Print Thứ Sáu, 15/10/2021 19:22 Gốc

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, huyện Thủy Nguyên đang tập trung cao giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền, phấn đấu đến quý 1/2022 hoàn thành.

Đáp ứng yêu cầu mặt bằng thi công

Phục vụ thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên thu hồi 471.173,8m² đất của 11 tổ chức và 1.564 hộ dân ở các xã: Kênh Giang, Kiền Bái, Lưu Kiếm, Đông Sơn, Thủy Sơn, Thiên Hương. Trong đó, có gần 1.300 hộ có diện tích thuộc phạm vi thu hồi phục vụ thi công quốc lộ 10 và số hộ còn lại có diện tích thuộc phạm vi thu hồi phục vụ thi công các khu tái định cư.

Ngay sau khi dự án được phê duyệt, UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo UBND các xã liên quan họp dân thông báo chủ trương đầu tư dự án và thu hồi đất. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp phòng, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các thủ tục, công việc liên quan đến công tác GPMB; xây dựng đường găng tiến độ GPMB theo từng tuần; tập trung ưu tiên GPMB diện tích phục vụ thi công các khu tái định cư tại xã Kiền Bái và Lưu Kiếm. Huyện thành lập các tổ công tác trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc GPMB dự án ở từng địa phương liên quan. Đến ngày 01/10/2021, huyện hoàn thành công tác kiểm kê đối với tất cả tổ chức, hộ dân có diện tích thuộc phạm vi thu hồi phục vụ dự án. Đồng thời, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 1.037 hộ (trong đó bao gồm diện tích đất nông nghiệp của 442 hộ, đất ở 224 hộ và đất công 371 hộ); đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 465 hộ và tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 463 hộ; bàn giao 440.170,2m² (tương đương 93,4%) cho chủ đầu tư. Trong đó, huyện hoàn thành GPMB phần diện tích phục vụ xây dựng khu tái định cư tại xã Lưu Kiếm (khoảng 4 ha). Về cơ bản, công tác GPMB đáp ứng tiến độ thi công dự án.

Là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi lớn, liên quan đến nhiều hộ dân, xã Lưu Kiếm tích cực phối hợp phòng, ban, đơn vị chức năng của huyện khẩn trương thực hiện công tác GPMB. Chủ tịch UBND xã Lưu Kiếm Nguyễn Đình Khoa cho biết, phục vụ dự án, trên địa bàn xã có 8 tổ chức và 664 hộ dân có diện tích thu hồi thuộc phạm vi dự án (565 hộ liên quan đến tuyến đường và 100 hộ dân liên quan đến khu tái định cư) với tổng diện tích là 142.694,9m². Để bảo đảm tiến độ theo yêu cầu, xã thành lập Ban chỉ đạo GPMB và các tổ công tác tuyên truyền, vận động người dân ở từng thôn. Đến nay, 100/100 hộ dân khu vực tái định cư nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng; 41/41 hộ dân có diện tích thi công quốc lộ 10 được phê duyệt phương án cũng nhận tiền và bàn giao mặt bằng; xã cũng bàn giao khoảng 3,7ha đất công do xã quản lý.

Huyện Thủy Nguyên phấn đấu đến đầu quý 1/2022 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án. Trong ảnh: Nhà thầu tập trung thi công các đoạn tuyến được bàn giao mặt bằng.

Công tác GPMB dự án liên quan đến 6 xã trên địa bàn huyện. Trong đó, xã Lưu Kiếm đã bàn giao 77.126,6m² (54%). Xã Kênh Giang đã tạm bàn giao 50.808,8m² (84,1 %). Xã Đông Sơn đã tạm bàn giao 53.260,1m² (đạt 87,27%). Xã Thủy Sơn đã bàn giao 26.230,3m² (tương đương 80,1%). Xã Thiên Hương đã tạm bàn giao 22.396m² (tương đương 80,1%). Xã Kiền Bái đã tạm bàn giao 36.983,6m² (tương đương 45,2%).

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Để bảo đảm tiến độ chung của dự án, huyện Thủy Nguyên chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tập trung công khai trích lục nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường đối với các hộ dân còn lại; các xã tổ chức xét tái định cư cho các hộ dân liên quan. Trong đó, tập trung GPMB diện tích xây dựng khu tái định cư tại xã Kiền Bái. Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên, phần mặt bằng phục vụ thi công khu tái định cư tại xã Kiền Bái hiện chỉ còn 2/118 hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân do 2 hộ còn kiến nghị về việc thu hồi ngoài chỉ giới nằm xen kẹt giữa tỉnh lộ 352 và khu tái định cư. UBND xã Kiền Bái đang chủ trì vận động 2 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp các xã tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của các hộ dân liên quan. Hiện nay, phần lớn các kiến nghị của người dân liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất; thiếu sót vật kiến trúc; tỷ lệ, đơn giá, chính sách bồi thường; thu hồi tài sản ngoài chỉ giới thu hồi; hỗ trợ phá dỡ, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Với các kiến nghị này, trung tâm tập trung giải quyết nhanh để bảo đảm tiến độ và quyền lợi các hộ dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các địa phương, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong công tác GPMB dự án là giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường, hỗ trợ với các hộ có đất ở, nhất là các hộ dân ở xã Lưu Kiếm. Bởi, theo quy định hiện hành của thành phố, bảng giá đất để áp dụng tính giá cụ thể thấp so với giá thị trường, không bảo đảm quyền lợi của các hộ dân. Do đó, khi áp dụng để tính giá bồi thường, hỗ trợ, người dân không đồng thuận.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên, phản ánh của các địa phương là có cơ sở. Để tháo gỡ vướng mắc này, Trung tâm báo cáo UBND huyện đề xuất UBND thành phố chỉ đạo để bảo đảm quyền lợi của các hộ dân. Hiện nay, theo chỉ đạo của thành phố, huyện phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét thực tế, đề xuất phương án cụ thể.

Từ thực tế triển khai, huyện mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ của người dân. Trường hợp được xem xét giải quyết bảo đảm tối đa các quyền lợi hợp pháp theo quy định, đề nghị các hộ dân sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp huyện để tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB, bảo đảm mục tiêu đến cuối năm nay hoặc đầu quý 1/2022 sẽ hoàn thành GPMB toàn bộ dự án./.

Bài và Ảnh: Hà Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền: Phấn đấu đầu quý 1/2022 hoàn thành giải phóng mặt bằng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác