Print Thứ Hai, 28/10/2019 14:15

Việc áp dụng thời gian làm việc 44 giờ/tuần từ lâu được nhiều DN trong các Khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng thực hiện, coi đây là một trong những giải pháp giữ chân lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà mà không ảnh hưởng đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Người lao động phấn khởi

Làm việc liên tục 48 giờ/tuần là một trong nguyên nhân dẫn đến ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Bluecom Vina (KCN Tràng Duệ, Hải Phòng) năm 2016. Từ kiến nghị của người lao động, ngay sau đó, Cty điều chỉnh thời gian làm việc 44 giờ/tuần (người lao động nghỉ 2 ngày thứ 7/tháng) và áp dụng đến thời điểm này.

Theo Chủ tịch Công đoàn Cty – ông Trần Văn Tú, sau hơn 3 năm áp dụng thời gian làm việc trung bình 44 giờ/tuần, người lao động có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. “Người lao động phấn khởi, tư tưởng thoải mái nên mặc dù giảm thời gian làm việc, năng suất lao động vẫn bảo đảm, thậm chí còn cao hơn trước. Đặc biệt, quan hệ lao động trong công ty hài hoà, ổn định, từ năm 2016 đến nay chưa xảy ra tranh chấp, ngừng việc tập thể” – ông Tú cho biết.

Tương tự như Cty TNHH BluecomVina, ở KCN Nomura Hải Phòng, phần lớn các DN áp dụng thời gian làm việc 44 giờ/tuần. Tổng số ngày nghỉ của người lao động trong năm 2019 là 94 ngày (tăng 1 ngày so với năm 2018). Chị Đặng Thanh Hà – công nhân Cty, quê huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình – cho biết: “Là lao động nữ, đang nuôi con nhỏ nên việc được nghỉ 2 ngày thứ 7/tháng giúp tôi có nhiều thời gian chăm sóc, nuôi dạy con cái cũng như tranh thủ ngày nghỉ về quê thăm gia đình”.

Không làm giảm năng suất lao động

Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng cho biết, trước đây, các DN hầu hết áp dụng thời gian làm việc 48 giờ/tuần. Nhiều DN tổ chức tăng ca, làm thêm giờ, ảnh hưởng đến tư tưởng, sức khoẻ người lao động và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngừng việc tập thể.

Từ thực tế đó, 5 năm qua, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động để giảm thời gian làm việc. Đến nay, hầu hết các DN áp dụng thời gian nghỉ ít nhất 1 ngày thứ 7/tháng, hơn 60% DN áp dụng nghỉ từ 2 ngày thứ 7/tháng trở lên. Nhiều DN đưa quy định thời gian làm việc vào thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động tại DN và công khai đến toàn thể công nhân, lao động được biết.

“Giảm thời gian làm việc không chỉ nhận được sự đồng thuận cao từ phía người lao động mà sau một thời gian áp dụng, nhiều người sử dụng lao động nhận thấy lợi ích của việc giảm giờ làm mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động” – bà Phạm Thị Hằng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu – Trưởng phòng Hành chính nhân sự , Cty TNHH Synztec Việt Nam – khẳng định: “Việc giảm giờ làm không ảnh hưởng đến năng suất lao động. Bởi lẽ, bên cạnh giảm giờ làm việc, chúng tôi áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất, ứng dụng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm giảm sức lao động, giảm số lượng nhân công trong các dây chuyền sản xuất… Trong năm 2020, chúng tôi tiếp tục đề xuất để người lao động được nghỉ 3 tháng thứ 7/tháng để họ có thêm thời gian nghỉ ngơi, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp”.

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng hiện quản lý hơn 190 công đoàn cơ sở, trong đó, công đoàn khối DN là 186 đơn vị. Đến nay, hơn 100 đơn vị trong số đó áp dụng nghỉ 2 ngày thứ 7/tháng và khoảng 10 DN áp dụng nghỉ 3 ngày thứ 7/tháng hoặc bố trí để người lao động nghỉ tất cả các ngày thứ 7 như Cty TNHH Fujikura Composites (KCN Nomura)…

MAI DUNG Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giải pháp giữ chân lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác