Print Thứ Ba, 05/03/2019 07:58

Chiều 4-3, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tổ chức Công đoàn và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố. Cùng làm việc có đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu kết luận.

Ảnh: Duy Thính

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch UBND thành phố và đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Hải Phòng có tổng số 15.492 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Chính trị khóa 8 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” và thông báo Kết luận số 22 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07, Thành ủy Hải Phòng tuyên truyền, quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết, kết luận sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết 28 về “Xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập”. Đây là nghị quyết chuyên đề được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Đến tháng 12 – 2018, toàn thành phố thành lập được 280 tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở và Đảng bộ cấp trên cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 28. Công tác phát triển Đảng được các cấp ủy Đảng trong doanh nghiệp quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Qua 9 năm thực hiện Nghị quyết 28, các cấp ủy Đảng bồi dưỡng, phát triển 1.943 đảng viên, trong đó 37 đảng viên là chủ doanh nghiệp. Tổng số đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước là 15.492 đảng viên (chiếm 3,29% tổng số công nhân, lao động thành phố).

 

Phần lớn tổ chức Đảng trong doanh nghiệp phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chính trị; tham gia với chủ doanh nghiệp về phát triển sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động. Những doanh nghiệp có tổ chức Đảng cơ bản hoạt động ổn định, ít xảy ra tranh chấp lao động, quyền lợi của người lao động cơ bảo được bảo đảm.

Về tổ chức, hoạt động Công đoàn và tình hình lao động và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố, trong 9 năm thực hiện Nghị quyết số 28, toàn thành phố có 1.317 tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 195.513 đoàn viên; thành lập được 124 tổ chức Đoàn- Hội thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng số 5.010 đoàn viên, hội viên.  Quy mô của hệ thống Công đoàn thành phố được mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn không ngừng được đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, chăm lo thiết thực, hiệu quả cho công nhân.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa, quà lưu niệm tặng đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc tại Hải Phòng.

Công tác phát triển Đảng ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước phải bảo đảm chất lượng

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phát biểu, làm rõ một số nội dung về công tác phát triển Đảng; những vướng mắc khó khăn, và giải pháp thực hiện nhằm nâng cao vai trò tổ chức Đảng, các đoàn thể trong giải quyết mối quan hệ lao độngĐoàn công tác đánh giá cao Hải Phòng tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đảng, các đoàn thể phù hợp tính chất từng loại hình doanh nghiệp. Công tác phát triển Đảng gắn với củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng các tổ chức Đảng; các thiết chế quan hệ lao động được phát huy hiệu quả cao, số vụ đình công ở mức thấp nhấp cả nước. Tuy nhiên, một số thành viên Đoàn công tác cho rằng, vấn đề chấp hành pháp luật về lao động và nợ BHXH, chi phí công đoàn tại các doanh nghiệp ở Hải Phòng hiện ở mức khá cao. Đây không chỉ là thực tế của Hải Phòng mà là thực tế chung của cả nước, đòi hỏi thành phố và tổ chức Công đoàn cần có giải pháp khắc phục kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh Hải Phòng kh ẩn tr ư ơng, nghiêm túc, trách nhiệm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đòi hỏi thành phố phải tập trung phát triển mạnh mẽ, bứt phá hơn nữa. Đồng chí đề nghị thành phố Hải Phòng quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần ổn định chính trị ở địa phương. Đây là yếu tố quan trọng để thành phố phát triển vững mạnh.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị thành phố Hải Phòng quan tâm, có giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các doanh nghiệp và người lao động; tiếp tục thực hiện thông báo Kết luận số 22 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07 và Nghị quyết 28 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó chú trọng công tác phát triển Đảng, đoàn thể nhưng bảo đảm chất lượng, không chạy theo số lượng. Hải Phòng cũng cần tập trung xây dựng tổ chức Công đoàn, phấn đấu đến năm 2020, 100% số doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên có tổ chức công đoàn; tăng cường quản lý nhà nước, đưa một số quy định, cơ chế của nhà nước vào thực tế có hiệu quả như: hòa giải viên, trọng tài…, vận dụng tốt cơ chế “3 bên” trong quan hệ lao động giữa nhà nước, chủ doanh nghiệp và người lao động để hỗ trợ quan hệ lao động tốt hơn, hướng tới Hải Phòng trở thành hình mẫu về cơ chế vận hành các cơ chế của nhà nước trong giải quyết quan hệ lao động. Đón đầu Hiệp định thương mại tự do CPTPP, Hải Phòng cần quan tâm đến vấn đề quan hệ lao động ổn định, trong đó chuẩn bị cho việc có tổ chức đại diện người lao động bên cạnh tổ chức Công đoàn. Những đề xuất của Hải Phòng sẽ được Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp đề xuất với Trung ương…

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trân trọng cảm ơn những đánh giá tích cực, khách quan của đồng chí Trương Thị Mai và thành viên Đoàn công tác về kết quả phát triển của thành phố trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những vấn đề Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo thành phố cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thông báo Kết luận số 22 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07. Những nội dung Đoàn công tác quan tâm tìm hiểu trên cơ sở tổng kết việc triển khai thực hiện của địa phương cũng là vấn đề lãnh đạo thành phố quan tâm bởi đây là vấn đề khó cả về lý luận, cả về thực tiễn. Vấn đề phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước được lãnh đạo thành phố quan tâm, đặt ra bởi giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong trong lực lượng cách mạng, tuy nhiên, tỷ lệ đảng viên trong tổng số công nhân, lao động còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngoài nhà nước; xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh trong tình hình mới. Đây là những nhiệm vụ lãnh đạo thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhất là triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện thông báo Kết luận số 22 và Nghị quyết 28; tăng cường giáo dục truyền thống của địa phương, doanh nghiệp và truyền thống giai cấp công nhân, lao động thành phố Cảng.

Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng tập trung nâng cao chất lượng phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác