Print Thứ Hai, 08/02/2021 20:45 Gốc

Thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết ở các khu vực trên cả nước thuận lợi cho nhân dân vui xuân, đón năm mới.

Ngày 8/2, nhận định về xu hướng thời tiết trong 3 ngày Tết Tân Sửu cũng như hình thái thời tiết năm 2021, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 11/2 (tức 30 Tết), thời tiết các khu vực trên toàn quốc tương đối thuận lợi cho việc đón giao thừa, chào đón năm mới.

Trong 3 ngày Tết (12-14/2), trời phổ biến không mưa, có nắng về ban ngày, ban đêm trời se lạnh.

Hình thái thời tiết này tương đối thuận lợi cho người dân vui xuân, đón Tết. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân cần chú ý đến các biện pháp phòng dịch với phương châm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế) để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Khu vực Bắc Bộ không mưa, trời rét nhẹ với nhiệt độ dưới 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có thể xuất hiện mưa nhỏ, tuy nhiên mức độ mưa không lớn, nhiệt độ theo dự báo khoảng 20-23 độ C, trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên do địa hình cao, nhiệt độ đêm 30 Tết tương đối lạnh, phổ biến từ 17-20 độ C.

Khu vực Nam Bộ trời ấm, nhiệt độ ban đêm khoảng 23-26 độ C.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN.

Người dân cần lưu ý đến hiện tượng sương mù có thể xảy ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa vào đêm và sáng sớm gây rét, nhiệt độ giảm thấp. Sau đó đến trưa, chiều, trời hửng nắng, nhiệt độ tăng lên mức 23-27 độ C”, ông Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên nhiệt độ ban ngày khoảng 28-31 độ C. Khu vực Nam Bộ nhiệt độ cao hơn từ 30-33 độ C, tuy nhiên không xảy ra nắng nóng ở khu vực Nam Bộ.

Đề cập đến hình thái thời tiết năm 2021, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm cho rằng, mùa bão năm nay sẽ bắt đầu sớm (khoảng tháng 6-8) ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bão ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ tháng 9 trở đi, bão sẽ hoạt động nhiều hơn ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và kéo dài xuống phía Nam.

Mưa lớn sẽ tập trung ở Bắc Bộ trong khoảng tháng 8-9. Từ tháng 9-11, mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Hiện tượng nắng nóng trong năm 2021 theo dự báo sẽ xuất hiện sớm, tuy nhiên mức độ nắng nóng kéo dài sẽ không bằng năm 2020.

Ông Lâm lưu ý, đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, những tháng đầu năm 2021, khu vực này ít mưa, do đó, người dân cần chú ý đến hiện tượng hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ cũng như Đồng bằng sông Cửu Long trong các tháng từ tháng 1-3; trong khoảng nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, mưa sẽ xuất hiện, khi đó tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ được cải thiện đáng kể./.

Thắng Trung/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác