Print Thứ Ba, 06/04/2021 15:45 Gốc

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã cung cấp thông tin dự báo xu thế thời tiết tháng 4 năm 2021.

Theo đó, trong những ngày đầu tháng 4.2021, dao động Madden-Julian (MJO) trong pha thuận lợi hình thành đối lưu nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Về diễn biến không khí lạnh trong tháng 4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch đông. Số ngày nắng nóng trong tháng 4.2021 ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ nhưng nhiều hơn so với năm 2020. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Cụ thể, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong những ngày đầu tháng 4.

Sau đó, khoảng đêm ngày 4.4-6.4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000 mét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Khu vực phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 4 ngày đầu tháng có mưa rào và dông về chiều tối.

Không khí lạnh trong tháng 4 có cường độ yếu nên giảm nhiệt không nhiều nhưng lại thường gây ra hình thái mưa rào và dông. Ảnh minh họa: Quang Minh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc cao hơn từ 30-50%; Trung Trung Bộ thấp hơn 20-40% và Nam Bộ cao hơn 15-30%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong đó khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 1-2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (ngày 11-20.4.2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến xấp xỉ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm, riêng khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%; Nam Bộ cao hơn 30-50% so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (ngày 21-30.4.2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%, Nam Bộ cao hơn 30-50%; các khu vực còn lại xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

THẢO ANH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo mới nhất thời tiết tháng 4 và diễn biến không khí lạnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác