Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:58

Sau khi hợp long ngày 28-4-2018, nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành vào ngày 30-6-2018. Tuy nhiên, dự án cầu Bạch Đằng và nút giao cuối tuyến xảy ra hàng loạt sự cố chậm trễ trong thi công. Tỉnh Quảng Ninh phải cắt khối lượng của một số nhà thầu, chuyển giao cho các nhà thầu làm tốt hơn để đẩy nhanh tiến độ. Việc hoàn thành dự án vào ngày 30-6-2018 là rất khó khăn.

 

Kiên quyết với nhà thầu yếu

 

Giữa tháng 5-2018, nhận thấy nguy cơ chậm tiến độ dự án cầu Bạch Đằng và nút giao cuối tuyến so với kế hoạch, tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tổ chức cuộc họp và có biện pháp kiên quyết với nhà thầu yếu. Ngày 31-5, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản yêu cầu Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng thu hồi toàn bộ khối lượng còn lại của gói thầu XL06 (thi công cầu dẫn phía bờ Hải Phòng) do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đảm nhận thi công để chuyển cho nhà thầu khác có năng lực thực hiện. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành liên quan chỉ đạo các nhà thầu đảm nhận các gói thầu còn lại huy động tối đa thiết bị, nhân sự và vật tư để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Các đơn vị thi công tập trung cao hoàn thiện cầu Bạch Đằng.

 

 

Theo tỉnh Quảng Ninh, việc một số nhà thầu thi công chậm có thể do doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn về tài chính, nên khả năng được cung ứng vật liệu, vật tư kém, như các nhà thầu Cường Thịnh Thi, Trung Nam, Phúc Lộc… Do đó, việc cắt khối lượng của nhà thầu yếu giao cho nhà thầu năng lực tốt hơn sẽ thúc đẩy tiến độ thi công, đồng thời, tính toán khối lượng sát hơn, rõ ràng hơn giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP cầu Bạch Đằng, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, tiến độ thi công dự án được đẩy nhanh, nhưng vẫn không thể hoàn thành dự án trước ngày 30-6-2018. Cầu có thể chỉ thông xe kỹ thuật, chưa hoàn thiện và chưa có các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông. Thời gian hoàn thành dự án phải kéo dài thêm 1-2 tháng.

 

 

Phấn đấu thi công ở mức cao nhất

 

Sau khi thực hiện các giải pháp quyết liệt đối với các nhà thầu, công tác kiểm tra, giám sát công trường luôn được tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh. Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế- xã hội, kết nối thông thương giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Đồng thời mở rộng kết nối vùng Duyên hải Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội. Việc đưa tuyến đường vào sử dụng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao.

 

Trước sự kiên quyết của tỉnh Quảng Ninh, công trường thi công quyết liệt hơn, công nhân tích cực, phấn khởi hơn. Đại diện nhà thầu Cường Thịnh Thi cho biết, sau khi chuyển giao một phần công việc, đối với phần việc còn lại, nhà thầu đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các hạng mục trước dự kiến gồm bờ bò bó vỉa, lan can, dải phân cách và thảm bê tông nhựa. Còn tại một số gói thầu khác, nhà thầu triển khai đồng bộ, phấn đấu thi công ở mức cao nhất. Tỉnh Quảng Ninh tạo mọi điều kiện cho các nhà thầu nếu có những chuyển biến tích cực.

 

Cầu Bạch Đằng và nút giao cuối tuyến có tổng mức đầu tư 7.388 tỷ đồng. Cầu dài 3 km, rộng 25 m được thiết kế là cầu bê tông cốt thép dự ứng lực với 4 làn xe, vận tốc tối đa 100 km/ giờ, khổ thông thuyền rộng 180 m, cao 48,4 m. Cầu có 3 trụ tháp, trong đó trụ tháp giữa cao 99,74 m, trụ tháp 2 bên cao 94,5 m với 4 nhịp cầu dây văng, 2 nhịp chính dài 250 m, 2 nhịp 2 bên dài 100m hình nan quạt… Dự án góp phần hoàn chỉnh giao thông kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Từ Hải Phòng đi Hạ Long qua cầu Bạch Đằng chỉ còn  25 km, rút ngắn 50 km so với quốc lộ 10.

 

 Dự án cầu Bạch Đằng và nút giao cuối tuyến được đầu tư theo hợp đồng BOT với nhiều nhà đầu tư cùng tham gia. Dự án được khởi công tháng 1-2015. Đến nay, ít nhất đã 3 lần điều chỉnh kế hoạch tiến độ hoàn thành. Theo lãnh đạo Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, việc điều chỉnh tiến độ nhiều lần là do tính toán không sát với điều kiện thực tế thi công, có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tuy nhiên dự án này đang bước vào giai đoạn nước rút và thời gian cam kết đưa vào sử dụng không còn nhiều, vì thế, đẩy nhanh tiến độ là cần thiết. Trong quá trình thi công dự án trên đất Hải Phòng, thành phố Cảng có những hỗ trợ kịp thời về công tác giải phóng mặt bằng, để thúc đẩy công trình nhanh chóng hoàn thành.

Mai Lâm – Báo Hải Phòng 18/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cầu Bạch Đằng và nút giao cuối tuyến: Khó hoàn thành vào ngày 30-6
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác