Print Chủ Nhật, 29/03/2020 08:22 Gốc

Sau nhiều năm cùng với một số hộ dân vùng Chấn Hưng đưa nguồn trứng gà, trứng vịt đến tay người tiêu dùng khắp các tỉnh thành, anh Nguyễn Văn Chiêu, thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) đã nuôi thêm 6.000 con gà Ai Cập đẻ trứng để chủ động nguồn hàng và tăng thu nhập cho gia đình. Trong khi giá gia cầm và giá trứng nhiều nơi đang bị giảm thì anh Chiêu vẫn tiêu thụ được, mỗi ngày bán ra thị trường từ 20.000 – 30.000 quả trứng.

Mày mò tìm thị trường tiêu thụ trứng

Vốn là vùng đất trũng, nước mặn nên nông dân quê anh chủ yếu trồng lúa, nuôi gia cầm và thủy cầm để lấy trứng. Sản phẩm trứng thu hoạch nhiều nhưng trước đây chủ yếu chỉ tiêu thụ ở quanh các xã trong huyện, vì vậy mỗi nhà cũng chỉ nuôi vài chục con gà mái, chẳng ai dám mở rộng nuôi nhiều.

Năm 2006, anh Chiêu đã mạnh dạn mang trứng gà, trứng vịt đi Quảng Ninh, Hà Nội để giới thiệu cho khách hàng và các tiểu thương ngoài chợ.

Anh Chiêu chia sẻ, lúc đầu, cũng chỉ ít người mua ăn nhưng ai đã ăn rồi là thích liền, vì trứng ở quê anh ăn khác hẳn với các loại trứng ở những nơi khác nhờ chất lượng thơm ngon, nhiều lòng đỏ, đậm đà, béo ngậy.

Dần dà, quả trứng do anh Chiêu cung cấp đã chinh phục được thị trường các tỉnh, với lượng khách hàng ổn định là các hiệu bánh, bếp ăn tập thể, chợ truyền thống. Vậy nên, lượng trứng anh tiêu thụ được tăng theo cấp số nhân. Hiện, mỗi ngày gia đình anh tiêu thụ sản phẩm cho khoảng trên 40 hộ nuôi trứng tại địa phương, lượng trứng cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 vạn quả/ngày.

Sản phẩm trứng gà Chiêu Viên chinh phục được người tiêu dùng bởi chất lượng luôn đảm bảo.

Liên kết sản xuất với nông dân

Sau khi đã tìm kiếm được thị trường tiêu thụ trứng ổn định, anh Chiêu đã quay về cùng bà con chủ động nuôi vịt đẻ, gà đẻ, trong đó có giống gà Ai Cập. Anh đầu tư xây dựng trang trại kiên cố, có hệ thống chiếu sáng, lắp đặt máng uống nước tự động, quạt thông gió hút mùi làm mát chuồng trại, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thông thoáng, mát mẻ về mùa hè.

Theo anh Chiêu, giống gà Ai Cập có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Sau khi gà hậu bị nuôi trên 120 ngày tuổi là bắt đầu đẻ trứng, trung bình, 1 con đẻ được khoảng 260 quả/năm.

Anh Chiêu cho biết: Nhờ áp dụng đúng phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi đã được học hỏi từ các mô hình thành công trước đó, cho đến nay, năm nào trang trại của anh cũng có lãi. Hiện gia đình anh đang nuôi 6.000 con gà Ai Cập, mỗi ngày thu được hơn 5.000 quả trứng, với giá bán dao động từ 2.000 – 2.500 đồng/quả, sau khi trừ tất cả chi phí mỗi năm gia đình anh đút túi 700 – 800 triệu đồng.

Anh Chiêu không ngần ngại chia sẻ: Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm gà đẻ, hộ nuôi lại có một nguồn lợi lớn từ việc thải đàn gà mái. Thịt gà siêu trứng Ai Cập có chất lượng không thua kém gà ta là mấy, được thương lái gom mua với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Khi thải loại, gà thường đạt trọng lượng 2kg/ con, đem lại nguồn thu không hề nhỏ cho chủ trại.

Sản phẩm trứng gà Chiêu Viên được chọn tham gia chương trình OCOP của TP.Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Hưng, cho biết: Trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ trứng của gia đình anh Chiêu là một trong những mô hình thành công của xã hiện nay. Sản phẩm trứng gà, vịt tại vùng này ngon có tiếng. Thương lái từ khắp nơi đổ về thu mua nên người nuôi trong vùng hầu như không phải lo lắng đầu ra.

Trứng gia cầm ở đây có vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất Chấn Hưng, vì thế thành phố Hải Phòng đã chọn trứng gà, trứng vịt Chấn Hưng để tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, ông Phú phấn khởi nói.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giá gia cầm hôm nay 29/3: Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, 1 vốn 4 lời
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác