Print Thứ Ba, 16/05/2023 10:30 Gốc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn.

Theo EVN, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước làm cho các hồ thủy điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến ngày 11/5/2023, có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày)… và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đặc biệt, các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện lại đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7.

Cụ thể, trong ngày 6/5, nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia tăng lên mức kỷ lục mới, xấp xỉ 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5 năm 2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ.

Điện lực Hải Phòng bảo trì, nâng cấp hệ thống bảo đảm cấp điện ổn định mùa nắng nóng năm 2023.

Với tinh thần tích cực thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện, EVN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện. EVN đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) với các mục tiêu cụ thể: Các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 10% so với cùng kỳ; trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 5%; đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 50% so với cùng kỳ.

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C.

Trước đó, ngày 28/4/2023, EVN có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về tình hình nguy cấp về cung ứng điện, trong đó có nêu trường hợp các tình huống cực đoan, những ngày nắng nóng kéo dài, mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu… thì hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện. Cũng tại văn bản này, EVN kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục các khó khăn về cung cấp điện với mùa nắng nóng năm 2023 và những năm tiếp theo./.

Lê Hiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: EVN kiến nghị các địa phương tăng cường thực hiện tiết kiệm điện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác