Print Thứ Năm, 25/04/2019 05:50

Dự báo thời tiết hôm nay 25.4.2019, nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở 3 miền. Cảnh báo bệnh viêm hô hấp ở trẻ; đột quỵ, huyết áp ở người lớn tuổi. 

Nắng nóng kéo dài và gay gắt, nhiều người mặc quần áo chống nắng và bịt kín khi ra đường – Ảnh: Ngọc Dương

Dự báo thời tiết hôm nay 25.4, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay, nắng nóng tiếp tục duy trì ở Bắc bộ, khu vực Trung bộ và Nam bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38oC, riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 – 40oC, có nơi trên 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 – 16 giờ.

Khu vực Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 – 38oC.

Cảnh báo nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 26.4. Với các tỉnh Trung bộ và Nam bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 27 – 28.4.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Ít mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25oC, có nơi dưới 21oC; nhiệt độ cao nhất từ 34 – 37oC, riêng khu Tây Bắc 37 – 39oC, có nơi trên 39oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ít mây, đêm nay và chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; nhiệt độ cao nhất từ 34 – 37oC, riêng Quảng Ninh – Hải Phòng 32 – 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế

Ít mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; nhiệt độ cao nhất từ 35 – 38oC, vùng núi 38 – 40oC, có nơi trên 40oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; nhiệt độ cao nhất từ 34 – 37oC, phía Bắc có nơi trên 37oC.

Tây Nguyên

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24oC; nhiệt độ cao nhất từ 33 – 36oC, có nơi trên 36oC.

Nam bộ

Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29oC; nhiệt độ cao nhất từ 34 – 36oC, có nơi trên 36oC.

Hà Nội

Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 – 38oC. 

Tia UV vẫn ở mức độ ‘nguy hiểm cực độ’

Theo trang dự báo của trang thời tiết Anh Weather Online, ngày 25.4 chỉ số tia UV tại TP.HCM ở mức 12.

Chỉ số tia UV 12 kéo dài từ ngày 22.4 đến nay, Weather Online dự báo chỉ số tia UV vẫn tiếp tục là 12 trong ngày mai (26.4), sau đó mới giảm dần. 

Chỉ số UV ở mức 12 được đánh giá là mức “nguy hiểm cực độ” cho da. Các bác sĩ cảnh báo tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ bỏng da nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. 

Nắng nóng kéo dài, trẻ bị viêm hô hấp, người lớn tuổi cẩn trọng với đột quỵ, huyết áp

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều trẻ em và người già đổ bệnh do giải nhiệt không đúng cách.

Trẻ bị viêm hô hấp

Từ đầu tháng 4.2019 đến nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận từ 5.000 – 6.000 bệnh nhi đến khám bệnh. Trong đó, nhiều nhất là bệnh viêm đường hô hấp (khoảng 20-30%) và các bệnh về tiêu hóa (10-20%).

Theo bác sĩ Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, dưới tác động của nắng nóng, sức đề kháng của trẻ em giảm, dễ bị thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều hơn.

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết thêm nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển và tấn công trẻ. Đây cũng là thời điểm của nhiều bệnh nhiễm siêu vi.

Mùa này, trẻ thường bị mắc các nhóm bệnh hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản; các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy cấp, viêm ruột… Bên cạnh đó, các bệnh lý về da như nhiễm trùng da, viêm da, rôm sảy cũng tăng.

Người già coi chừng huyết áp, đột quỵ

Trong khi đó, tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), những ngày qua, số lượng bệnh nhân trên 60 tuổi đến khám về bệnh huyết áp và rối loạn giấc ngủ cũng tăng 15%. Ngoài ra, các bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, da liễu được bệnh viện ghi nhận tăng từ 7 – 10% so với tháng trước.

Bác sĩ Hoàng Mạnh, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài làm gia tăng các bệnh tăng huyết áp, tim mạch, sốc nhiệt. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm cảnh báo nguy cơ đột quỵ có xu hướng tăng

Người cao tuổi có các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch càng dễ đổ bệnh vì sức đề kháng yếu.

Bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi không nên ra ngoài trời trong những giờ cao điểm nắng nóng (10 – 16 giờ). Cần chú ý không lạm dụng máy lạnh, quạt phun sương, tắm nhiều lần trong ngày hay uống nước đá lạnh. Đặc biệt, bệnh nhân tim mạch, huyết áp phải uống thuốc đều đặn, theo dõi huyết áp thường xuyên.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo thời tiết hôm nay 25.4.2019: Vẫn ‘nóng như lửa’, cảnh báo đột quỵ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác