Print Thứ Năm, 16/07/2020 06:39 Gốc

Sáng 12-7, tàu khách Hoa Phượng Đỏ rời cảng bắt đầu hành trình đến huyện đảo Bạch Long Vỹ. Đây là chuyến đầu tàu hoạt động chính thức chở theo người và hàng hóa. Giữa hè sóng Nam, biển động, không nhiều tàu có thể đi được, nhưng tàu Hoa Phượng Đỏ vẫn vượt sóng đưa người và hàng hóa đến đảo an toàn, kết nối giữa đất liền với đảo xa…

Đi trên chuyến tàu ngày 12-7, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường cho biết, qua Long Châu, sóng càng lúc càng mạnh thêm sóng to trùm lên cabin, nhưng con tàu vẫn vững vàng trên biển. Chỉ sau hơn 5 giờ, tính từ thời điểm nhổ neo, tàu cập âu cảng Bạch Long Vỹ.

Sự ổn định, an toàn là tiêu chí hoạt động của tàu khách Hoa Phượng Đỏ. Với chiều dài lên đến 52m, rộng 11m, cao mạn 4,7m, tàu có thể hoạt động được với sóng cấp 6, 7 và gió cấp 8, 9. Đây là điều không nhiều tàu khách có được, kể cả tàu Bạch Long, từng là con tàu chủ lực để đưa đón quân, dân trên đảo và các đoàn khách. Theo thiết kế, tàu Hoa Phượng có thể chở được đến 200 người và 50 tấn hàng hóa, tầm hoạt động lên đến 750 hải lý. Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường, tàu Hoa Phượng Đỏ được đưa vào sử dụng đúng vào dịp Đảng bộ, quân và dân trong huyện tưng bừng chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 6 nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều mục tiêu quan trọng, trong đó đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh. Thêm phương tiện là thêm một “cánh tay” giúp cán bộ, quân và dân trên đảo có điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội, vận chuyển hàng hóa và khách du lịch. Việc tàu có thể hoạt động trong thời điểm sóng cấp 6, 7 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đưa hàng hóa và hỗ trợ y tế kịp thời đến với người dân trên đảo.

Tàu khách Hoa Phượng Đỏ tại âu cảng Tây Nam Bạch Long Vỹ.

Tàu Hoa Phượng Đỏ hoạt động mang lại sự phấn khởi cho người dân, vì giờ đây việc lưu thông giữa đất liền với Bạch Long Vỹ không còn khó khăn. Bà Phạm Thị Lân, ở khu dân cư số 1 (huyện Bạch Long Vỹ) vui mừng cho biết, bà là 1 trong những người có mặt trên chuyến tàu đầu tiên. Tàu có chỗ nghỉ ngơi đầy đủ tiện nghi, nhân viên phục vụ nhiệt tình. Hôm ra đảo sóng gần cấp 7 nhưng chuyến đi vẫn an toàn, rút ngắn thời gian di chuyển so với trước. Anh Đỗ Văn Hồng, khu dân cư số 3 (huyện Bạch Long Vỹ) hồ hởi: “trước đây việc đi lại giữa đảo và đất liền rất khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tàu Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động, chúng tôi rất vui khi thấy tàu đi nhanh, an toàn, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên đảo”…

Phục vụ miễn phí quân, dân trên đảo

Theo quyết định của UBND thành phố, tàu Hoa Phượng Đỏ là tàu công vụ có nhiệm vụ chở người từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vỹ và ngược lại, phục vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển kinh tế huyện đảo Bạch Long Vỹ, thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn hàng hải và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Đơn vị quản lý tàu là UBND huyện Bạch Long Vỹ. Là tàu công vụ nên tàu Hoa Phượng Đỏ trước mắt phục vụ miễn phí quân và dân trên đảo bằng nguồn ngân sách thành phố.

Sau 7 năm khởi công đóng mới, trải qua nhiều trở ngại, nhưng với quyết tâm của thành phố và huyện con tàu Hoa Phượng Đỏ hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần hỗ trợ vận chuyển người và hàng hóa từ đất liền ra đảo. Đây là sự quan tâm của thành phố đối với quân và dân trên đảo trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh. Nhưng trên hết, đó còn là tình yêu và trách nhiệm của đất liền đối với đảo xa. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường cho biết, với nhiệm vụ thành phố giao, huyện sẽ quản lý con tàu theo đúng quy định. Trước mắt, mỗi tháng sẽ tổ chức 3 chuyến đi/về phục vụ quân và dân trên đảo, nhất là tăng cường vận chuyển hàng hóa, phục vụ đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn.

Tàu Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ người dân phát triển du lịch-dịch vụ. Điều các hộ dân kinh doanh các mặt hàng thủy sản trên đảo lâu nay mong chờ nay đã trở thành hiện thực. Hiện, hàng chục hộ dân tổ chức thu mua, chế biến các mặt hàng hải sản khô trên đảo có thêm đường vận chuyển, không phải vất vả gửi tàu cá để chuyển đến khách hàng. Hiện trên đảo có một số nhà nghỉ nhỏ, chủ yếu phục vụ khách du lịch đi theo từng nhóm nhỏ. Trong những năm qua, khách du lịch đến đảo chủ yếu là những người đam mê câu cá, nhưng không nhiều do khó khăn về phương tiện đi lại. Nay tàu Hoa Phượng Đỏ đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn trong việc kích cầu để Bạch Long Vỹ phát triển du lịch-dịch vụ.

Bài: Mai Lâm – Ảnh: Cổng TTĐTTP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đưa vào sử dụng tàu khách Hoa Phượng Đỏ: Mang yêu thương đến “đảo quê hương”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác