Print Thứ Hai, 01/08/2022 17:30 Gốc

Trong tháng 8.2022, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 8 năm 2022.

Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,7 độ C. Trong nửa đầu tháng 8 năm 2022, dao động MJO di chuyển dần sang khu vực Thái Bình Dương, tuy nhiên hoạt động yếu nên ít góp phần gây tăng mưa cho khu vực phía nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Khả năng xuất hiện 2 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng này. Ảnh: VNDMS.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, trong tháng 8 có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 8 năm 2022, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa tháng 8 năm 2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm; trong đó khu vực trung và nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%. Riêng khu vực bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 8 năm 2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng 8 (từ ngày 1-10.8.2022): Ngày 1-2.8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến 5.000m, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung về chiều tối, đêm và sáng.

Ngày 3-4.8, rãnh áp thấp này hoạt động yếu dần, mưa giảm xuống diện vài nơi, ban ngày có nắng, có nơi có nắng nóng. Khoảng từ ngày 5.8, rãnh áp thấp có trục tây bắc-đông nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của gió tây nam có cường độ trung bình, khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ ba, bốn ngày đầu tháng. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (từ ngày 11-20.8.2022): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (21-31.8.2022): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo thời tiết và diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 8
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác