Print Thứ Tư, 21/12/2022 22:05 Gốc

Nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố, sáng 21/12, Sở Công Thương thành phố phối hợp với Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Tình hình thực thi EVFTA-Thực trạng và giải pháp tận dụng hiệu quả”.

Gần 100 đại biểu đến từ các Sở, ngành chức năng và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham dự Hội thảo.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương thông tin tại Hội thảo.

Nhấn mạnh phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Nguyễn Công Hân cho biết, EVFTA là Hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới”, có nhiều điểm khác biệt so với FTA “truyền thống” bởi những cam kết sâu rộng và toàn diện.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, Hiệp định này được đánh giá là mang lại nhiều kết quả tích cực cho Việt Nam, sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định EVFTA đã góp phần quan trọng, làm giảm nhẹ các tác động bất lợi và thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cũng như thành phố Hải Phòng. Hiệp định này đã góp phần đáng kể thúc đẩy xuất khẩu của Hải Phòng sang các thị trường đối tác.

Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá, tình hình tận dụng ưu đãi theo EVFTA của các doanh nghiệp Hải Phòng cũng rất khả quan, theo thống kê qua công tác cấp C/O ưu đãi tại Sở Công Thương Hải Phòng, C/O mẫu EUR.1 chiếm 22% số lượng và 24,5% trị giá lượng C/O cấp trong 11 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, mặc dù hiệu quả tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA của doanh nghiệp đã được cải thiện rõ rệt nhưng kim ngạch xuất khẩu của Hải Phòng sang thị trường EU hiện vẫn còn rất khiêm tốn, hàng hóa đa phần là gia công, chưa có thương hiệu riêng. Buổi Hội thảo này là cơ hội để chúng ta đánh giá tình hình thực thi Hiệp định EVFTA và trao đổi để tìm giải pháp nhằm tăng số lượng doanh nghiệp Hải Phòng xuất khẩu sang EU, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Hải Phòng tại EU và hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cũng được nghe đại diện các cơ quan quản lý liên quan thông tin đến các vấn đề về: tình hình triển khai chỉ đạo của Chính phủ đối với việc giao Ngân hàng nhà nước Việt Nam nghiên cứu các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các khoản tín dụng để tận dụng các FTA của Việt Nam; chính sách thu hút đầu tư; kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa, hình thành và phát triển chuỗi cung ứng; tình hình thực hiện các hoạt động tạo thuận lợi thương mại trong lĩnh vực Hải quan…

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gần 100 đại biểu tham dự Hội thảo tìm hiểu “Tình hình thực thi EVFTA-Thực trạng và giải pháp tận dụng hiệu quả”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác