Print Thứ Hai, 20/05/2019 16:33

Một trong 40 con thiên nga được thả xuống sông Tam Bạc (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đã bị ngất do say nắng, sốc nhiệt.

Sáng 20-5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 1 con thiên nga nằm gục ở bờ sông Tam Bạc (Hải Phòng), xung quanh là rác rưởi đã nhanh chóng thu hút được đông đảo dư luận. Chỉ sau ít giờ đăng tải, bức ảnh nhận được hàng ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận.

Bầy thiên nga được thả trên sông Tam Bạc (Hải Phòng)

Một số người phỏng đoán, khả năng do khí hậu, môi trường nắng nóng của Hải Phòng không thích ứng cho thiên nga sống nên vào đợt nắng nóng vừa qua, sức khỏe thiên nga giảm sút.

Cũng có người cho rằng, tình trạng xả rác thải ra sông hay việc người đi bộ trên sông ném thức ăn cho thiên nga không thích hợp cũng là những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bầy thiên nga.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý Dự án quận Hồng Bàng (BQLDA), cho biết: “Ngay khi nhận tin báo từ Ban quản lý dải trung tâm thành phố, BQLDA đã cử lực lượng xuống kiểm tra tình trạng bầy thiên nga. Vào sáng sớm 20-5, chúng tôi đã bắt 1 con thiên nga bị ốm đưa lên Hà Nội bàn giao cho nhà cung cấp để điều trị”.

“Nhiều khả năng, con thiên nga ốm hôm qua do thời tiết quá nóng. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều cũng khiến thiên nga đầy bụng, mệt mỏi. Đàn thiên nga có thức ăn riêng của chúng, gọi là cám thủy sinh do nhà cung cấp phân phối” – ông Lộc nhận định.

Theo vị Giám đốc BQLDA, trước khi đưa đàn thiên nga xuống sông Tam Bạc, nhà cung cấp đã xuống đây khảo sát vị trí, nguồn nước. Phía nhà cung ứng cũng đề nghị thả thiên nga xuống một thời gian theo dõi xem tình hình thích ứng môi trường khí hậu như thế nào. Sau đó, qua thời gian sẽ dựng thêm cho chúng 2 lều gỗ để đẻ trứng.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Đoan, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, cho hay tối ngày 19-5, 1 con thiên nga trên sông Tam Bạc bị ngất do say nắng, sốc nhiệt. Ngay khi được các bác sĩ thú y, thuộc Chi cục Thú y quận tiến hành các biện pháp cứu chữa kịp thời giúp thiên nga hồi phục. Đồng thời, quận khẩn trương chuyển thiên nga lên Hà Nội để cơ quan chuyên môn kiểm tra, chăm sóc toàn diện. Đến ngày 20-5, thiên nga bình phục. Dự kiến ngày 21-5, được đưa trở lại sông Tam Bạc.

Qua tìm hiểu, được biết những ngày gần đây, thời tiết khu vực Hải Phòng nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ C. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh môi trường khu vực sông Tam Bạc không bảo đảm. Tình trạng người dân thả thức ăn cho thiên nga ăn, vứt vỏ bánh, kẹo, bim bim và nước ngọt xuống sông, gây mất vệ môi trường và cảnh quan, khiến sức khỏe của đàn thiên nga không bảo đảm.

Trước đó, ngày 10-5, tại lễ khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, quận Hồng Bàng đã cho thả 40 con thiên nga giúp tạo cảnh quan khu vực sông phục vụ người dân thành phố và khách du lịch.

Đây là dự án có tổng kinh phí lên đến 1.450 tỉ đồng, quy mô trên 253.000 m2 với những hạng mục như nạo vét, làm sạch sông, mở rộng lòng sông cùng chiều rộng hai bên đường, lắp đặt hệ thống đèn chiều sáng dọc bên bờ sông…

Sau khi hoàn thành, cảnh quan sông Tam Bạc kết hợp với mô hình tuyến phố đi bộ sẽ tạo điểm nhấn cho Hải Phòng, góp phần đưa thành phố hoa phượng đỏ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại.

Tr.Đức

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đưa thiên nga bị sốc nhiệt ở Hải Phòng lên Hà Nội kiểm tra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác