Print Thứ Hai, 04/04/2022 19:40 Gốc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, chiều 3/4, Bộ làm việc với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Tổng giám đốc Pfizer tại Việt Nam, 2 đơn vị đều đã thống nhất sẽ đưa vaccine về đến Việt Nam sớm nhất để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Việt Nam hiện có 3 ứng viên đang nghiên cứu vaccine

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 diễn ra vào chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin đến đông đảo cơ quan báo chí về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tình hình tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em.

Trả lời về vấn đề nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị và khuyến nghị các cơ quan nghiên cứu khoa học trong nước để nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin: “Đến nay đã có 3 ứng cử viên gồm: NanoCovax, Covivac và ARCT154“.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói, đối với Nanocovax (do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu) đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, giữa kỳ của giai đoạn 3. Vaccine này đã được Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn của Bộ Y tế cấp phép.

Qua rà soát hồ sơ, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng cấp phép đề nghị Nanogen bổ sung. Hiện nay, công ty Nanogen đang tổng hợp để bổ sung các dữ liệu cho Hội đồng tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung đầy đủ các tài liệu theo đề cương nghiên cứu, hội đồng sẽ tiếp tục họp và nếu đủ điều kiện sẽ trình Bộ Y tế cấp phép“, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đối với vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế nghiên cứu đã được đánh giá kết quả giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang đánh giá ở giai đoạn 2 và hoàn thiện hồ sơ, đề cương để chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đối với vaccine ARCT154 đã đánh giá giữa kỳ của giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai ở giai đoạn 3b và đang đánh giá giữa kỳ, thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 tình nguyện viên.

Sẽ đưa vaccine về đến Việt Nam sớm nhất để tiêm cho trẻ em

Về vấn đề mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, thời gian qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã có cơ chế ngoại giao vaccine tốt. Đến nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đầy đủ mũi 1 và mũi 2, mũi 3 đã tiêm được khoảng 47%. Đối với trẻ em từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đủ mũi 1 và mũi 2. Độ bao phủ vaccine cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Hồi đầu tháng 12/2021, Bộ đã có nghiên cứu, rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh thành để báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để ban hành Nghị quyết tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin đến các cơ quan báo chí về tình hình tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã đề nghị mua với số lượng 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận trước khi tiến đến ký kết mua vacicne với Pfizer, 1 số tổ chức, quốc gia như: Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Hà Lan, … sẽ hỗ trợ Việt Nam về vaccine tiêm cho trẻ em.

Chính vì thế, hiện nay Bộ đang có những điều chỉnh về số lượng mua vaccine trước khi trình lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa mua đủ số lượng vaccine để đảm bảo tiêm chủng, vừa tiếp nhận lượng vaccine viện trợ để tiêm kịp thời cho trẻ em theo đúng quy định.

Về tạo sự đồng thuận khi tiêm cho trẻ em từ 5-11tuổi, Bộ cũng làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao cho Viện Chiến lược và Chính sách Y tế của Bộ Y tế tiến hành khảo sát, đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh về việc cho trẻ em tiêm vaccine. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự khác biệt, giao động từ 60-80%.

Chính vì vậy, Bộ đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập huấn, tổ chức triển khai kế hoạch, kĩ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để các địa phương có thể chủ động trong vấn đề này khi vaccine về đến Việt Nam“, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Chiều 3/4, Bộ làm việc với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Tổng giám đốc Pfizer tại Việt Nam, 2 đơn vị đều đã thống nhất sẽ đưa vaccine về đến Việt Nam sớm nhất để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Dự kiến sẽ đưa được lô vaccine Moderna đầu tiên để tiêm trẻ em về đến Việt Nam vào 10/5/2022“.

Lê Bảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự kiến ngày 10/5, lô vaccine đầu tiên tiêm cho trẻ 5 đến 11 tuổi sẽ về Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác