Print Thứ Tư, 13/12/2023 16:20 Gốc

Cơ quan khí tượng nhận định trong vòng một tháng tới, không khí lạnh sẽ gia tăng cả về tần suất và cường độ. Đồng thời, các nhiễu động nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông.

Dù đã vào giai đoạn chính đông nhưng những ngày qua miền Bắc vẫn duy trì hình thái thời tiết nắng hanh vào ban ngày. Nhiệt độ trung bình ngày ở mức khá cao, khoảng 23-25 độ C. Tuy nhiên theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong vòng một tháng tới (từ nay đến ngày 11.1.2024) thời tiết phía bắc sẽ chuyển biến do gió mùa đông bắc tăng cường.

Cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ. Đặc biệt thời đoạn nửa cuối tháng 12 năm 2023 rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; sau đó sang nửa đầu tháng 1 năm 2024 vẫn có thể xuất hiện rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Vùng núi cao vẫn cần đề phòng băng giá và sương muối ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi và các hoạt động dân sinh.

Tuy nhiên, so sánh với trung bình nhiều năm, xu thế nhiệt độ trên toàn quốc trong vòng một tháng tới phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C.

Hà Nội trở rét sâu, nhiệt độ giảm nhanh từ ngày 17.12. Ảnh: Nhật Huy.

Trước đó, từ ngày 11.11-10.12 xuất hiện 3 đợt không khí lạnh vào các ngày 12.11, ngày 30.11 và ngày 6.12. Trong đó, đợt không khí lạnh ngày 30.11 đã gây ra một đợt rét trên diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Rét đậm, rét hại đã xuất hiện tại một số nơi thuộc vùng núi cao các tỉnh: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn… Nhiệt độ trung bình ngày tại các khu vực này phổ biến 11-14 độ C, nhiệt độ thấp nhất ngày từ 8-11 độ C, có nơi thấp hơn.

Về xu thế lượng mưa, từ nay đến ngày 11.1.2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cao hơn từ 5-20mm, có nơi cao hơn 30mm so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa khu vực Trung Trung Bộ cao hơn phổ biến từ 20-50mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa ở mức xấp xỉ và thấp hơn phổ biến từ 5-30mm so với trung bình.

Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá có khả năng xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trong một tháng tới, các nhiễu động nhiệt đới (vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới hoặc bão) vẫn có khả năng xuất hiện trên khu vực Nam Biển Đông. Trong thời kì một tháng trước đó, trên Biển Đông không xuất hiện bão hay áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo các nhiễu động nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo diễn biến không khí lạnh trong một tháng tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác