Print Thứ Sáu, 21/10/2022 22:35 Gốc

Là một kẻ nghiện ma túy và nghiện cả cờ bạc, công việc lao động tự do bấp bênh nên khi được chuyển khoản nhầm số tiền nửa tỷ đồng, Mạnh rắp tâm tìm mọi cách chiếm đoạt.

Ngày 21/10, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Mạnh (SN 1991, ở phường Bắc Sơn, quận Kiến An), Vương Hoàng Trung (SN 1994, ở xã Mỹ Đức, huyện An Lão), Nguyễn Hồng Phong (SN 1979, ở phường Bắc Sơn, quận Kiến An) và Nguyễn Thị Hương (SN 2001, ở xã Tân Viên, huyện An Lão) về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”, quy định tại Khoản 2, Điều 176 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, Phạm Văn Mạnh làm lao động tự do tại xã Tân Viên, huyện An Lão. Tại đây, Mạnh thường đến quán tạp hóa của chị Đào Thị Hồng, SN 1976, ở thôn Đại Điền làm dịch vụ chuyển tiền nhanh nên đã có một số lần nhờ chị chuyển tiền vào tài khoản cho mình. Bởi thế, trong điện thoại của chị này có lưu số tài khoản của Mạnh.

Các đối tượng trong vụ án.

Khoảng 17h15 ngày 24/9/2022, chị Đào Thị Hồng đã sử dụng ứng dụng Internet Banking để chuyển số tiền 500 triệu đồng cho em họ là anh Phạm Văn Quý, ở thôn Kinh Điền, cùng xã Tân Viên. Do thao tác nhầm trên ứng dụng nên chị Hồng đã chuyển nhầm số tiền trên đến tài khoản của Phạm Văn Mạnh. Ngay sau khi chuyển tiền, chị Hồng lập tức phát hiện mình đã thao tác sai.

Theo hướng dẫn của ngân hàng, chị Hồng chuyển khoản số tiền 10.000 đồng đến tài khoản của Mạnh kèm nội dung thông báo việc chuyển nhầm tiền và đề nghị liên lạc để xử lý. Anh Phạm Văn Quý cũng gọi điện đến số điện thoại của Mạnh (do số tài khoản của Mạnh trùng với số điện thoại gã đang sử dụng) yêu cầu gặp để xử lý “sự cố”, chuyển lại số tiền trên nhưng Mạnh viện cớ chờ kiểm tra lại phía ngân hàng rồi sẽ trả lời. Chị Hồng gọi điện đến thì Mạnh không nghe máy.

Là một kẻ nghiện ma túy và nghiện cả cờ bạc, công việc lao động tự do bấp bênh nên khi vớ được số tiền nửa tỷ đồng trên, Mạnh rắp tâm tìm mọi cách chiếm đoạt. Gã kể cho hai người bạn là Nguyễn Hồng Phong và Vương Hoàng Trung biết sự việc được chuyển khoản nhầm 500 triệu đồng. Trung bàn với Mạnh chuyển hết số tiền trên đi các tài khoản khác để tránh việc bị chủ tài khoản hoặc ngân hàng thu hồi lại.

Thấy trúng ý mình, gã tiến hành thao tác trên ứng dụng Internet Banking “phân kim”: chuyển 210 triệu đồng đến tài khoản của Đỗ Thị Ngọc (là vợ của Vương Hoàng Trung); chuyển 180 triệu đồng đến tài khoản của bạn gái là Nguyễn Thị Hương; chuyển 110 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Hồng Phong.

Sau khi hoàn tất chuyển khoản 500 triệu đồng để không ai truy vết được món tiền trên, Mạnh gọi điện cho Nguyễn Thị Hương thông báo việc có người chuyển nhầm số tiền trên vào tài khoản của mình nên phải chuyển 180 triệu đồng cho Hương để quản lý giúp. Đối với Phong và Trung thì Mạnh yêu cầu giữ số tiền đó, cần chi tiêu gì thì phải cho gã biết.

Các đối tượng thống nhất, khi có người hỏi thì nói số tiền trên là Mạnh chuyển trả nợ cho Phong và Trung để tránh việc chủ tài sản hay ngân hàng lấy lại tiền. Sau đó, các đối tượng đã dùng số tiền trên để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Về phía chị Đào Thị Hồng, do Phạm Văn Mạnh lộ rõ ý đồ chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng chị gửi nhầm, sau nhiều lần liên lạc với đối tượng không được, ngày 28/9/2022, chị đã làm đơn trình báo sự việc trên với cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng.

Từ Mạnh, cơ quan Công an đã làm rõ thủ đoạn chiếm đoạt số tiền nửa tỷ đồng của bị hại, phương thức “phân kim” và những đối tượng tiếp tay đồng lõa với gã. Vương Hoàng Trung, Nguyễn Hồng Phong và Nguyễn Thị Hương được triệu tập về Cơ quan điều tra cũng đã khai nhận việc làm sai phạm như đã nêu, đồng thời nhận thức việc chiếm đoạt tiền của người khác là hành vi phạm tội nên hứa sẽ cùng Mạnh và gia đình cố gắng khắc phục hậu quả.

T.Quang

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Gã đàn ông ở Hải Phòng nổi lòng tham vì tài khoản bỗng dưng có nửa tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác