Print Thứ Năm, 21/09/2023 20:35 Gốc

Cơ quan khí tượng của Việt Nam nhận định trong vòng một tháng tới, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trên đất liền, nắng nóng cục bộ vẫn hoạt động ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ ngày 21.9 đến ngày 20.10.2023).

Theo đó về xu thế nhiệt độ trung bình, nền nhiệt khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, có nơi cao hơn. Nhiệt độ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong một tháng tới trên các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng vẫn có khả năng xảy ra cục bộ. Nắng nóng mặc dù giảm về cường độ và phạm vi nhưng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời cũng như nguy cơ cháy nổ.

Hình ảnh vệ tinh của bão Saola hôm 27.8. Ảnh: PASAGA.

Về xu thế lượng mưa, trong thời kỳ từ ngày 21.9 đến ngày 20.10.2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới và có nơi thiếu hụt từ 20-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong khi đó, các khu vực khác có tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ trên và có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20-30%.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Hiện tượng mưa dông lốc, sét vẫn có khả năng xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đã đưa ra một số cảnh báo thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ một tháng tới.

Theo đó, trong thời gian dự báo có khả năng sẽ xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển thuộc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của bà con ngư dân.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo diễn biến nắng nóng và hoạt động của bão trong một tháng tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác