Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:12

Hiện nhà thầu thi công tập trung máy móc đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục, huyện Vĩnh Bảo. Cùng với đó, huyện Vĩnh Bảo đang phối hợp với các xã đẩy nhanh tiến độ GPMB, trong đó tập trung giải quyết các vướng trong quá trình triển khai.

Nhà thầu Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục huyện Vĩnh Bảo do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Công tác GPMB bắt đầu triển khai từ cuối tháng 10-2017. Tổng chiều dài 15,3 km (2 phía  kênh Chanh Dương) qua  6 xã, thị trấn. Tổng diện tích thu hồi, bồi thường của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là 13,78 ha.

Tổng số hộ dân có đất bị thu hồi trên 1.227 hộ (đất nông nghiệp 320 hộ, đất ở 900 hộ).  Số hộ tái định cư, giao đất 112 hộ.  Tổng số kinh phí bồi thường GPMB dự kiến 467,2 tỷ đồng (kể cả đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư).

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo,  tính đến ngày 10-8, công tác giải phóng mặt bằng, đã bàn giao đất nông nghiệp của 320 hộ. Đối với đất ở, đã nhận tiền và ký bàn giao mặt bằng 795/900 hộ, còn lại 105 hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng. Đơn vị thi công đang tích cực triển khai đối với những diện tích do huyện Vĩnh Bảo bàn giao.

Tuy nhiên, hiện công tác GPMB còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu tiến độ, trong quá trình thực hiện còn một số khó khăn, vướng mắc.

Bà Trần Thị Cúc – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Vĩnh Bảo cho biết,  một trong những nguyên nhân khiến công tác GPMB dự án chưa bảo đảm yêu cầu đề ra là một số hộ dân có đất ở kiến nghị về chỉ giới giao đất do UBND xã, thị trấn đã giao, nguồn gốc đất, giá bồi thường đất, tài sản trên đất và giá đất tái định cư… Ngoài ra, việc cấp kinh phí GPMB chưa đảm bảo tiến độ.

 Đối với những kiến nghị nêu trên, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có trả lời, theo đó diện tích bồi thường GPMB đối với các hộ có đất ở được tính từ chỉ giới giao đất của xã đến chỉ giới GPMB thực hiện dự án.

Chỉ giới giao đất của xã do UBND xã xác nhận trên cơ sở hồ sơ tài liệu như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ mục kê, bản đồ địa chính của xã (lập năm 1993-1995); biên bản bàn giao đất, biên bản thanh lý nhà đất trước đây, hồ sơ (gần nhất) hoàn công cải tạo, nâng cấp đường 17A nay là quốc lộ 37.

Cũng theo khoản 5 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013, trong mọi trường hợp, phần diện tích đất nay đã thuộc công trình đường bộ (mặt đường, lề đường, hè đường) dù trước đây đã thu hồi có được bồi thường, hỗ trợ hay không nay nếu có thu hồi cũng không được bồi thường, hỗ trợ. 

Cùng với việc đẩy nhanh chi trả tiền GPMB cho các hộ dân, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Vĩnh Bảo phối hợp với các xã, thị trấn tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc thu hồi đất của 105 hộ dân chưa nhận tiền, bàn giao đất cho đơn vị thi công.

Dự án đi qua thị trấn Vĩnh Bảo với 167 hộ bị thu hồi đất, là địa bàn trung tâm của huyện Vĩnh Bảo, với mức giá đền bù GPMB lớn nên khi tiến hành thu hồi đất địa phương nhận được  một số ý kiến, kiến nghị về mức giá thu hồi đất và  tài sản trên đất.

Do vậy, đến nay vẫn còn trên 30 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, làm chậm tiến độ của dự án.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo khẳng định, đối với những kiến nghị nêu trên, UBND thị trấn Vĩnh Bảo cùng các phòng ban chuyên môn huyện gặp gỡ  từng hộ dân để giải thích việc UBND huyện Vĩnh Bảo tiến hành thu hồi đất đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, địa phương cũng tuyên truyền và vận động người dân sớm bàn giao đất cho đơn vị thi công. Đề nghị thành phố sớm cấp tiền để chi trả cho các hộ dân, sớm cấp đất tái định cư và công bố giá đất tái định cư đến những hộ dân có đất bị thu hồi.

Để kịp thời đẩy nhanh tiến độ dự án, thành phố đã bố trí nguồn vốn để thực hiện công tác GPMB, đồng thời đối với những khó khăn, vướng mắc tại địa phương, huyện Vĩnh Bảo giao các phòng, ban chức năng giải quyết ngay tại cơ sở.

Được biết, trong tuần này thành phố cấp 40 tỷ đồng để chi trả tiền GPMB, số tiền 60 tỷ còn lại thành phố sẽ bố trí cấp tiếp để huyện Vĩnh Bảo hoàn thành việc GPMB bàn giao đất cho đơn vị thi công, nhằm sớm đưa dự án vào sử dụng trong năm 2018.

An ninh Hải Phòng 22/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục (Vĩnh Bảo): Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác