Print Thứ Bảy, 01/10/2022 15:15 Gốc

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 10 năm 2022.

Về xu thế nhiệt độ trung bình, trong thời kỳ dự báo nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về xu thế lượng mưa, tổng lượng mưa khu vực Tây Bắc và một số nơi tại khu vực vùng núi Đông Bắc thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 15-25%; khu vực Đông Bắc Bộ, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ phổ biến từ 20-50%; riêng Nam Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Đề phòng những cơn bão có cường độ mạnh từ nay đến hết năm. Ảnh minh hoạ: VNDMS.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ, tập trung trong nửa cuối tháng 10 năm 2022.

Đánh giá về diễn biến thời tiết đặc biệt tháng 9, cơ quan khí tượng thống kê đã xuất hiện 1 cơn bão trên khu vực Biển Đông là bão số 4 Noru và đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi vào ngày 28.9.

Về diễn biến nắng nóng trong tháng trước, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ; đặc biệt tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có nắng nóng diện rộng xuất hiện trong ngày 6.9 và 19.9 với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi cao hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra dự báo xa về những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Theo đó, từ nay đến tháng 3 năm 2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 1-3 cơn. Đề phòng xảy ra bão và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. Có khả năng tháng 1 năm 2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực nam Biển Đông.

Mạnh Hoạt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác