Print Thứ Hai, 25/11/2019 12:49 Gốc

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25.11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với bên Anh để làm thủ tục pháp lý và phải chờ sự chấp thuận của thẩm phán bên Anh mới có thể đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên Việt Nam và Anh vẫn đang phối hợp chặt chẽ và sẽ đưa các nạn nhân về nước sớm nhất có thể.

Trả lời câu hỏi “hiện thủ tục đưa nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước còn vướng mắc ở khâu nào không?”, ông Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với bên Anh khớp lại lần cuối về kỹ thuật, thủ tục pháp lý trước khi chuyển các nạn nhân về.

“Hiện nay còn phải chờ sự chấp thuận của thẩm phán bên Anh, muốn di dời thi thể nạn nhân đều phải có thủ tục chấp thuận của cơ quan tòa án bên Anh”- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Về thông tin “đến hiện tại, có bao nhiêu gia đình có nguyện vọng muốn đưa thi hài người thân về nước?”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài người thân về nước, chỉ một số có nguyện vọng muốn để tro cốt. Trước mắt, Chính phủ sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về nước an toàn, sau đó các gia đình sẽ hoàn trả lại cho Chính phủ.

Trước đó, ngày 23.10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại Khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22.10.

Đến tối 8.11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Để phối hợp đưa các nạn nhân về nước, Bộ Ngoại giao đã gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh. Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

Đặng Chung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đưa 39 nạn nhân trong container về nước: Chờ thẩm phán bên Anh chấp thuận
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác