Print Thứ Năm, 19/09/2019 15:38

Báo Hải Phòng nhận được đơn kiến nghị của anh Nguyễn Đức Tin ở thôn Tuần Tiến, xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng) phản ánh việc thu hồi đất, đền bù đối với gia đình anh thực hiện dự án nâng cấp tỉnh lộ 354 không thỏa đáng.

Anh Nguyễn Đức Tin cho rằng chỉ tính đền bù theo giá đất ở với diện tích 50m2 là không hợp lý.

Theo anh Tin trình bày: Gia đình bị thu hồi hơn 200 m2 đất ở thôn Tuần Tiến để phục vụ dự án. Theo phương án đền bù thu hồi đất lập vào tháng 7-2018, gia đình anh được đền bù đối với vật kiến trúc, không được đền bù phần đất ở bị thu hồi. Sau đó, gia đình liên tục kiến nghị tới UBND huyện, tới tháng 6-2019, UBND huyện Tiên Lãng điều chỉnh phương án đền bù. Theo đó, gia đình anh được đền bù 50 m2 với giá đất ở là 3,84 triệu đồng/m2 và phần diện tích đất còn lại được tính theo giá đất nông nghiệp là 66 nghìn đồng/m2. Song, gia đình anh Tin vẫn cho rằng việc tính phương án đền bù như trên không hợp lý vì đây là thửa đất do ông cha để lại, sử dụng nhiều năm nay và được UBND huyện Tiên Lãng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCNQSDĐ) năm 2006.

Về việc này, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết Vũ Ngọc Ngưng cho biết: Dự án nâng cấp tỉnh lộ 354 từ ngã ba Đoàn Lập đến cầu Hàn – quốc lộ 37 đi qua 2 thôn Tuần Tiến và Thanh Trì của xã Kiến Thiết. Có 230 hộ bị thu hồi đất phục vụ dự án, trong đó có hộ anh Tin. Qua xác minh nguồn gốc đất, địa phương xác định hộ anh Tin được cấp GCNQSDĐ ở vào năm 2006. Theo GCNQSDĐ, phần diện tích đất mà anh Tin được cấp quyền sử dụng nằm cách tim đường 354 là 16 m. Đây là phần diện tích đất lưu không, các hộ không được xây dựng công trình trên phần đất này. Trường hợp nhà nước thu hồi thực hiện công trình giao thông, các hộ không được đền bù về đất. Do đó, trong phương án đền bù lần 1, các hộ dân, trong đó có hộ anh Tin không được đền bù phần đất này, mặc dù quản lý, sử dụng nhiều năm. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu nguồn gốc đất, chính quyền địa phương nhận thấy phần đất các hộ bị thu hồi sử dụng trước năm 1980, nên đề xuất UBND huyện Tiên Lãng thay đổi phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Phương án đền bù căn cứ vào bản đồ địa chính xã Kiến Thiết lập năm 1973 để xác định nguồn gốc đất của các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án trên, trong đó có hộ anh Tin. Theo phương án lần 2, người dân được bồi thường đối với toàn bộ phần diện tích đất cách đường 2m.

Về chế độ đền bù đối với hộ anh Tin, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết Vũ Ngọc Ngưng cho biết: Toàn bộ diện tích đất bị thu hồi của gia đình anh Tin nằm ngoài phần đất 950m2 được cấp GCNQSDĐ năm 2006. Trong quá trình tính toán phương án đền bù cho hộ anh Tin, chính quyền địa phương căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 103, Luật Đất đai năm 2013, các thửa đất sử dụng ổn định trước ngày 18-12-1980, chỉ công nhận diện tích đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất không quá 5 lần hạn mức giao cho một hộ là 200 m2. Như vậy, mỗi hộ chỉ được công nhận nhiều nhất 1000 m2 là đất ở, phần còn lại là đất nông nghiệp. Do hộ anh Tin hiện đang quản lý, sử dụng 950m2 đất ở, nên chỉ được đền bù 50 m2 theo giá đất ở, phần còn lại đền bù theo giá đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, UBND huyện Tiên Lãng, UBND xã Kiến Thiết cần rút kinh nghiệm trong việc lập phương án đền bù theo quy định và trên cơ sở nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân, hạn chế khiếu kiện. Bên cạnh đó, đến hết tháng 8-2019, còn 39/230 hộ thuộc địa bàn xã Kiến Thiết chưa đồng tình với phương án đền bù. Trong đó, nhiều hộ có đặc điểm về diện tích đất giống như hộ anh Tin. Do đó, để bảo đảm tiến độ thi công dự án, UBND huyện Tiên Lãng cần chỉ đạo UBND xã Kiến Thiết và các tổ chức đoàn thể khẩn trương vào cuộc, vận động các hộ dân hiểu rõ các quy định pháp luật, tạo sự đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Bài: Minh Khánh; Ảnh: Minh Tuấn

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án nâng cấp tỉnh lộ 354, đoạn qua địa bàn xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng): Rút kinh nghiệm trong lập phương án đền bù
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác