Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:42

Tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục đang bước vào giai đoạn nước rút. Huyện Vĩnh Bảo phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn tất công tác GPMB.  

 

 Huyện Vĩnh Bảo đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao nhà thầu thi công dự án.

Đến đầu tháng 5, huyện Vĩnh Bảo bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công  được 6,36 km/15,3 km. Trong đó có 4,9 km đất nông nghiệp tại xã Liên Am, Nhân Hòa, Vinh Quang;  0,34 km đất công tại xã Nhân Hòa, xã Liên Am và 1,13 km đất ở các hộ dân. Hiện còn 679 hộ có diện tích đất ở chưa bàn giao mặt bằng, đang được huyện hoàn thiện các thủ tục, giải quyết các kiến nghị.

 

Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Phạm Đình Quý cho biết, một trong những nguyên nhân khiến công tác GPMB dự án chưa bảo đảm yêu cầu đề ra là một số hộ dân có đất ở kiến nghị bồi thường diện tích đến mép mặt đường nhựa hiện trạng. Theo nội dung trả lời của UBND huyện Vĩnh Bảo, diện tích bồi thường GPMB đối với các hộ có đất ở được tính từ chỉ giới giao đất của xã đến chỉ giới GPMB thực hiện dự án. Chỉ giới giao đất của xã do UBND xã xác nhận trên cơ sở hồ sơ tài liệu như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ mục kê, bản đồ địa chính của xã (lập năm 1993-1995); biên bản bàn giao đất, biên bản thanh lý nhà đất trước đây, hồ sơ (gần nhất) hoàn công cải tạo, nâng cấp đường 17A nay là quốc lộ 37. Ông Quý cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013, trong mọi trường hợp, phần diện tích đất nay đã thuộc công trình đường bộ (mặt đường, lề đường, hè đường) dù trước đây đã thu hồi có được bồi thường, hỗ trợ hay không nay nếu có thu hồi cũng không được bồi thường, hỗ trợ.

 

Trong quá trình GPMB dự án, một số hộ kiến nghị xem xét điều chỉnh giá đất tính bồi thường vì cho rằng việc tính giá đất bồi thường hiện nay là thấp. Theo UBND huyện Vĩnh Bảo, giá đất tính bồi thường thực hiện dự án đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại các Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 22-3-2018 và Quyết định số 556/QĐ-UBND ngày 16-3-2018, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, phù hợp với giá thị trường theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi.

 

Huyện Vĩnh Bảo cơ bản hoàn thành công tác lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB. Một số trường hợp vướng mắc về chỉ giới giao đất, năm sử dụng đất đang được các ngành, xã tập trung giải quyết. Huyện tổ chức công khai xong dự thảo phương án bồi thường đất ở tại 5 xã. Tất cả hộ dân trong diện thu hồi đất được nhận dự thảo phương án chi tiết để kiểm tra, đối soát, bảo đảm quyền lợi. Người dân được phản ánh kịp thời đến Hội đồng bồi thường GPMB của huyện để được bổ sung khối lượng (nếu có), được giải quyết kiến nghị. Về di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật, các đơn vị  hoàn thành lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, đang trình các sở, ngành chức năng thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật. Một số đơn vị quản lý hạ tầng điện lực, viễn thông, thủy lợi… tích cực di chuyển đồng thời với thi công dự án.

 

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng khẳng định, dự án đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân mục là dự án trọng điểm của thành phố năm 2018, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ của huyện Vĩnh Bảo và thành phố. Lợi ích của người dân từ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ luôn được huyện coi trọng và bảo đảm tốt nhất. Nhưng, lợi ích lớn và lâu dài của dự án là tạo điều kiện giao thông thuận lợi, an toàn, là đòn bẩy phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch, làm  tăng giá trị quyền sử dụng đất của huyện nói chung, các hộ có đất bị thu hồi nói riêng.

Báo Hải Phòng 19/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục  Khẩn trương giải phóng mặt bằng gần 9 km
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác