Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:05

Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4), Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hải Phòng tổ chức buổi trợ giúp pháp lý (TGPL) cho các hội viên của Câu lạc bộ (CLB) Sống độc lập. Đây là hoạt động thiết thực đưa pháp luật đến với người khuyết tật.     


 Ảnh minh họa

Gỡ vướng pháp luật

 

Để tất cả hội viên đến tham gia buổi TGPL, Trung tâm TGPL nhà nước thành phố bố trí xe ô-tô đến quảng trường Nhà hát lớn thành phố đón các hội viên CLB Sống độc lập. Phần đông hội viên tham gia buổi TGPL là người khuyết tật vận động, việc di chuyển bằng xe lăn. Ngoài các cán bộ của trung tâm còn có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các tình nguyện viên là sinh viên Trường đại học Dân lập Hải Phòng đưa người khuyết tật đi TGPL.

 

Buổi TGPL diễn ra tại trụ sở trung tâm, các trợ giúp viên pháp lý giới thiệu với các hội viên một số điểm mới của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 như: Đối tượng được TGPL miễn phí, quyền và nghĩa vụ của người được TGPL, người thực hiện TGPL, quy trình, thủ tục thực hiện TGPL cũng như việc TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn thành phố. Buổi TGPL sôi nổi với những câu hỏi của các hội viên và trả lời cặn kẽ của các trợ giúp viên pháp lý, liên quan lĩnh vực pháp luật: Dân sự, đất đai, chính sách người có công với cách mạng, chính sách người khuyết tật và cư trú. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, giảng viên Trường đại học Dân lập Hải Phòng- Chủ nhiệm CLB Sống độc lập cho biết: Các hội viên rất hào hứng vì những vướng mắc của mình bấy lâu nay được giải tỏa. Qua buổi tư vấn, giải đáp pháp luật, người dân được trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực để tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và có ý thức tự giác chấp hành pháp luật.Chị Hoa mong muốn trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục hỗ trợ CLB tổ chức những buổi TGPL để hội viên CLB tiếp cận kiến thức pháp luật và sẵn sàng TGPL cho hội viên khi họ có vướng mắc.

 

Phó giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước Nguyễn Văn Tú Ngọc cho biết: Người khuyết tật là một trong những đối tượng được TGPL miễn phí. Thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012- 2020 và kế hoạch của UBND thành phố, những năm qua trung tâm phối hợp với Hội người khuyết tật thành phố, phòng tư pháp các quận, huyện tổ chức nhiều đợt TGPL cho người khuyết tật tại cơ sở. Trung tâm phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan Sở Tư pháp tổ chức đợt TGPL miễn phí và tặng quà trẻ em khuyết tật tại Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị và Trường khiếm thính Hải Phòng… Hoạt động đó góp phần tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.

 

Giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

 

Nhằm triển khai có hiệu quả cao chính sách TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính theo Luật TGPL năm 2017; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về TGPL góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các quyền của người khuyết tật nói chung và điều kiện tiếp cận, sử dụng dịch vụ TGPL miễn phí của người khuyết tật, đầu tháng 4-2018, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về việc thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính ở thành phố Hải Phòng năm 2018.Theo đó, các hoạt động TGPL cho người khuyết tật phải bám sát Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 và phù hợp với quy định của Luật TGPL. UBND thành phố giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan tiến hành tố tụng; UBND các quận, huyện; các xã, phường, thị trấn; Hội Người khuyết tật, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội và các tổ chức khác của người khuyết tật để khảo sát, nắm bắt nhu cầu TGPL của người khuyết tật có khó khăn về tài chính và giới thiệu họ đến Trung tâm TGPL Nhà nước hoặc chi nhánh của trung tâm khi có yêu cầu TGPL; thực hiện TGPL bằng nhiều hình thức phù hợp với người khuyết tật tại nơi cư trú, sinh sống, học tập, làm việc, nâng cao năng lực cho người thực hiện TGPL; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

 

Phó giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước Nguyễn Văn Tú Ngọc cho biết thêm: Trung tâm đang xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động TGPL cụ thể, khả thi, phù hợp với đặc thù của người khuyết tật và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là các cơ quan, tổ chức về người khuyết tật trong quá trình triển khai thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính giúp họ hòa nhập cộng đồng.

 

Ngọc Hoa – Báo Hải Phòng 18/4/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đưa kiến thức pháp luật đến với người khuyết tật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác