Print Thứ Hai, 18/03/2019 10:55

Đền thờ Nam Hải Thần Vương nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh quốc gia đảo Hòn Dấu thuộc quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Nơi đây thờ Nam Hải Thần Vương – Một vị tướng nhà Trần đã hi sinh vào thế kỷ XIII.

Tối mùng 9 tháng 2 âm lịch, bà con nhân dân quanh vùng tập trung rất đông, lên tàu ra đảo Dấu. Ảnh V.H.N

Theo Đại Nam nhất thống chí và tương truyền, hôm đó vào ngày mùng 9 tháng 2 âm lịch năm 1288, ngư dân đánh cá gần đảo Dấu Đồ Sơn phát hiện thấy một thi thể trên sóng nước bèn đưa lên đảo. Qua trang phục và tất cả những gì thu thập được mọi người nhận ra đây là vị võ tướng nhà Trần đã hi sinh và dạt về đây. Trong đêm tối, ngư dân và người trên đảo chuẩn bị nghi lễ để hôm sau an táng. Sáng hôm sau mọi người vô cùng ngạc nhiên khi thấy thi thể của người đã bị mối đùn lên lấp kín, biết tướng quan được thiên táng mọi người cầu xin được sửa sang phần mộ cho đẹp đẽ. Thời gian sau đó người dân thấy vị võ tướng hiển linh thành ông già râu tóc bạc phơ khi dạo chơi, lúc câu cá. Người dân Đồ Sơn thành kính gọi người là “Lão Thần Đảo”.

Vào thời nhà Lê, khi vua Lê kinh lý vùng Đồ Sơn nghỉ đêm trên đảo, nằm mơ thấy ông già râu tóc bạc phơ tự xưng là thần đảo. Hôm sau nhà vua lên thuyền và kể lại cho mọi người cùng nghe và phán rằng “Nếu là Thần đảo hãy cho ta một ứng báo”. Vua vừa dứt lời, một con cá to quẫy mạnh nhảy lên thuyền. Thấy linh nghiệm, nhà Vua ban cho người tước hiệu “Lão Đảo Thần Vương”. Đến đời vua Tự Đức, ngự giá kinh lý vùng biển phía Nam gặp sóng to gió lớn đã chắp tay thành tâm khẩn cầu và lời nhà vua vừa dứt thì trời yên biển lặng. Nhà vua phong cho người tước hiệu Nam Hải Thần Vương và truyền cho trăm họ lập đền thờ phụng.

Nghi lễ truyền thống tại Lễ hội đảo Dấu. Ảnh: Hải Ngân

Hằng năm, để tưởng nhớ công ơn của vị võ tướng, UBND quận Đồ Sơn tổ chức lễ hội Đảo Dấu từ ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch, hội chính diễn ra trong 3 ngày 8,9,10 để cầu cho Quốc thái dân an. Trong lễ hội có tục rước đèn và thả thuyền giấy vào giờ Tí (tức 23 giờ đêm ngày mùng 9 tháng 2). Tàu bè đi Bắc về Nam đều qua cửa đền cầu mong được chở che trước sóng to gió lớn, cầu mong một năm đi biển được bình yên. Du khách đến đến thờ Nam Hải Thần Vương cầu cho được mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Thuyền giấy sẵn sàng trước giờ làm lễ. Ảnh V.H.N

Tại đảo Hòn Dấu, ngoài đền thờ Nam Hải Thần Vương còn có ngọn Hải Đăng làm nhiệm vụ chỉ dẫn cho tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng. Đây là công trình do kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng từ năm 1892, là một trong những ngọn đèn biển nổi tiếng nhất Việt Nam. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Hải Đăng Hòn Dấu là minh chứng cho truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường của nhân dân Đồ Sơn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên đảo Hòn Dấu còn có khu rừng nguyên sinh, trong đó quần thể 35 cây đa búp đỏ từ 400 – 700 năm tuổi đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Đền Thờ Nam Hải Thần Vương lung linh đêm chính hội. Ảnh V.H.N

Với các yếu tố về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, đảo Hòn Dấu đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định 320/QĐ-BVTTTDl ngày 22/1/2009.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đông đảo du khách dự chính hội Đảo Dấu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác