Print Thứ Năm, 09/04/2020 14:42 Gốc

Giá gia cầm hôm nay 9/4, tại nhiều vùng chăn nuôi của Hải Phòng đã có dấu hiệu đảo chiều sau chuỗi ngày liên tục “xuống dốc”. Việc giá gia cầm đang dần nhích lên khiến người chăn nuôi gà vịt khấp khởi mừng thầm.

Giá gà, vịt đều tăng

Ông Phạm Văn Oánh, trú tại thôn Lác (xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ: “Gia đình tôi đang nuôi 4000 con vịt cỏ, còn khoảng hơn chục ngày nữa là được xuất chuồng. Hôm nay, thấy ngoài thị trường giá gà, vịt đang tăng lên ở mức 29.000 – 30.000 đồng/kg, cả nhà tôi ai cũng phấn khởi. Người chăn nuôi chúng tôi chỉ trông chờ vào  ngày thu hoạch. Nếu giá vịt cứ đứng yên ở mức 26.000 – 27.000 đồng/kg như mấy tuần trước thì coi như chúng tôi phải chấp nhận lỗ từ 8 – 10 triệu đồng/1.000 con vịt. Còn nếu xuất chuồng bán được ở mức giá 30.000 đồng/kg vịt thì chỉ hòa vốn hoặc được thêm chút chi phí tiền điện, nước. Tôi đang mong giá vịt sẽ theo đà tăng lên ở mức 35.000 đồng/kg thì mới có chút lãi”.

Ông Oánh cũng cho biết thêm: Nghề chăn nuôi cũng có lứa nọ nứa kia, người nuôi biết chấp nhận rủi ro thì mới dám làm và theo đuổi nghề lâu dài. Gia đình ông Oánh có truyền thống chăn nuôi từ nhiều đời nên theo ông, việc giá cả bấp bênh cũng là chuyện bình thường. Nhưng để có động lực duy trì và phát triển trong chăn nuôi, việc cốt lõi vẫn phải là kiểm soát tốt dịch bệnh, còn giá cả không đáng ngại lắm.

Vịt thương phẩm ở thời điểm trong tết, có lúc giá lên mức 45.000 – 48.000 đồng/kg; trung bình một con vịt, gia đình ông Oánh thu về hơn 200.000 đồng. Đó là lúc gia đình ông Oánh và người chăn nuôi đều có lãi.

Giá vịt thương phẩm tại Hải Phòng hiện đã tăng lên mức 29.000 – 30.000 đồng/kg.

Bà Phạm Thị Phước, trú tại xã Dũng Tiến (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) cho biết, gia đình bà có trang trại nuôi 3.000 con gà ri lai, hiện gà đã quá lứa nhiều ngày. Do giá gà xuống thấp, gia đình bà không bán cả đàn cho thương lái mà cứ để vừa nuôi vừa bán lẻ. Vì vậy gia đình bà bán suốt gần tháng trời nay vẫn chưa hết gà.

Những ngày đầu, giá bán chỉ dao động từ 45.000 – 46.000 đồng/kg. Mấy ngày nay giá gà ri lai đang tăng dần lên mức 50.000 – 51.000 đồng/kg. Tuy nhiên với giá gà như hiện nay, đến khi bán được hết lứa gà này thì gia đình bà cũng không có lãi.

Vẫn lo bị ế

Mặc dù giá gà, vịt hôm nay đang có phần nhúc nhích theo chiều hướng tăng, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 và diễn biến thời tiết cũng làm nhiều người chăn nuôi gia cầm lo lắng, đứng ngồi không yên.

Ông Nguyễn Văn Cường, trú tại thôn Thắng (xã Giang Biên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) băn khoăn: Với giá gà từ 50.000 – 51.000 đồng/kg thì người nông dân bắt đầu có chút lãi. Tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc ở nhiều yếu tố khác nữa, nếu không thì lỗ vẫn hoàn lỗ.

HIện gia đình ông Cường đang nuôi trên 2.000 con gà lông màu, chỉ ít ngày nữa là được bán. Thời tiết trong giai đoạn này lại liên tục có mưa khiến chuồng trại lúc nào cũng ẩm ướt, khó kiểm soát dịch bệnh. “Tôi đang lo nếu việc tiêu thụ chậm sẽ bất lợi cho sức khỏe đàn gà. Hơn nữa, tính đến thời điểm này, mỗi con gà đã ăn hết 80.000 đồng tiền cám, chậm bán ngày nào là lỗ to ngày đấy”- ông Cường lo lắng nói.

Trao đổi với PV Dân Việt về thực trạng nêu trên, ông Phạm Văn Đăng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) cho rằng, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khắp cả nước khiến nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó các sản phẩm gia cầm khó tiêu thụ, giá cả bấp bênh là điều khó tránh.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giá gia cầm hôm nay 9/4: Gà vịt đảo chiều, nông dân khấp khởi mừng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác