Những ngày qua, thị trường lợn hơi bắt đầu xu hướng giảm đồng loạt, hiện giao dịch trong khoảng 73.000 – 80.000 đ/kg. Tuy nhiên, mức giá này xem ra vẫn còn khá cao so với yêu cầu của Chính phủ…
Theo Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC), giá lợn hơi hôm 4-4 tiếp tục xu hướng giảm trên cả nước.
Cụ thể,giá lợn hơi tại miền Bắc hôm 4-4 thêm một vài địa phương giảm nhẹ với mức giảm 1.000 đồng/kg là Vĩnh Phúc và Hà Nội. Hiện hai tỉnh này đang giao dịch ở mức 78.000 đồng/kg.
Tuy nhiên Yên Bái, Lào Cai tiếp tục giữ giá cao nhất vùng 80.000 đồng/kg; còn Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ và Tuyên Quang vẫn ổn định ở mức 79.000 đồng/kg. Tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Giang, giá lợn hơi trong khoảng 76.000 – 77.000 đồng/kg. Nhìn chung giá lợn hơi tại miền Bắc duy trì mức giao dịch 76.000 – 80.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hôm 4-4 chỉ có Bình Thuận là địa phương duy nhất giảm 3.000 đồng, xuống còn 73.000 đồng/kg. Còn lại đều ổn định với mức giá cao nhất là 79.000 đồng/kg ghi nhận tại Hà Tĩnh, Ninh Thuận 70.000 đồng/kg. Trong khi đó Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An….vẫn duy trì mức giá 73.000 – 76.000 đồng/kg. Tại Tây Nguyên, Lâm Đồng và Đắk Lắk vẫn không thay đổi với giá lợn hơi lần lượt là 77.000 đồng/kg và 73.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn hơi khu vực này tiếp tục giao dịch trong khoảng 70.000 – 79.000 đồng/kg
Giá lợn hơi tại miền Nam giảm ở phần lớn các địa phương, với mức giảm 1.000 – 7.000 đồng/kg; Cụ thể, Sóc Trăng giảm sâu đến 7.000 đồng, xuống còn 70.000 đồng/kg. Tiếp theo là Kiên Giang và Cà Mau, cùng giảm 6.000 đồng, xuống mức giao dịch lần lượt là 71.000 đồng/kg và 72.000 đồng/kg.
Tại Long An, Trà Vinh, Hậu Giang và Bạc Liêu, giá lợn hơi giảm 2.000 -4.000 đồng. Các tỉnh này đang có mức giá 70.000 – 72.000 đồng/kg, mức thấp của vùng; còn lại địa phương giảm ít nhất là Bến Tre, giảm 1.000 đồng xuống còn 71.000 đồng/kg. Trong khi đó, Tiền Giang lại tăng từ 75.000 đồng lên 78.000 đồng/kg, là nơi tăng giá duy nhất trong hôm nay. Nhìn chung, giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Nam dao động quanh mức 70.000 – 79.000 đồng/kg.
Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tổ chức chiều 12/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát, khoảng 99% số xã đã qua 30 ngày dịch không quay trở lại.
Theo Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 10-3-2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi. Trong đó đàn nái còn 2,7 triệu con. Do đó, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn sau dịch tả.
Riêng có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước với tổng đàn 3,64 triệu con; 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 – 99% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng đàn 10,35 triệu con. Ông Tiến cho biết: Về giá thịt lợn, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng giá vẫn cao. Do vậy đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành phải giảm giá lợn hơi xuống quanh mốc 70.000 đồng/kg. Nếu không làm được việc này thì chắc chắn Chính phủ sẽ tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, Canada, Úc, Nga, thậm chí là cả từ Lào và Campuchia…
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh: “Yêu cầu doanh nghiệp đưa giá lợn về mức hợp lý không phải là phi thị trường. Cái này là giữ ổn định thị trường lâu dài, là tiến tới phát triển bền vững cho chính các doanh nghiệp”. Ông Cường yêu cầu kiên quyết sau hội nghị này phải đưa giá thịt lợn về mức 70.000 đồng/kg và cho biết thêm: Giờ giá thịt lợn đắt đến mức người dân quay lưng, chuyển sang ăn thịt gà, thuỷ sản, cá, trứng,… mãi thành quen, lúc đó chăn nuôi lợn sẽ gặp khó khăn.
Mặc dù thông điệp của cơ quan chức năng đưa ra rất quyết liệt, nhưng theo diễn tiến thực tế thì chiều hướng giảm vẫn rất nhỏ giọt, dè chừng mang tính nghe ngóng.
Theo các tiểu thương tại chợ dân sinh, họ vẫn phải mua giá cao tại các lò mổ và lượng bán ra vẫn chưa cải thiện, chủ yếu nhập hàng từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chứ không phải từ các công ty chăn nuôi lớn giá vẫn cao. Cộng thêm chi phí từ khâu chế biến giết mổ, các khâu trung gian nên mức giảm vẫn chưa đạt ở mức như cơ quan chức năng đề ra.
Theo các chuyên gia, giá thịt lợn hơi sẽ tiếp tục giảm nhưng khó để quay về mốc hơn 40.000 đồng/kg như trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Do vậy Chính phủ cần kiểm soát tốt khâu trung gian để tránh dẫn đến việc giá thịt hơi giảm “dè chừng, nghe ngóng”, còn người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận giá mềm như trước đây.
Ngọc Oanh (tổng hợp)