Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:40

 Từ loài vật nuôi gần gũi, bình dị, gà Liên Minh (thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện đảo Cát Hải) trở thành sản vật đặc sản vì chất lượng thịt tuyệt hảo. Dù giá bán cao gấp 2-3 lần so với gà ta, nhưng, nhiều người dân trong đất liền và khách du lịch về đây tìm mua để ăn Tết hay biếu tặng…

 

Đàn gà hơn 300 của gia đình anh Trọng được khách đặt mua gần hết.

 

Dù đảo Cát Bà có rất nhiều loại nông sản và hải sản nổi tiếng, nhưng gà Liên Minh vẫn có chỗ đứng riêng. Sẽ là không trọn vẹn nếu du lịch Cát Bà mà không được thưởng thức loại thịt gà nổi tiếng thơm ngon này. Cụ Hoàng Thị Miền, 80 tuổi, ở thôn Liên Minh, cho biết, người dân nơi đây vẫn giữ cách chăn thả truyền thống. Ban ngày, gà tự do kiếm ăn ở vườn nhà, triền đồi, trong rừng, tối tìm về ăn thêm thóc, ngô, sắn băm nhỏ. Người dân nơi đây ít nhốt gà trong chuồng, mà chúng cũng chẳng chịu cảnh nuôi nhốt, chỉ thích nhảy lên cành cây ngủ hoặc nghỉ ngơi.

 

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Trân Châu Phạm Văn Thảo, gà Liên Minh được ưa chuộng do giống quý và cách chăn thả tự nhiên. Thịt gà săn chắc, ít mỡ, ngọt đậm, da vàng dai giòn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, xào, hầm, lẩu… Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến món gà nướng mật ong trên than hoa đốt từ củi nhãn. Cả thôn Liên Minh có 20 nóc nhà, nhà nào cũng nuôi gà, ít 10-20 con, nhiều lên tới 300-400 con. Tính từ lúc gà nở đến khi xuất bán, phải mất quãng thời gian 7-8 tháng. Gà trống đạt trọng lượng 4-5kg. Còn gà mái, khoảng 2-3 kg. Bao năm qua, người dân nơi đây theo truyền thống của cha ông không đem giống gà từ nơi khác về nuôi để bảo tồn giống gen quý. Gà Liên Minh là 1 trong gần 20 đặc sản của đất Cảng được chứng nhận đăng ký thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.

 

Gà trống Liên Minh có bộ lông rất đẹp cùng cặp chân dài đặc trưng.

Gà trống Liên Minh có bộ lông rất đẹp cùng cặp chân dài đặc trưng.

 

 

Lúc nghỉ ngơi và ngủ, gà thích đậu trên cành cây.

Lúc nghỉ ngơi và ngủ, gà thích đậu trên cành cây.

 

Do giống quý, chăn thả tự nhiên kết hợp ăn ngô, khoai, thóc, thịt gà Liên Minh thơm ngon, rắn chắc.

Do giống quý, chăn thả tự nhiên kết hợp ăn ngô, khoai, thóc, thịt gà Liên Minh thơm ngon, rắn chắc.

 

Anh Đỗ Quang Trọng, ở thôn Liên Minh cho biết, từ đầu tháng 11 âm lịch, người dân địa phương, thành phố cũng như du khách tìm đến đặt gà ăn và biếu Tết. Tính đến giữa tháng Chạp, đàn gà hơn 300 con của gia đình cũng như của các hộ khác trong thôn được đặt mua gần hết với giá bán từ 200 đến 220 nghìn đồng/kg. Hiện nhiều người đến tìm mua nhưng ít gia đình còn gà bán.

(Báo Hải Phòng 12/02/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gà Liên Minh “cháy hàng” dịp Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác