Print Thứ Sáu, 04/10/2019 19:59

Ngày 4-10, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (6-10-1969 – 6-10-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên cờ truyền thống của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

 

Ngày 6-10-1969, Công ty Điện lực – tiền thân của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ngày nay, được thành lập theo Quyết định số 106/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Điện và Than. Công ty Điện lực ra đời được tổ chức hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế với đầy đủ tư cách pháp nhân và là một trong những công ty quốc doanh lớn nhất của miền Bắc xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh nguồn điện và lưới điện cũng như cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị điện lạc hậu, trình độ tự động hóa thấp, chủ yếu vận hành thủ công, hơn nữa lại bị chiến tranh tàn phá hết sức nặng nề, nhưng Công ty đã luôn nỗ lực huy động mọi khả năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên để giữ vững dòng điện trong chiến tranh cũng như khôi phục và xây dựng hạ tầng ngành điện lớn mạnh trong đổi mới.

Năm 2010 đã đánh dấu một mốc son đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của Công ty Điện lực 1, đó là thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình.

Giai đoạn 2010-2019, Tổng Công ty đã tập trung cao độ các nguồn lực để thực hiện các chương trình, mục tiêu lớn mà Đảng và Chính phủ giao cho ngành điện góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt năm 2014, Tổng Công ty đã hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường dây cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra huyện đảo Cô Tô, huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Bên cạnh đó Tổng Công ty cũng luôn trú trọng công tác phát triển lưới điện trung áp và hạ áp nông thôn đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, ổn định an ninh quốc phòng và an sinh xã hội trên địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc phạm vi quản lý của Tổng công ty. Đến nay trên địa bàn quản lý của Tổng Công ty, 100% số huyện và số xã và 98,65% số hộ dân đã có điện lưới quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Tính đến tháng 7-2019, Tổng Công ty quản lý vận hành 254 trạm biến áp 110kV với tổng công suất là 19.188 MVA, 8.866,41 km đường dây 110kV; 191 trạm biến áp trung gian, 52.410 trạm biến áp phân phối, 138.394 km đường dây trung thế và 152.150,87 km đường dây hạ thế; sản lượng điện thương phẩm của toàn Tổng Công ty năm 2019 ước đạt 70,4 tỷ kWh; số lượng khách hàng đạt trên 10,2 triệu khách hàng, chiếm trên 1/3 tổng số lượng khách hàng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Năm 2019 đánh dấu một diện mạo mới của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, đó là, kể từ tháng 6-2019, Tổng Công ty đã đi vào hoạt động hoàn thiện theo mô hình tổ chức Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc và Kiểm soát viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Với mô hình này sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, trí tuệ của từng cá nhân trong Hội đồng hành viên và Ban Tổng Giám đốc trong hoạt động quản lý, chỉ đạo và điều hành, đã tách bạch rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát của Hội đồng thành viên với vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo và điều hành các hoạt động hàng ngày của Tổng Giám đốc…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những thành tích rất quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đạt được trong 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cần tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả đã đạt được trong 50 năm qua để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trong phạm vi quản lý, đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục, ổn định, với chất lượng ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giữ vững vai trò chủ đạo trong cung cấp điện và đảm bảo an ninh năng lượng, giữ gìn và nâng cao uy tín của ngành điện trong cộng đồng. Đồng thời, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, góp phần cùng cả nước nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhì cho các cá nhân là: ông Thiều Kim Quỳnh – Chủ tịch Hội đồng thành viên; bà Đỗ Nguyệt Ánh – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty; ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc; ông Dư Cao Minh – Nguyên Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân: Ông Nguyễn Duy Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Tổ chức nhân sự, Ông Hà Tiến Dũng – nguyên Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng, ông Phùng Kim Đại – Giám đốc Ban Quản lý phát triển điện lực.

Việt Hạnh

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: EVNNPC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác