Print Thứ Hai, 24/07/2023 16:25 Gốc

Cơ quan khí tượng dự báo khả năng mùa đông năm nay, số ngày rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc sẽ ít hơn. Tuy nhiên không loại trừ việc xuất hiện không khí lạnh cường độ mạnh.

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp thông tin nhận định xu thế khí hậu từ tháng 8 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024.

Tình hình nắng nóng tiếp tục được người dân quan tâm. Theo đó, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 8 năm 2023 với số ngày nắng nóng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 9, nắng nóng còn có khả năng xảy ra ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với cường độ giảm dần so với tháng 7 và tháng 8.

Nền nhiệt mùa đông năm nay khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh: Tạ Quang.

Về xu thế nhiệt độ, nền nhiệt trung bình trên phạm vi cả nước từ tháng 8-10 năm 2023 phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tháng 11 năm 2023, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C; tháng 12 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024 nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tháng 11 năm 2023, nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C, tháng 12 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024 nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ xu thế nhiệt độ như vậy, cơ quan khí tượng cũng đã cập nhật dự báo sớm về diễn biến thời tiết mùa đông năm nay.

Theo đó, trong mùa đông năm 2023-2024, nền nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc có khả năng sẽ ít hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên cần đề phòng những đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như sương muối, băng giá, mưa tuyết.

Về xu thế các hiện tượng khí hậu cực đoan, cơ quan khí tượng cho hay từ nửa cuối tháng 7 đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa tây nam, gió mùa đông bắc có thể gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo mới nhất về thời tiết mùa đông năm nay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác