Print Thứ Ba, 02/07/2019 10:18

Nếu khách nghỉ 1 ngày đêm, ít nhất phải ăn ở khách sạn 2 bữa. Nếu khách không đặt ăn bữa nào ở nhà nghỉ, giá thuê phòng sẽ tăng thêm 100.000 đồng/phòng so với mức giá thông báo tới khách.

Vào mùa du lịch, trên đảo ngọc Quan Lạn (gồm hai xã Quan Lạn và Minh Châu, Quảng Ninh), xuất hiện tình trạng các khách sạn, nhà nghỉ “ép” khách sử dụng thêm dịch vụ ăn uống tại cơ sở lưu trú của mình.

Nếu không, họ sẽ từ chối nhận đặt phòng nghỉ hoặc sẽ tăng giá phòng so với mức niêm yết.

Dù là có sự thỏa thuận trước song việc làm trên vẫn là hành vi ép du khách sử dụng các dịch vụ ngoài ý muốn, gây ra những bức xúc, phiền toái đối với du khách, khiến hình ảnh du lịch của hòn đảo ngọc này bị méo mó, thiếu thiện cảm.

Người phụ trách nhà nghỉ T.Q, thôn Ninh Hải, xã Minh Châu (Vân Đồn) cho hay nếu khách nghỉ 1 ngày đêm, ít nhất phải ăn ở khách sạn 2 bữa. Nếu khách không đặt ăn bữa nào ở nhà nghỉ, giá thuê phòng sẽ tăng thêm 100.000 đồng/phòng so với mức giá thông báo tới khách.

Chị Thu Hà, du khách Hải Phòng, rất ngạc nhiên và cảm thấy không thoải mái. Chị Hà cho biết tôi đặt phòng cho công ty nghỉ 1 đêm trên đảo nhưng họ đưa ra điều kiện phải ăn đủ 3 bữa tại khách sạn mới nhận đặt phòng. Là người chuyên tổ chức các chuyến du lịch cho công ty từ nhiều năm nay, tình huống này, tôi chưa từng gặp phải từ trước đến nay.

Chị Hà chia sẻ thêm tham quan trên đảo Quan Lạn, mọi người trong công ty muốn thưởng thức hương vị hải sản, các món ăn khác nhau trên đảo. Bị áp đặt như vậy, cơ hội thưởng thức sẽ không còn.

Người quản lý khách sạn P.H lý giải từ trước đến nay, khách sạn nhận bao nhiêu khách sẽ phục vụ ăn uống bấy nhiêu.

Một năm chỉ có 3 tháng mùa Hè kinh doanh dịch vụ du lịch nên khách sạn phải áp dụng cơ chế này.

Bình thường ngày cuối tuần, khách sạn cũng chỉ nhận các hợp đồng cho 2 đêm nghỉ trở lên, còn hợp đồng 1 đêm sẽ không nhận hoặc chỉ nhận khi khách sạn vắng khách.

Vị quản lý khách sạn P.H quảng cáo thêm khách sạn có phòng ăn máy lạnh đầy đủ. Khách có nhu cầu ăn uống ở bãi biển, khách sạn sẵn sàng phục vụ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quan Lạn Lưu Minh Đức, thông thường du khách có quyền tùy chọn nơi ăn, chốn ở. Song nếu xảy ra sự việc như trên là do sự thỏa thuận giữa cơ sở kinh doanh lưu trú với khách nên rất khó can thiệp. Tuy nhiên, chính quyền xã sẽ nắm bắt và tìm hiểu thông tin trên.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết sự việc trên là thỏa thuận dân sự giữa cơ sở kinh doanh lưu trú với khách du lịch nên rất khó xử lý bằng biện pháp hành chính.

Song, trên thực tế, đây là hành vi lợi dụng hoàn cảnh đã gián tiếp ép khách sử dụng các dịch vụ của mình. Hành vi này là không nên bởi sẽ gây ra ức chế cho du khách.

Nắm bắt được sự việc, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết sẽ yêu cầu chính quyền huyện Vân Đồn vào cuộc, có biện pháp vận động, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh lưu trú kinh doanh lành mạnh, tránh tình trạng chèn ép khách trong kinh doanh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Du lịch Quan Lạn: Du khách phải đặt phòng kèm dịch vụ ăn uống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác