Print Thứ Ba, 17/10/2023 09:45 Gốc

Thời gian qua, thông tin dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại tại khu vực Chợ Sắt (Tổ hợp TTTM Chợ Sắt) phải tạm dừng thi công để đợi điều chỉnh quy hoạch khiến nhiều người dân thành phố cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn (chủ đầu tư dự án) mới đây, thành phố chính thức có văn bản đồng ý về chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 quận Hồng Bàng đối với dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt.

Như vậy, chỉ cần hồ sơ đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch được thành phố phê duyệt, dự án sẽ tiếp tục được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Cụ thể, trong Văn bản số 6814/VP-QH của Văn phòng UBND thành phố ngày 4/10/2023 về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 để triển khai một số dự án trên địa bàn quận Hồng Bàng, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến đồng ý về chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch Lô H5.2/CC-2 để bổ sung 2 tầng hầm tại dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND quận Hồng Bàng hoàn thiện các hồ sơ các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch; thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

Dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt tạm dừng thi công để đợi điều chỉnh quy hoạch của khu vực, cũng như hoàn thành công tác kỹ thuật nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn công trình.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn Chu Ngọc Minh thông tin: Một trong những lý do chính dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt phải tạm dừng thi công là do đợi việc bổ sung 2 tầng hầm theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 quận Hồng Bàng để đồng bộ các quy hoạch, dự án trên địa bàn với nhau. Đồng thời, việc điều chỉnh này cũng để bảo đảm các điều kiện cần thiết liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy theo ý kiến của Bộ Xây dựng. Ngay sau khi nhận được thông tin thành phố đồng ý với chủ trương điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư lập tức phối hợp UBND quận Hồng Bàng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ cần thiết để trình UBND thành phố phê duyệt trong thời gian sớm nhất; sẵn sàng thi công dự án theo kế hoạch.

Cũng theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn Chu Ngọc Minh, dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt khi triển khai nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ thành phố và các sở, ban, ngành liên quan, nhất là quận Hồng Bàng. Minh chứng là quá trình giải phóng mặt bằng theo kế hoạch dự kiến cần 12 tháng nhưng trên thực tế chỉ mất 3 tháng để hoàn thành. Đây là một kỷ lục về thời gian giải phóng mặt bằng mà hiếm dự án nào thực hiện được. Tuy nhiên, do khu vực đất được lựa chọn xây Tổ hợp TTTM Chợ Sắt qua khảo sát có nền địa chất rất yếu, lại tiếp giáp với khu tập thể trên đường Nguyễn Thái Học đã xuống cấp nghiêm trọng, nên việc khảo sát địa chất và tính toán các biện pháp thi công nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối là việc được công ty đặt lên hàng đầu và ưu tiên thực hiện. Chính vì vậy, công ty mất nhiều thời gian để phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị tư vấn, lên nhiều phương án kiến trúc khác nhau để cân nhắc, lựa chọn phương án tối ưu nhất. Từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, chủ đầu tư tiến hành xây dựng tường vây sâu 68 mét với kinh phí hơn 200 tỷ đồng nhằm bảo đảm sự ổn định cho cả công trình. Tính đến thời điểm này, Dự án tổ hợp TTTM Chợ Sắt hoàn thành các công tác kỹ thuật, đồng thời cơ bản đủ điều kiện pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo.

Thực tế cho thấy, Tổ hợp TTTM Chợ Sắt là công trình trọng điểm góp phần đắc lực và quan trọng để Hải Phòng nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước. Với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, dự án Tổ hợp TTTM chợ Sắt sẽ bao gồm 2 tòa tháp 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích 15.200m², có kiến trúc độc đáo, hiện đại. Không những thế, Tổ hợp TTTM chợ Sắt sẽ cùng phố Tam Bạc, phố Thế Lữ và các khu phố cổ chung quanh phát triển du lịch, dịch vụ, phát triển phố đi bộ; phát triển kinh tế đêm… Theo lãnh đạo quận Hồng Bàng, Tổ hợp TTTM Chợ Sắt sẽ bù đắp được những thiếu hụt về ẩm thực, du lịch, bãi đỗ xe tĩnh và nhiều thứ khác. Trong tương lai, khu vực này sẽ sầm uất như chợ Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh); chợ Đồng Xuân (Hà Nội)…, thu hút đông đảo khách du lịch muôn phương. Đây được coi là công trình xứng tầm đô thị Hải Phòng, phát huy được giá trị tại một khu đất được coi là “vàng ròng” của thành phố.

Với sự quyết tâm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May-Diêm Sài Gòn, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố, chắc chắn dự án tổ hợp TTTM Chợ Sắt sẽ sớm được triển khai theo như cam kết./.

Bài và Ảnh: Lê Hiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại tại khu vực Chợ Sắt: Chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục cần thiết để thi công trở lại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác