Print Thứ Ba, 20/06/2023 10:10 Gốc

Sau một thời gian Hải Phòng áp dụng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua hình ảnh, một trong những khó khăn trong xử phạt là vi phạm của xe container. Đối với một số nút giao thông có camera chỉ quay được phần đuôi xe, tức là phần moóc thì việc xử lý lại càng khó khăn.

Đặc trưng của xe container là có phần đầu kéo và phần moóc. Đây là 2 bộ phận riêng biệt, được kiểm định theo từng loại, nhưng tính chất lại hoàn toàn khác nhau. Trong khi đầu kéo là chủ động, có thể tự do di chuyển theo ý muốn của lái xe, thì phần rơ-moóc chỉ là hoạt động “ăn theo”. Tức là phải có xe đầu kéo đến kéo thì rơ-moóc mới lăn bánh được. Khi xác định vi phạm hành chính đối với lỗi “không tuân thủ tín hiệu của đèn giao thông”, do camera chỉ quay được ở phía sau, tức là phần rơmoóc vi phạm, nhưng đầu kéo tuy là chủ thể vi phạm lại vô can, dẫn đến rắc rối trong xử lý. Hơn nữa, các văn bản quy phạm pháp luật đều có quy định về xử phạt “người điều khiển phương tiện”, trong khi rơ-moóc chỉ là phần đuôi xe được kéo đi, không thể tự điều khiển, nên không có căn cứ để xử lý vi phạm. Vì thế tại các nút giao thông “phạt nguội” thường xuyên có xe container lưu thông qua, cần thiết phải bổ sung camera để theo dõi xe đầu kéo, kéo rơ-moóc vượt đèn đỏ.

Tuy nhiên, một vấn đề nữa là khi camera quay được hình ảnh cả đầu kéo kéo theo rơ-moóc vượt đèn đỏ, vậy sẽ xử phạt thế nào? Phạt xe đầu kéo hay phạt rơmoóc, hay phạt cả 2, cho dù chỉ có 1 người lái xe vi phạm? Hiện Hải Phòng có khoảng 15.000 xe đầu kéo và gần 17.000 chiếc rơmoóc, rải rác trong các bãi xe. Để việc xử phạt qua hình ảnh được nghiêm minh và đúng quy định, tại các nút giao thông “phạt nguội” có xe container lưu thông, cần thiết phải có camera quay được phía trước xe đầu kéo để xác định chủ thể vi phạm. Đồng thời nên xử lý người điều khiển phương tiện đầu kéo, thay vì xử phạt rơ-moóc. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần kiến nghị với Chính phủ làm rõ hơn các hình thức xử lý để lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ, vì an toàn giao thông cho mọi người./.

Quỳnh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đừng đổ lỗi cho rơ-moóc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác