Print Thứ Tư, 27/03/2019 16:30

Người dân quận Lê Chân và thành phố vui mừng, phấn khởi khi dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba chợ Con) được khởi động lại sau hàng chục năm gián đoạn, dự kiến khởi công trong năm 2019. Dự án được thực hiện sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho quận Lê Chân, nhất là khi cùng với thành phố, quận đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giai đoạn 2 dự án đường Hồ Sen – cầu Rào 2 được xây dựng từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba chợ Con.Ảnh: HOÀNG PHẠM

Hoàn chỉnh trục giao thông kết nối quan trọng

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, giai đoạn 1 đường Hồ Sen – cầu Rào 2 hoàn thành từ lâu nhưng vì giai đoạn 2 (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba chợ Con) chưa được thực hiện nên không phát huy được hết công năng kết nối của tuyến đường.

Theo quy hoạch và nhu cầu cấp thiết trong phát triển giao thông, đô thị, đây là con đường nối trung tâm thành phố với trung tâm quận Lê Chân. Tuyến đường sẽ góp phần hoàn chỉnh kết cấu hệ thống giao thông của thành phố theo hướng Bắc – Nam, tạo thành trục giao thông hướng tâm nối liền khu vực trung tâm thành phố với quốc lộ số 5 và khu du lịch Đồ Sơn, phát huy hiệu quả khai thác đường Phạm Văn Đồng, cầu Rào 2, giảm tải cho các tuyến đường Cầu Đất – Lạch Tray… Đây là công trình hạ tầng giao thông quan trọng thuộc Khu đô thị mới Hồ Sen – cầu Rào 2 đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, dự án bị dừng lại và kéo dài hàng chục năm, nhiều lần thay đổi chủ đầu tư khiến đoạn đường giai đoạn 1 (từ cầu Rào 2 tới nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh) không phát huy được công năng. Từ năm 2017, dự án chính thức được khởi động lại. Thành phố giao Ban quản lý (BQL) các dự án cầu Hải Phòng làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là 1405 tỷ đồng. Theo đó, cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh đã được triển khai xây dựng khẩn trương, đến tháng 4- 2019 cơ bản hoàn thành. Tuyến đường trục từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con dài 1690 m, bề rộng nền đường từ 32,5 m đến 42 m cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, điện chiếu sáng, chiếu sáng mỹ thuật, cây xanh và tuy-nen kỹ thuật… Dự kiến tuyến đường khởi công trong quý 2-2019 và hoàn thành năm 2020.

Cơ hội phát triển mới của quận Lê Chân

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, đường Hồ Sen- cầu Rào 2 giai đoạn 2 là niềm mơ ước bấy lâu nay của quận Lê Chân, đặc biệt là nhân dân 4 phường Trại Cau, Hàng Kênh, Dư Hàng, Dư Hàng Kênh, nơi dự án đi qua. Hàng chục năm sống trong cảnh quy hoạch treo và chưa biết bao giờ dự án được thực hiện khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Nhà cửa xuống cấp không được sửa, không xây được, người dân nhiều lần kiến nghị tới quận và thành phố. Nay con đường sắp trở thành hiện thực, nhân dân rất vui mừng.

Ông Phạm Quang Bầu, tổ dân phố 14 phường Dư Hàng Kênh tuy bị thu hồi hơn 600 m2 nhưng vẫn sẵn sàng nhận bồi thường, bàn giao đất cho dự án. Ông cho biết, nhân dân trong khu vực mong muốn tuyến đường được thực hiện đúng kế hoạch, càng sớm càng tốt. Ông và nhân dân trong phường cũng nhận thấy đây là cơ hội lớn để phát triển quận Lê Chân, mở ra trục giao thông lớn kết nối với các địa phương khác trong thành phố và các tỉnh bạn nên rất đồng thuận.

Lãnh đạo quận Lê Chân cho biết, sau khi hoàn thành, quỹ đất hai bên đường chủ yếu được khai thác để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, văn minh. Tuyến đường giao thông này cùng với các khu đô thị mới hai bên và Trung tâm Thương mại Aeon; Khu đô thị cầu Rào 2, Khu đô thị ven sông Lạch Tray cùng nhiều công trình, dự án có kiến trúc ấn tượng trong khu vực sẽ mang lại cho đô thị quận Lê Chân một bản sắc mới, rộng mở nhiều tiềm năng mới. Quan trọng hơn là giao thông sẽ thuận lợi, an toàn hơn rất nhiều, giảm tải và giảm ùn tắc từ trung tâm thành phố tới các khu vực phía Nam.

Với những ý nghĩa quan trọng đó, quận Lê Chân đang gấp rút thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiến độ đặt ra. Song song với đó, quận xúc tiến nhanh xây dựng khu tái định cư tại phường Vĩnh Niệm. Các công việc được thực hiện đồng thời để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Lãnh đạo quận Lê Chân xác định, đây là một trong những công việc trọng tâm thực hiện NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045 nên cả hệ thống chính trị tích cực, khẩn trương vào cuộc, phấn đấu sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của chủ đầu tư và quận Lê Chân, hiện dự án còn đang gặp khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn bố trí từ ngân sách. Nhu cầu vốn cho dự án năm 2019 là 880 tỷ đồng. Tuy nhiên, thành phố mới chỉ bố trí đợt 1 được 150 tỷ đồng. Như vậy, dự án cần được tiếp tục bổ sung đủ nguồn vốn cần thiết đáp ứng yêu cầu tiến độ GPMB và tạm ứng hợp đồng cho nhà thầu thi công tuyến đường trục.

HỒNG THANH – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: DỰ ÁN ĐƯỜNG HỒ SEN-CẦU RÀO 2: Mở ra nhiều cơ hội phát triển
Kết quả xổ số miền Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác