Print Thứ Sáu, 17/11/2023 06:10 Gốc

Cơ quan khí tượng dự báo trong mùa đông năm nay, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm và rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn.

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp thông tin nhận định xu thế khí hậu từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024.

Trong đó, thông tin diễn biến thời tiết mùa đông đặc biệt được người dân quan tâm. Theo đó, nhiệt độ trung bình từ tháng 12.2023 đến tháng 5.2024, trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Cơ quan khí tượng nhận định mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Trước tác động của không khí lạnh, từ giữa tháng 11 năm 2023 khả năng sóng lớn ở ven biển Bắc và Trung Bộ. Nguy cơ sạt lở bờ biển cao tại ven biển Trung Bộ do sóng lớn kết hợp với triều cường và nước dâng do bão, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh.

Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Không khí lạnh năm nay khả năng yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh: Tạ Quang.

Sang tháng 3 năm 2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Trong khi đó, nắng nóng có khả năng xuất hiện tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2 năm 2024.

Còn ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi thuộc Tây Nguyên nắng nóng từ khoảng tháng 3 năm 2024, sau đó có xu hướng mở rộng hơn từ tháng 4 năm 2024. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, nắng nóng xuất hiện muộn hơn và tập trung trong tháng 5-6 năm 2024.

Số ngày nắng nóng năm 2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm, đề phòng xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, trọng tâm tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo các tháng đầu năm 2024 sẽ ít mưa, do vậy nhiều khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực phía Nam khô hạn, thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 có thể tác động lớn đến các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo mới nhất về diễn biến thời tiết mùa đông năm nay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác