Print Thứ Năm, 22/04/2021 11:00 Gốc

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/4, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó, bức xạ tia cực tím trên các khu vực từ Bắc đến Nam đa số đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ ở ngưỡng cao.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Hải Phòng, đạt mức cao nhất là 8.1-9.2, gây hại rất cao từ 10-12 giờ. Chỉ số này tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9.6, gây hại rất cao từ 11-13 giờ; tại thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 9.5, gây hại rất cao từ 10-13 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ đạt mức từ 7-7.5 và gây hại rất cao trong khoảng 11-13 giờ. Chỉ số này ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 7.8 và gây hại rất cao kéo dài từ 10-13 giờ.

Người dân ra đường cần lưu ý một số biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của tia UV như xoa kem chống nắng, mặc áo dài tay, đeo kính râm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Dự báo cho 3 ngày (23-25/4), ngày 23/4, khu vực miền Bắc phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao ở mức 6-8, ngoại trừ thành phố Hải Phòng có nguy cơ gây hại rất cao ở mức 9.

Khu vực miền Trung và miền Nam phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao ở mức 10, ngoại trừ thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh nguy cơ gây hại cao ở mức 8; thành phố Cần Thơ, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có nguy cơ gây hại trung bình ở mức 4. Riêng ngày 25/4, thành phố Cần Thơ có nguy cơ gây hại cao ở mức 8.

Theo các chuyên gia y tế, tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da…

Tuy nhiên, tia cực tím cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch… Vì vậy, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ sức khỏe và làn da của mình.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây./.

Diệu Thúy/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự báo 3 ngày tới: Chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác