showroom ô tô Vinfast, Tuyên có lập và sử dụng 1 trang Fanpage trên Facebook mang tên “VinFast-Hải Phòng“, đồng thời đăng số điện thoại 0785544444 của mình để phục vụ giao dịch. Mặc dù không còn là nhân viên của Công ty VinFast nhưng Tuyên vẫn thường xuyên đăng bài trên Fanpage này để bán xe.

Qua tìm hiểu trên Facebook, ông Tr.V.H, sinh 1965, trú tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh đã liên hệ Tuyên để đặt mua ô tô. Tuyên tự giới thiệu mình là nhân viên bán xe ô tô VinFast và hẹn ông H. đến showroom ô tô VinFast của Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast-chi nhánh Quảng Ninh (Công ty dịch vụ VinFast Quảng Ninh), địa chỉ số 12 Hồ Sen, phường Dư Hàng, quận Lê Chân để xem xe.

Khoảng 14h30′ ngày 15/7/2021, ông H. cùng vợ là bà N.T.Đ đến địa chỉ trên gặp Tuyên. Sau khi xem xe, ông H. quyết định mua xe ô tô VinFast Lux SA 2.0 với giá hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, ông H. đưa hộ khẩu, CMND của mình cho Tuyên để làm thủ tục. Tuyên dẫn vợ chồng ông H. vào khu vực quầy làm thủ tục của showroom, ông H. đã đưa 50 triệu đồng cho ông H.N.K là Giám đốc showroom để đặt cọc và ký hợp đồng mua xe ô tô. Tuyên hẹn ông H. khi nào có xe thì Tuyên sẽ thông báo.

Do cần tiền tiêu xài, tên Tuyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền. Ngày 23/7/2021, Tuyên gọi cho ông H. nói dối là hắn có Voucher giảm giá theo chương trình khuyến mại với giá 50 triệu đồng, khi mua xe sẽ được giảm 200 triệu đồng. Tuyên bảo ông H. chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Tuyên để y mua hộ rồi sẽ đưa lại thẻ Voucher cho ông H, Voucher sẽ được thanh toán vào đợt cuối cùng khi thanh toán hết tiền mua xe. Tin lời Tuyên, ông H. nhờ con gái là Tr.T.T.D chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản số 19034387580010 (Ngân hàng Techcombank) của Tuyên. Sau khi nhận tiền, Tuyên không mua Voucher cho ông H. mà lấy ra tiêu xài.

Bị cáo Trần Hải Tuyên tại tòa.

Ngày 16/8/2021, Tuyên gọi cho ông H. yêu cầu nộp tiền để lấy hóa đơn xe và hẹn ông H. tại số 12 Hồ Sen. Tại đây, Tuyên bảo ông H. chuyển số tiền 443.840.000 đồng vào tài khoản của hắn. Ông H. nhờ con gái chuyển số tiền trên cho Tuyên.

Ngày 25/8/2021, Tuyên tiếp tục gọi điện cho ông H. nói dối công ty đã có xe ô tô VinFast mà ông H. đặt mua và yêu cầu ông H. chuyển nốt 400 triệu đồng cho hắn thì sẽ nhận được hóa đơn để đi đăng ký xe. Bà Đ. (vợ ông H.) đã chuyển tiền cho y. Sau khi nhận được tiền, Tuyên hẹn ông H. đầu tháng 9 năm 2021 sẽ được nhận xe nhưng sau đó hắn đã cắt đứt liên lạc và ôm tiền bỏ trốn. Sau khi biết mình bị lừa, ông H. đã đến Công an phường Dư Hàng, quận Lê Chân trình báo.

Qua xác minh tại Công ty dịch vụ VinFast Quảng Ninh, vào ngày 15/7/2021, công ty có ký hợp đồng mua bán xe ô tô Vinfast Lux SA 2.0 với khách hàng tên Tr.V.H, cùng ngày công ty đã nhận số tiền đặt cọc và thanh toán cho hợp đồng là 50 triệu đồng, thời gian thông báo đã có xe là ngày 28/10/2021. Đáng chú ý, Công ty không có nhân viên nào tên Trần Hải Tuyên và cũng không sử dụng tài khoản 19034387580010 để giao dịch mua bán, kinh doanh xe ô tô.

Ngày 6/11/2021, Tuyên đến công an quận Lê Chân đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Toàn bộ số tiền hơn 800 triệu đồng đã chiếm đoạt từ ông H. đã được hắn mang ra tiêu xài xá nhân và chuyển vào tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên Nguyễn Thị Trang Anh, sinh năm 2000, trú tại phường Lam Sơn, quận Lê Chân để trả nợ tiền đầu tư kinh doanh hoa lan, cá độ bóng đá cho một đối tượng tên Hùng, nhà ở quận Hồng Bàng. Về hành vi đánh bạc của Tuyên, cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Thị Trang Anh nhưng đối tượng này không có mặt tại địa phương và cũng chưa xác định được đối tượng Hùng nên Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên án 15 năm tù đối với bị cáo Trần Hải Tuyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Hoàng Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giả nhân viên Vinfast, lừa bán ôtô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác