Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:49

Sáng 1-8, gần 1.000 công nhân Công ty liên doanh TNHH Kainan (trụ sở tại phố Hàng Kênh, quận Lê Chân) ngừng việc tập thể, tập trung tại  doanh nghiệp để đòi hỏi một số quyền lợi liên quan đến thời gian làm việc, phụ cấp chuyên cần, tăng ca…

Có mặt tại trụ sở công ty 8 giờ sáng, công nhân các xưởng hoàn chỉnh, xưởng may, xưởng pha cắt và in xoa tập trung đông ở khu vực sân, cổng chính doanh nghiệp. Qua trao đổi, phần đông người lao động cho biết, họ liên tục bị công ty ép sản lượng cao so với quy định, thường xuyên phải tăng ca từ 2-4 giờ/ngày. Chưa kể, người lao động không được thông báo trước kế hoạch tăng ca của công ty, nhiều thời điểm phải tăng ca liên tục 2 tuần (làm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật) và không được nghỉ giữa ca dẫn đến sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng năng suất. Công nhân làm việc trong điều kiện nhà xưởng thiếu ánh sáng, không đủ quạt mát, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa bảo đảm, không có lối thoát hiểm…. Một nguyên nhân khác dẫn đến người lao động bức xúc là vào thời điểm công ty nhỡ việc, người lao động được nghỉ nhưng lại bị tính vào ngày nghỉ phép trong năm. Đồng thời, bị cắt khoản tiền chuyên cần hằng tháng (200.000 đồng/người)… Ngoài nguyên nhân liên quan đến chế độ, chính sách, thái độ ứng xử, hành xử của chủ sử dụng lao động và quản lý các xưởng cũng gây bức xúc cho người lao động. Chị Nguyễn Thị H., công nhân chuyền may cho biết, chủ sử dụng lao động lăng nhục, quát mắng, đe dọa công nhân. Nhiều công nhân gắn bó, làm việc lâu năm ở công ty nhưng đến nay chưa được tham gia đối thoại với công đoàn, lãnh đạo doanh nghiệp, dẫn đến mâu thuẫn kéo dài….

Công ty liên doanh TNHH Kainan tập trung đông tại sân, cổng doanh nghiệp để đòi hỏi quyền lợi

Công ty liên doanh TNHH Kainan thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7-1993, hiện tạo việc làm gần 1.000 công nhân, trong đó, hơn 90% số công nhân là nữ. Được biết, từ 13 giờ chiều thứ 7 (28-7), rất đông công nhân tham gia ngừng việc tập thể. Đây là lần đầu công ty xảy ra ngưng việc tập thể. Hiện tại, người lao động chưa nhận được ý kiến giải đáp từ lãnh đạo doanh nghiệp./.

Mai Dung –  Báo Hải Phòng 01/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gần 1.000 công nhân Công ty Liên doanh TNHH Kainan ngừng việc tập thể
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác