Print Thứ Sáu, 20/11/2020 17:00 Gốc

Người tham gia giao thông không nghiêm túc chấp hành quy định, lại thêm nhiều điểm giao cắt chưa được lắp biển báo giao thông đúng quy chuẩn, khiến trục đường Lê Thánh Tông-đường 356 Đình Vũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới tai nạn giao thông.

Vô tư vi phạm

18 giờ ngày 16-11, trục đường Lê Thánh Tông-tỉnh lộ 356 đi Đình Vũ (thuộc quận Ngô Quyền và Hải An) kẹt cứng xe ô tô cả hai chiều. Tất cả nút giao của trục đường này với đường Nguyễn Trãi, Lê Lai, Đoạn Xá, Đà Nẵng đều ùn ứ. Do đây là tuyến đường huyết mạch chạy dọc hệ thống cảng biển của thành phố, tập trung nhiều xe ô tô đầu kéo, nên tình trạng này diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, giữa lúc các xe ô tô đầu kéo, ô tô tải xếp hàng dài, nhiều người điều khiển mô-tô, xe máy, xe thô sơ vẫn thản nhiên di chuyển tạt qua đầu xe ô tô.

Anh Nguyễn Đình Trường, lái xe Công ty CP vận tải Phương Thành (quận Hải An) cho biết: Tình trạng người điều khiển mô-tô, xe máy, xe thô sơ di chuyển giữa khoảng trống của các xe ô tô nêu trên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy, hầu hết vụ tai nạn giữa ô tô đầu kéo với người điều khiển mô-tô, xe máy xuất phát từ việc không duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện. Hành vi này dễ dẫn đến thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Như cuối tháng 12-2019, do không bảo đảm khoảng cách an toàn với xe ô tô đầu kéo, nên sau khi bị ngã ra đường, một nữ sinh bị tử vong trong lúc di chuyển trên đường Lê Thánh Tông, đoạn qua địa phận phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền).

Mặt khác, với đặc thù chạy dọc các cảng biển của thành phố, trục đường Lê Thánh Tông-tỉnh lộ 356 Đình Vũ thường xuyên có lưu lượng phương tiện lưu thông lớn theo cả 2 chiều đường, khiến nhiều người ngại sang đường. Vì vậy, bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có thể thấy mô-tô, xe máy di chuyển ngược chiều trên tuyến đường này. Tuy nhiên, do tuyến đường có nhiều kho bãi đan xen với nhà dân, tầm nhìn của lái xe thường bị che khuất, nên việc mô tô, xe máy đi ngược chiều càng làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Một số phương tiện đi ngược chiều trên đường 356 Đình Vũ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Sớm bổ sung biển báo giao thong

Theo đánh giá thực trạng giao thông của Đội Tuyên truyền và xử lý (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt-Công an thành phố): Nguyên nhân tình trạng người điều khiển mô-tô, xe máy di chuyển ngược chiều, thiếu an toàn nêu trên một phần do hệ thống biển báo trên trục đường này chưa hoàn thiện. Cụ thể, tại một số nút giao như Lê Thánh Tông-Đà Nẵng, Lê Thánh Tông-Lê Lai, đầu các dải phân cách cứng trên trục đường Lê Thánh Tông tỉnh lộ 356 Đình Vũ không cắm biển P.102 (Biển cấm đi ngược chiều) và biển R.302 (Biển hướng phải đi vòng).

Đại diện lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt-Công an thành phố cho biết: Do thiếu hệ thống biển đúng quy chuẩn nên ngay cả khi phát hiện các phương tiện đi ngược chiều cơ quan chức năng không xử lý được mà chỉ có thể nhắc nhở. Hiện, đơn vị đề xuất Sở Giao thông-Vận tải sớm lắp đặt đầy đủ hệ thống biển báo giao thông đúng quy chuẩn, tạo thuận lợi cho việc điều tiết giao thông cũng như xử lý những trường hợp vi phạm.

Anh Nguyễn Cường, quản trị viên diễn đàn Luật giao thông trên mạng xã hội facebook cho rằng: Để bảo đảm an toàn cho chính mình, trong quá trình tham gia giao thông tại các trục đường tập trung nhiều ô tô đầu kéo như Lê Thánh Tông-tỉnh lộ 356 Đình Vũ, người điều khiển mô-tô, xe máy, xe thô sơ cần chú ý xác định các “điểm mù” của xe ô tô đang cùng tham gia giao thông. “Điểm mù” tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Với xe tải, nhất là xe đầu kéo, những góc cabin hoặc thùng càng dài thì càng có “điểm mù” lớn hơn các xe ô tô thông thường khác. Cách xác định “điểm mù” thuận tiện nhất chính là dựa vào vị trí của lái xe ô tô. Khi người điều khiển mô-tô, xe máy bám sát phía sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe container trực tiếp hoặc qua các gương chiếu hậu, tức là rơi vào “điểm mù”, dễ gặp tai nạn nghiêm trọng, cần nhanh chóng di chuyển ra vùng an toàn.

MINH AN – ẢNH: MINH TÚ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đường Lê Thánh Tông-tỉnh lộ 356 Đình Vũ: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác