Print Thứ Bảy, 22/04/2023 13:30 Gốc

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa thông tin cảnh báo tới cộng đồng phật tử, đạo hữu và công chúng về hiện tượng mới nổi lên gần đây trên internet, đó là lập tình trạng fanpage giả mạo tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin tiền chữa bệnh cho các trường hợp éo le.

Trên các trang fanpage giả mạo có tên: “Hội Phật Giáo Việt Nam”, “Phật Tại Tâm” cùng đăng nội dung kêu gọi giúp đỡ chuyển tiền vào cùng một tài khoản.

Cụ thể:

Tuy bạn không giàu, cũng không phải người vô tâm,

Góc chia sẻ gấp….

Mong sự chung tay của cộng đồng cả nước chung tay cứu giúp trường hợp cháu Nguyễn Phương Thảo, sinh ngày 4/3/2023 tới nay cháu mới được hơn 1 tháng tuổi. Hai hôm nay cháu bị sốt, gia đình đã đưa đi viện sản nhi Hạ Long xét nghiệm chụp chiếu nhưng không vấn đề gì“…

Đây là nội dung kèm hình ảnh một cháu bé đang nằm điều trị ở bệnh viện trông rất đáng thương.

Chủ tài khoản là NGUYEN XUAN TUNG kêu gọi từ thiện cho “con gái” là bé “Phương Thảo”. Ảnh chụp màn hình.

Cùng với đó, chủ sở hữu fanpage này đã đăng lời kêu gọi cộng đồng chuyển tiền “từ thiện” để cứu chữa cho cháu bé với ngôn từ chạm vào lòng người…

Số tài khoản mà fanpage này (tự nhận là ba của bé Thảo) dùng để nhận tiền là 1034943271, Chủ tài khoản: NGUYEN XUAN TUNG tại ngân hàng Vietcombank. Kèm theo nội dung này là “danh sách” hỗ trợ của một số Mạnh Thường Quân.

Không chỉ fanpage “Phật Tại Tâm“, một loạt các fanpage tương tự cũng đăng nội dung này với lời lẽ rất thảm thương, mục đích là kêu gọi quyên góp tài trợ cho bệnh nhân.

Trên fanpage “Làng Ta” cũng chủ tài khoản NGUYEN XUAN TUNG kêu gọi quyên góp cho một bệnh nhi khác mà chủ tài khoản cũng là “ba bé“: “Gấp Gấp Xin số tiền 30tr đồng cho con gái cắt bỏ khôi U. Xin cả nhà giúp đỡ cho bé Nguyễn Thị Diệu Linh, 3 tháng tuổi ở Trung Lương – Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh…”.

Người xưng “ba” NGUYEN XUAN TUNG lại kêu gọi giúp một “con gái” khác là bé Nguyễn Diệu Linh. Ảnh chụp màn hình.

Fanpage có tên “Hội Phật Giáo Việt Nam” cũng đăng thông tin kêu gọi ủng hộ tiền để cứu bé Phương Thảo, hơn 1 tháng tuổi.

Đây là fanpage giả mạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa tin kêu gọi từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Những nội dung kêu gọi này không khác nhau là mấy, chỉ khác tên và địa chỉ của bé và “các cháu bé” này có chung bố là NGUYEN XUAN TUNG.

Giáo hội Hội Phật Giáo Việt Nam khẳng định những fanpage này là giả mạo. Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bày tỏ đáng tiếc về hiện tượng này. Đồng thời cho biết, có thể tổng hợp các “chiêu trò” mà kẻ xấu đã dùng để lừa phật tử ở các dạng như: Sử dụng tên gọi và lợi dụng tính chất từ bi, từ tâm của Phật giáo để đặt tên fanpage như Phật Tại Tâm, Hội Phật giáo Việt Nam, Phật Đạo Trong Trái Tim Tôi… để dễ bề lừa đảo những người nhẹ dạ.

Nhiều fanpage chạy quảng cáo rầm rộ với hàng chục ngàn like, bình luận gửi tiền vào một số tài khoản mà chúng ta không xác định được danh tính, nhân thân; không truy vấn được người nhận tiền là ai, có quan hệ như thế nào với hình ảnh bệnh nhân, bệnh nhi trong bài.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi phật tử và công chúng nâng cao cảnh giác trước những tình trạng lừa đảo nói trên và báo cho cơ quan Công an gần nhất khi gặp tình huống tương tự.

Mới đây, Ni sư Hương Nhũ, trụ trì Chùa Thiên Quang (ở TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng chính thức lên tiếng cảnh báo về tin giả mạo để lừa đảo. Theo đó, những thông tin và hình ảnh về Ni sư Hương Nhũ đau ốm, nằm bệnh viện kêu gọi quên góp tiền bạc đều là thông tin không đúng sự thật.

Nguyễn Cảnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giả mạo fanpage của tổ chức Phật giáo để lừa đảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác