Print Thứ Năm, 29/12/2022 11:10 Gốc

Để sinh viên có trải nghiệm thực tế sau thời gian nghiên cứu kiến thức tại nhà trường, nâng cao kiến thức, kỹ năng trước khi tốt nghiệp, Ban Thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên các trường Đại học trên địa bàn thành phố tổ chức đưa sinh viên đại học năm cuối tham gia thực tế tại Khu công nghiệp DEEP C…

Gắn học tập với thực tiễn lao động sản xuất

Với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Khu công nghiệp DEEP C, trong thời gian 1 ngày, hơn 80 sinh viên năm cuối các chuyên ngành ngoại ngữ, như: Anh, Hàn, Nhật, Trung Quốc thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố, được tham quan, trải nghiệm thực tế tại các khu công nghiệp và nhà máy trong DEEP C 1, 2, 3; cầu cảng hàng lỏng Đình Vũ; tòa nhà phức hợp DEEP C; khu nhà xưởng xây sẵn DEEP C và Cảng nước sâu Lạch Huyện.

Được tham quan các dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị, máy móc tự động giúp em nâng cao kỹ năng, kiến thức thực tế. Mong rằng, tổ chức Đoàn tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự để học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn thành phố, nhất là các sinh viên năm cuối có cơ hội tìm hiểu, lựa chọn được công việc phù hợp”, Nguyễn Xuân Huy, sinh viên năm cuối Trường đại học Hàng hải Việt Nam bày tỏ.

Hiện, có hơn 50 nghìn học sinh phổ thông, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên địa bàn thành phố. Thế nhưng, khoảng cách từ nhà trường đến nhà máy, xí nghiệp vẫn khá lớn. Chưa kể máy móc, kỹ thuật liên tục đổi mới và phát triển đòi hỏi mỗi sinh viên cần học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp, tính kỷ luật trong lao động, cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai.

Theo Bí thư Đoàn Trường đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng Lê Trường Sơn, sinh viên những ngành, như: Điện, điện tử, máy móc, ngành du lịch… cần được đi trải nghiệm, thực hành nhằm nâng cao tay nghề, tăng thêm kinh nghiệm, kiến thức. “Mong rằng, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ tổ chức Đoàn để tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm tương tự. Không chỉ đối với sinh viên năm cuối, mà tất cả học sinh, sinh viên có nhu cầu làm việc, học tập cũng được tham quan, trải nghiệm theo chương trình phối hợp giữa các cấp bộ Đoàn và doanh nghiệp…”, anh Sơn bộc bạch.

Các sinh viên tham quan trực tiếp môi trường làm việc tại DEEP C.

Kết nối “cung-cầu” về nhân lực

Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp DEEP C có nhu cầu tuyển dụng hơn 12.000 vị trí thuộc nhiều lĩnh vực và cấp bậc, gồm: Kỹ sư, kế toán, nhân sự, nhân viên logistic, nhân viên kinh doanh, công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông và thực tập sinh.

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Khu công nghiệp DEEP C thông tin: Những năm gần đây và sắp tới, khu công nghiệp sẽ đón nhiều nhà đầu tư, với công nghệ cao. Những doanh nghiệp này sẽ giảm dần lao động nước ngoài và tăng cường tìm kiếm nhân lực chất lượng cao là người Việt Nam, nhất là người bản địa. Với vai trò hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, chúng tôi kết hợp chính quyền địa phương, các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Hải Phòng hiện có khoảng 409.000 người (độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi), chiếm 19,7% dân số; trong đó hơn 50 nghìn học sinh, sinh viên được xem là nguồn nhân lực quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Thời gian qua, các doanh nghiệp tích cực phối hợp chính quyền địa phương, các nhà trường tổ chức ngày hội việc làm, trải nghiệm giới thiệu doanh nghiệp tới học sinh, sinh viên. Nét mới năm nay, tổ chức Đoàn phối hợp Ban quản lý các khu công nghiệp tổ chức ngày hội việc làm, trải nghiệm thực tế với quy mô rộng hơn, dành cho đoàn viên, thanh niên có mong muốn tìm việc làm nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng của các khu công nghiệp trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn tổ chức tổ chức tư vấn hướng nghiệp đối với hàng trăm nghìn lượt thanh, thiếu niên, giới thiệu việc làm hơn 40 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên. Có thể kể đến các ngày hội việc làm kết nối HSSV với các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong nước.

Thành phố hiện có 12 khu công nghiệp hoạt động và tiếp tục triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới. Sự phát triển vượt bậc về quy mô hạ tầng khu công nghiệp trong thời gian tới cho thấy sự quyết tâm của Hải Phòng trên chặng đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao đón đầu làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào thành phố, thời gian tới, Thành Đoàn tiếp tục tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm tương tự để HSSV có thêm kiến thức, kỹ năng và sự tự tin tiếp cận với thế giới việc làm, nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công khi tìm việc…”, Phó bí thư Thành Đoàn Hải Phòng Nguyễn Văn Hiếu cho biết./.

Tin và Ảnh: Hải Hậu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đưa sinh viên năm cuối trải nghiệm tại Khu công nghiệp DEEP C: Kéo nhà trường đến gần nhà máy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác