Print Thứ Bảy, 27/03/2021 13:32 Gốc

Theo kế hoạch, dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359 hoàn thành trong năm 2022. Tuy nhiên, huyện Thủy Nguyên quyết tâm thực hiện xong dự án trong năm 2021.

Rút ngắn thời gian

Dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359 được chia 2 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư, cải tạo mở rộng hơn 8km đoạn từ chân cầu Bính đến xã Trung Hà với tổng mức đầu tư hơn 1.315,6 tỷ đồng; giai đoạn 2, cải tạo, mở rộng hơn 5km từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông khu đô thị, công nghiệp Bến Rừng và xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án với tổng mức đầu tư hơn 1.141,4 tỷ đồng.

Theo các quyết định đầu tư, giai đoạn 1 được điều chỉnh thời gian triển khai từ năm 2017 đến 2022 và giai đoạn 2 được triển khai từ năm 2019 đến năm 2021. Xác định đây là tuyến đường huyết mạch, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế-xã hội huyện và kết nối giao thông thành phố với khu vực lân cận, huyện Thủy Nguyên đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2021.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, đối với giai đoạn 1, đến nay, các nhà thầu hoàn thành đoạn tuyến từ Trung đoàn 238 đến ngã tư thị trấn Núi Đèo; đang tập trung thi công hoàn thành đoạn tuyến từ thị trấn Núi Đèo đến chân cầu Xưa (xã An Lư) và từ chân cầu Bính đến cổng Trung đoàn 238. Đối với giai đoạn 2, các nhà thầu tập trung thi công hạng mục xây dựng khu tái định cư và đường vào; triển khai thi công 350m đường, đoạn qua xã Ngũ Lão được bàn giao mặt bằng.

Về công tác GPMB, để phục vụ thi công dự án, huyện Thủy Nguyên thu hồi 42,68 ha đất của 4 tổ chức và 2831 hộ dân. Đến nay, các địa phương hoàn thành GPMB đối với phần diện tích của 4 tổ chức và 1312 hộ dân. Đối với các đoạn từ xã An Lư đến Trung Hà và từ Thủy Triều đến đường nối khu đô thị Bến Rừng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và các xã đang phối hợp kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Các hộ dân ở xã Thủy Đường tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Tập trung cao GPMB

Về cơ bản dự án đang bám sát tiến độ theo yêu cầu, tuy nhiên, việc triển khai thi công dự án đang gặp khó khăn do một số đoạn tuyến thuộc giai đoạn 1 còn vướng mặt bằng. Trong đó, đoạn từ chân cầu Bính đến giao đường Máng Nước (950m) còn 2 vị trí chưa GPMB nên chưa thể thi công hoàn thiện hết đoạn tuyến. Đoạn từ ngã tư thị trấn Núi Đèo đến cầu Xưa cũng chưa thi công hoàn thiện do vướng mặt bằng tại một số đoạn tuyến qua xã Thủy Đường (còn 12 hộ dân xã Thủy Đường chưa nhận tiền bồi thường và 15 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ công trình). Đối với giai đoạn 2, việc thi công khu tái định cư và đường vào cũng gặp khó khăn do trong phạm vi san lấp mặt bằng có nhiều mộ vô chủ; đồng thời, cũng vướng nhiều mặt bằng, chưa thông tuyến vào bên trong. Phần đường vào cũng vướng mắc mặt bằng phạm vi đắp ta luy đường phía trái tuyến do phần ta luy chồng lấn với dự án Hoàng Huy chưa được GPMB. Phần thi công cải tạo, mở rộng đường cần sớm có mặt bằng mới bảo đảm hoàn thành thi công trong năm.

Từ thực tế trên, UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh và sớm hoàn thành công tác GPMB. Riêng đối với các đoạn tuyến từ chân cầu Bính đến cổng Trung đoàn 238 và từ thị trấn Núi Đèo đến chân cầu Xưa cần dứt điểm GPMB. Đối với đoạn từ xã An Lư đến đường trục vào khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng khẩn trương hoàn thành công tác kiểm kê GPMB với phương châm kiểm kê đến đâu, lập phương án đến đó, gắn với giải quyết ngay các kiến nghị của người dân và tiến hành chi trả bồi thường cho các hộ dân ngay khi phương án được phê duyệt. Huyện cũng yêu cầu các nhà thầu hỗ trợ hộ dân tháo dỡ công trình, vật kiến trúc và triển khai thi công ngay sau khi có mặt bằng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thủy Nguyên, các phòng, ban, đơn vị và địa phương liên quan đều tập trung cao độ triển khai các công việc liên quan để phục vụ thi công dự án. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên Phạm Văn Hậu, cho biết, trung tâm đang phối hợp với các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong đó, đối với các đoạn tuyến có mặt bằng còn xôi đỗ, Trung tâm phấn đấu hoàn thành GPMB trong tháng 3 -2021. Theo đó, trung tâm tiếp tục phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân với phương châm bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp của người dân. Trường hợp giải quyết hết kiến nghị song các hộ dân không chấp hành, huyện triển khai các biện pháp bảo vệ thi công, cưỡng chế theo quy định.

Tại các xã: Thủy Đường, Thủy Triều, An Lư, Trung Hà… có diện tích mặt bằng phải thu hồi phục vụ dự án cũng đang khẩn trương triển khai kiểm kê GPMB. Theo Chủ tịch UBND xã Ngũ Lão Bùi Ngọc Lanh, xã Ngũ Lão có 3,2km đường chạy qua, để phục vụ thi công dự án, toàn xã có 778 hộ dân có diện tích đất thu hồi. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ngay từ cuối năm 2020, địa phương tuyên truyền về dự án đến sâu rộng các tầng lớp nhân dân. Đến nay, địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê diện tích đất của người dân; thông qua phương án bồi thường đối với 296 hộ. Trong đó, hơn 40/72 hộ nhận tiền đã tự tháo dỡ công trình. Địa phương cũng thành lập 3 tổ công tác để vận động các hộ dân còn lại tháo dỡ công trình, sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án./.

Bài và Ảnh: Minh Châm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Dự án cải tạo, mở rộng đường tỉnh 359: Phấn đấu về đích trước kế hoạch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác