Print Thứ Tư, 30/11/2022 09:00 Gốc

Hiện nay, một số người trẻ gen Z đã và đang kinh doanh bonsai thành công, mang lại thu nhập “khủng”.

Khi nhắc đến người chơi và kinh doanh bonsai, có thể bạn nghĩ đến một thế hệ… lớn tuổi. Nhưng không, hiện nay, nhiều bạn trẻ thuộc gen Z (những người sinh từ năm 1997-2012) đã và đang bán loại cây này thành công và có thu nhập “khủng”.

Nghỉ làm công nhân về kinh doanh bonsai

Năm 2021, Nguyễn Trọng Tú, 20 tuổi, ngụ tại Đồng Xoài (Bình Phước) đã nghỉ làm công nhân tại một công ty chuyên giày da để về nhà và tập trung làm kinh doanh bonsai mini, siêu mini.

Hồi đó, tôi hay đi giao lưu bonsai mini với mấy anh, em có cùng đam mê và bản thân cảm thấy rất vui khi có những hoạt động này trong cuộc sống. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định đầu tư vào chúng. Với tôi, không có gì thành công hơn khi tôi tạo ra tài chính từ đam mê của mình“, Tú bộc bạch.

Trọng Tú đam mê với dòng bonsai mini. Ảnh: TẤN ĐẠT.

Lấy số tiền dành dụm được khi làm công nhân, chàng trai 20 tuổi đã mang đi mua phôi kiểng chất lượng nhất về trồng. Trọng Tú chia sẻ ngay từ nhỏ bản thân đã tiếp xúc với nghề trồng cây kiểng như cách tạo dáng, chăm sóc, ghép cành cây ra sao… Dù vậy, thời gian đầu trồng bonsai, chàng trai 20 tuổi gặp không ít khó khăn.

Một số tác phẩm bonsai của Tú. Ảnh: TẤN ĐẠT.
Bonsai mini của Tú. Ảnh: TẤN ĐẠT.

Do chưa có kinh nghiệm nhiều nên tôi hay để cây chết, tỷ lệ phôi lên thành phẩm rất thấp, đồng thời tôi chưa biết làm sao để tạo ra chất trồng cho bonsai một cách phù hợp cho từng loại cây. Tôi phải liên tục học hỏi từ các anh, chị đi trước và kiến thức trồng kiểng trên mạng xã hội“, Tú nói.

Tú cho hay muốn bonsai có tỷ lệ sống cao thì người trồng cần xử lý bộ rễ thừa, bị hư, cắt những cành không cần thiết. Chọn giá thể (đất) trồng cây thật tơi xốp, thoát nước tốt. Khi kiểng đã phát triển mạnh thì chúng ta cho phân theo định kỳ.

Để có một bonsai đẹp tôi thường hay gieo hạt, chiết, giâm cành… rồi uốn nắn, định hình bằng dây nhôm theo ý tưởng bản thân khi nó còn rất nhỏ. Lúc kiểng phát triển một thời gian, tuỳ vào độ to, lớn mong muốn của mình thì tôi đưa nó lên chậu rồi bắt đầu công đoạn tạo tác uốn tán và các cành, chăm sóc tỉ mỉ hơn“, anh chàng 20 tuổi hướng dẫn thêm.

Tú có hơn 1.000 bonsai mini.

Sau gần 2 năm miệt mài vun vén vườn kiểng tại gia, hiện tại Trọng Tú sở hữu gần 1.000 bonsai từ cây phôi, thành phẩm mini, siêu mini như linh sam, hồng ngọc mai, mai chiếu thủy, sam hương… “Hiện tại, giá bonsai bên tôi trung bình từ vài chục ngàn đồng đến hàng triệu đồng/cây. Để tăng giá trị sản phẩm của mình, tôi còn kết hợp thêm những bức tượng, đá… để làm tiểu cảnh cho bonsai. Trung bình mỗi tháng doanh thu bonsai của tôi đạt trên dưới 30 triệu đồng”, Trọng Tú bộc bạch.

Cũng theo Tú, để tạo ra một bonsai tốt thì người trồng phải trải qua thời gian từ 1,5 năm trở lên mới có 1 tác phẩm đẹp. “Bonsai càng nuôi lâu năm, chúng càng có giá trị cao. Việc tạo hình dáng cho nó đòi hỏi rất tỉ mỉ vì mỗi cây sẽ phù hợp với mỗi dáng thế khác nhau, tùy thuộc vào mắt thẩm mĩ của người chơi“, Tú nói.

Tú khởi nghiệp với bonsai từ rất sớm. Ảnh: TẤN ĐẠT.

Chàng trai 20 tuổi cho biết bonsai sẽ yếu đi nếu nó bị dư hoặc thiếu nước. Mỗi tháng, Tú còn bón phân theo định kỳ cho kiểng và mỗi loại cây đều có một loại phân thích hợp.

19 tuổi bắt đầu khởi nghiệp với bonsai

Ở thời điểm hiện tại, Đào Tiến Anh, 21 tuổi, ở Thủy Nguyên (Hải Phòng) sở hữu hàng chục bonsai như sanh, si, khế… tầm trung đến cỡ lớn với dáng cổ thụ, trực quân tử, làng quê, bạt phong gió lúa…

Tiến Anh cho hay anh bắt đầu khởi nghiệp với bonsai vào năm anh 19 tuổi. “Ngay ngày đầu, tôi nhập về 150 cây phôi mẫu đơn, hoa giấy và đăng chúng lên mạng xã hội để bán. Và chỉ trong vài ngày tôi bán “sạch” chúng, thu hơn 60 triệu đồng”, Tiến Anh kể lại.

Mới khởi nghiệp bonsai chưa được 1 năm, Tiến Anh phải lên đường nhập ngũ. Ảnh: NVCC.

Và Tiến Anh đã tận dụng số tiền lãi trên để đầu tư thêm một số phôi khác cùng các dòng bonsai về trồng, kinh doanh thêm. Tuy nhiên, năm 2020, Tiến Anh phải lên đường nhập ngũ, mọi ước mơ về kiểng tạm gác lại, những cây bonsai trong vườn ở nhà, anh đành gửi gắm người thân chăm sóc.

Trong môi trường quân đội, anh chàng 21 tuổi được chỉ huy phân công thêm các công việc liên quan đến cắt tỉa cây cảnh. Đầu năm 2022, Tiến Anh xuất ngũ và tiếp tục với đam mê bonsai của mình, song song với việc học trồng và nuôi bonsai tại các nhà vườn lành nghề, mạng xã hội.

Tiến Anh sở hữu nhiều bonsai cỡ trung đến lớn có giá trị cao. Ảnh: NVCC.

Do tìm hiểu về tính chất cây trồng, cách chăm sóc bonsai từ trước, nên Tiến Anh xem việc trở lại kinh doanh với dòng kiểng lần này không có gì khó khăn. “Muốn làm một bonsai tốt và đạt giá cao về sau, người trồng phải chọn phôi chất lượng. Đồng thời, để kinh doanh kiểng hiệu quả, người trồng cần biết nắm bắt xu hướng về tạo tác dáng bonsai, phải đạt những yếu tố cổ, kỳ, mỹ, văn. Ở bonsai của mình, tôi luôn truyền tải một thông đẹp, câu chuyện vào nó“, anh chàng 21 tuổi chia sẻ.

Rồi Tiến Anh khuyên: “Hồi lúc mới khởi nghiệp với bonsai, mỗi lần tôi mua phôi cây là tôi phải cẩn thận đăng nó lên mạng xã hội để thăm dò ý kiến xem có phù hợp giá chưa vì có những giống cây bị “phù phép” nên giá của nó “đội” lên nếu người mua không nắm rõ thị trường, từ đó họ sẽ bị “tiền mất tật mang”. Rồi anh, em chơi cây chịu khó giao lưu học hỏi, đi tham quan gặp gỡ nhà vườn để lấy kinh nghiệm…“.

Tiến Anh (bên phải) ‘chốt đơn’ bonsai với khách của mình. Ảnh: NVCC.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng Tiến Anh bán được hơn 10 bonsai lớn, nhỏ. “Giá bonsai tùy vào độ cầu kỳ của bộ rễ cũng như thời gian chăm sóc chúng. Doanh thu mỗi tháng tôi đạt từ 40-50 triệu đồng, có tháng đỉnh điểm lên đến 100 triệu đồng. Việc kinh doanh bonsai đem lại cho tôi một tâm hồn tốt, bản thân được khuây khỏa mỗi lần ngắm nhìn chúng, đồng thời nó mang cho tôi một thú chơi tao nhã, nhẹ nhàng bớt xô bồ…“, gen Z 21 tuổi chia sẻ.

Tấn Đạt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gen Z kinh doanh bonsai: Có tháng doanh thu 100 triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác