Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:50

Giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian qua khiến cho nhiều người tiêu dùng quay sang tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế. Tuy nhiên, do hiệu ứng tăng từ thịt lợn cùng nguồn cung có hạn đã đẩy giá gia cầm tăng mạnh, làm khó cho người tiêu dùng…

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà hiện đang rất phấn khởi vì 3 tháng nay, giá gà ổn định và có chiều hướng tăng cao. Điều này cũng đồng nghĩa người nuôi sẽ có thu nhập khá.

Giá gia cầm thương phẩm tăng mạnh trong những ngày qua (ảnh minh họa)

Cụ thể, giá giao buôn gà thịt lông màu (nuôi 70-90 ngày) trung bình từ 50.000 – 52.000 đồng/kg; gà thịt công nghiệp trọng lượng hơn 3kg giá từ 30.000-32.000 đồng/kg; gà ta nuôi thả vườn (nuôi hơn 4,5 tháng) 76.000 – 80.000 đồng/kg, gà lai chọi từ 80.000-95.000 đồng/kg. Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 -40% so với 2, 3 tháng trước.

Giá vịt, ngan thịt hiện cũng đang duy trì ở mức có lợi cho người chăn nuôi. Giá vịt bắt xô hiện từ 45.000 – 55.000đ/kg. Giá ngan từ 55.000-65.000 đồng/kg.

Cùng với thịt gia cầm, giá trứng (gà, vịt) hiện cũng đang ở mức rất tốt cho người chăn nuôi. Giá trứng gà Ai Cập hiện khoảng 2.700 – 3.000 đồng/quả, gà công nghiệp (trứng đỏ) từ 1.900 – 2.200 đ/quả, gà ta 4.000-4.5000 đồng/quả…

Theo tính toán, với giá gà như hiện nay, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi có thể thu lãi từ 25-50 triệu đồng/1.000 con sau hơn 3 tháng nuôi. Với mức giá hiện tại thì người chăn nuôi đang có lợi nhuận khá tốt, bù lại được một phần thua lỗ kéo dài triền miên 2 năm về trước.

Tại Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất chăn nuôi có nhiều khởi sắc. Công tác thú y luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền tích cực. Công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ và tổ chức tiêm phòng vacxin được triển khai đồng bộ ở các địa phương nên cơ bản đàn gia cầm phát triển ổn định, không phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Ước tính tháng 6-2018, đàn gia cầm trên địa bàn thành phố đạt 7.382,3 nghìn con, bằng 100,04%, tăng 2,96 nghìn con. Trong đó đàn gà đạt 5.887,5 nghìn con, bằng 100,92% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, sở dĩ giá gia cầm tăng mạnh thời gian qua ngoài nguyên nhân do giá thịt lợn tăng mạnh khiến nhiều người tiêu dùng quay sang tìm kiếm nguồn thịt gia cầm để thay thế. Tuy nhiên do trước đây, giá cả đầu ra của gà thịt bấp bênh khiến người chăn nuôi giảm đàn. Bên cạnh đó, nhiều trang trại chuyển sang nuôi gia công cho các công ty nước ngoài, hoặc cho thuê chuồng trại để giảm bớt rủi ro khiến nguồn cung ít dần đã đẩy giá tăng lên.

Thời điểm từ tháng 6 đến cuối năm giá gà thịt, đặc biệt là gà thả vườn và gà ta có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm để phục vụ cho mùa du lịch, cưới hỏi, tiệc tùng. Việc giá gia cầm tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, thương lái vào tận nơi thu mua với giá cao nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bắt đầu có xu hướng tái đàn và tăng đàn.

Tuy nhiên điều này cũng làm nảy sinh nhiều lo ngại. Trước hết, do giá gà xuất chuồng tăng cao nên sẽ có không ít hộ nuôi vì hám lợi sẽ thúc gà ăn thức ăn tăng trọng để rút ngắn thời gian xuất chuồng. Do gà tăng trọng tới tận ngày xuất chuồng nên chất lượng gà thịt là điều đáng lo ngại vì các chất không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng còn tồn dư trong thịt gà khó được loại bỏ.

Mặt khác, tình trạng tái đàn, tăng đàn của các hộ nuôi nhỏ lẻ nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ nảy sinh những nguy cơ về dịch bệnh. Bởi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung có hạn.

Hơn nữa thời điểm từ tháng 8 người dân cũng sẽ chuẩn bị lứa gà cho dịp Tết nên dẫn tới tình trạng thiếu gà giống cục bộ. Từ đó nảy sinh tình trạng gà giống lậu từ phía Bắc tràn vào Việt Nam, gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như chất lượng vật nuôi. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

Có ý kiến nhận định, giá gà tăng có thể sẽ không kéo dài lâu. Vì sau khi những hộ có gà bán thời điểm này thu lãi lớn thì hàng loạt hộ sẽ ào ạt nhân đàn. Như vậy chỉ trong 1 thời gian nữa, giá gà thịt thương phẩm sẽ giảm do gà của hàng loạt hộ nuôi khác đến thời điểm xuất chuồng. Ngoài ra, còn phải tính đến một lượng gà thịt thương phẩm không nhỏ được nhập khẩu theo đường chính ngạch được bày bán dồi dào tại các trung tâm mua sắm, siêu thị…

Vì vậy người nuôi cần kịp thời cập nhật thông tin, nắm chắc nhu cầu thị trường để tránh rủi ro, thiệt hại trong chăn nuôi.

Bùi Hạnh (tổng hợp) – Báo an ninh Hải Phòng 17/7/2018              

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giá gia cầm đang đà tăng theo giá thịt lợn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác