Print Thứ Ba, 16/03/2021 15:15 Gốc

Là một trong những dự án lớn trên địa bàn huyện An Lão, công trình cải tạo, nâng cấp đường 362 đến thời điểm giữa tháng 3/2021 hoàn thành hơn 85% khối lượng công việc, thi công được 7,1/8,3 km đường. Hiện, trên toàn tuyến chỉ còn 20 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, đang được địa phương tích cực vận động để sớm bàn giao, bảo đảm kế hoạch tiến độ hoàn thành.

Có mặt bằng đến đâu, thi công gọn đến đó

Tuyến đường 362 trước đây xuống cấp nghiêm trọng, nhất là đoạn qua các xã Tân Viên, Quốc Tuấn có nhiều ổ voi, ổ gà. Đến thời điểm này, nhiều đoạn đường qua các xã cơ bản hoàn thiện. Anh Nguyễn Văn Lợi, ở thôn Đại Điền, xã Tân Viên cho biết, không chỉ người tham gia giao thông thuận tiện đi lại, các hộ nông dân có sản phẩm nông nghiệp cần lưu thông cũng dễ dàng hơn.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 362 được Ban Quản lý các công trình giao thông chỉ đạo thi công tích cực và khẩn trương. Nhà thầu huy động đầy đủ lực lượng, máy móc, thiết bị để thi công toàn tuyến. Đơn vị thi công xác định địa phương giải phóng mặt bằng đến đâu, tổ chức thi công nhanh, gọn đến đó. Trước Tết nguyên đán Tân Sửu, đơn vị thi công trải nhựa áp-phan đến 27 tháng Chạp mới nghỉ. Đến thời điểm này, hoàn thiện việc trải thảm áp-phan 7,1/8,3 km đường. Đoạn tuyến qua các xã Quang Trung, Quốc Tuấn, Tân Viên cơ bản hoàn thiện, bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp 3 đồng bằng.

Theo Trưởng Phòng Dự án 3, Ban Quản lý các công trình giao thông Hải Phòng Nguyễn Danh Long, dự án được thành phố bố trí vốn đều đặn, đến thời điểm này là 115 tỷ đồng, đạt 87% tổng số vốn đầu tư. Phần lớn người dân địa phương đều ủng hộ, nhất trí bàn giao mặt bằng. Đến giữa tháng 3, toàn tuyến có 865 tổ chức, cá nhân trên toàn tuyến bàn giao mặt bằng, đạt 98% số hộ phải giải phóng mặt bằng. Trong quá trình thi công luôn bảo đảm giao thông không bị ách tắc; nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại một số khu vực có cống đặt qua mương nước không bị ảnh hưởng…

Đoạn đường 362 qua địa bàn xã Tân Viên đã được trải nhựa áp-phan hoàn thiện.

Khẩn trương vận động 20 hộ dân bàn giao mặt bằng

Ban quản lý các công trình giao thông Hải Phòng thông tin, hiện toàn tuyến còn gần 1 km thuộc địa bàn các xã: Mỹ Đức, Tân Viên, An Thắng, Quốc Tuấn chưa được trải nhựa áp-phan do phải đợi giải phóng xong mặt bằng. Tuy vậy, đơn vị thi công không tạm dừng công trình mà tiếp tục làm các phần việc khác như rãnh thoát nước, nền đường. Nếu đơn vị được bàn giao mặt bằng sớm, sẽ tiếp tục tổ chức thi công và hoàn thành đúng kế hoạch.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện An Lão, đến thời điểm này, hiện còn 3 xã có 20 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, do còn kiến nghị về nguồn gốc đất chưa rõ ràng, giá hỗ trợ đất ở và công trình kiến trúc còn thấp, đất có tranh chấp. Bên cạnh đó, một số hộ yêu cầu tái định cư mặc dù diện tích phải giải phóng mặt bằng chưa bảo đảm quy định để địa phương giao đất tái định cư.

Vì vậy, huyện An Lão đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng. Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Vũ Trọng Quân cho biết, phòng thành lập tổ công tác, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các phòng, đơn vị chức năng khác của huyện như: Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng Kinh tế-Hạ tầng để vận động người dân bàn giao mặt bằng, đồng thời hỗ trợ di chuyển vật kiến trúc.

Đối với một số hộ có yêu cầu đền bù không đúng với quy định pháp luật, tổ công tác đến tận nhà gặp gỡ trực tiếp, giải thích băn khoăn, vướng mắc, động viên các hộ sớm bàn giao mặt bằng. Đối với một số hộ kiến nghị có cơ sở thực tế như hộ ông Trịnh Văn Thế, xã Mỹ Đức có nhà ở 2 mặt đường là đường 354 và 362, các ngành chức năng đang áp giá đền bù cho ông Thế theo mức đường 362 thấp hơn tuyến đường 354, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị các ngành chức năng thành phố xem xét hỗ trợ giá đền bù cao hơn. Một số hộ có công trình ngầm trên diện tích đất cần giải phóng mặt bằng cũng được đề xuất huyện xem xét lại để hỗ trợ sát thực tế, bảo đảm quyền lợi người dân.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 362 có tổng chiều dài 8,3 km, qua địa bàn các xã: Tân Viên, Mỹ Đức, An Thắng, Quốc Tuấn, Quang Trung, được khởi công tháng 12/2018. Tổng số vốn đầu tư từ ngân sách thành phố cho công trình là hơn 133 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình hoàn thành vào cuối tháng 3/2021.

Bài và Ảnh: Hương An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cải tạo, nâng cấp đường 362 trên địa bàn huyện An Lão: Sớm giải phóng nốt mặt bằng thi công
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác