Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:44

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 vừa thành công tốt đẹp. Trước phiên bế mạc, phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng về kết quả kỳ họp và những đóng góp của đoàn Hải Phòng trong kỳ họp.

 

– Cử tri, nhân dân Hải Phòng và cả nước rất hào hứng theo dõi kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 và đánh giá rất cao kết quả kỳ họp. Điều gì tạo nên sức hấp dẫn tại diễn đàn Quốc hội, thưa đồng chí?

 

– Có thể thấy rằng, đây chính là kết quả phản ánh sự đổi mới rất sâu sắc và toàn diện trong hoạt động của Quốc hội khóa 14. Không chỉ cử tri, nhân dân, mà ngay các đại biểu Quốc hội trong suốt gần một tháng qua cũng như cuốn vào không khí sôi động của các phiên họp. Mỗi nội dung của kỳ họp không chỉ hấp dẫn đối với cử tri, nhân dân cả nước mà với cả đại biểu Quốc hội. Các hoạt động như bầu Chủ tịch nước; lấy phiếu tín nhiệm người giữ các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; phê chuẩn Hiệp định CPTPP; thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội (KTXH), tài chính ngân sách hay về các vấn đề “nóng” được người dân rất quan tâm như công tác của các cơ quan tư pháp; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo…, nhất  là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đều có dấu ấn rất đặc biệt.

 

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Ảnh: TTXVN

 

Trong công tác xây dựng pháp luật cũng vậy, tất cả các dự án luật dự kiến thông qua tại kỳ họp này hay trình Quốc hội cho ý kiến đều có các phiên thảo luận sôi nổi, sinh động. Các đại biểu Quốc hội không những nghiên cứu rất kỹ, rất sâu sắc, toàn diện từng dự án luật mà còn đưa vào các ý kiến phát biểu của mình hơi thở của cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Vì thế, Quốc hội làm luật mà không khô cứng, nhàm chán. Ngược lại, rất dễ nhớ, dễ hiểu, nêu bật được những vấn đề mà cuộc sống đang đòi hỏi. Hơn nữa, các dự án luật thông qua hoặc xem xét tại kỳ họp này, tự thân cũng có sức hấp dẫn. Có thể kể tới như Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Luật Kiến trúc; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Quản lý thuế (sửa đổi)… Đây đều là những vấn đề được người dân quan tâm bởi liên quan mật thiết tới cuộc sống của mỗi người.

 

– Đồng chí ấn tượng như thế nào về sự đổi mới của kỳ họp thứ 6?

 

– Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Quốc hội khóa 14 có nhiều đổi mới, mỗi kỳ họp lại có nét mới nhưng phải khẳng định rằng sự đổi mới ở kỳ họp thứ 6 này là sâu rộng và thuyết phục hơn cả. Thay vì đan xen  giữa các phiên làm luật với thảo luận về KTXH, chất vấn và trả lời chất vấn như các kỳ họp trước, tại kỳ họp này, Quốc hội dành 10 ngày làm việc đầu để làm công tác nhân sự, lấy phiếu tín nhiệm, thảo luận về KTXH, chất vấn và trả lời chất vấn, sau đó tập trung cho công tác xây dựng pháp luật. Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn đã từng được thực hiện. Nét mới tại kỳ họp này là được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Các phiên chất vấn cũng vậy, thay vì chỉ định và chọn các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời theo các nhóm vấn đề như trước, kỳ họp này có độ mở lớn hơn, đại biểu Quốc hội thoải mái đặt câu hỏi, liên quan tới bộ, ngành nào thì bộ trưởng trả lời. Vì thế, các phiên chất vấn bao quát được hầu hết các lĩnh vực đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Đặc biệt, không khí thảo luận, tranh luận rất sôi nổi cho thấy những góc nhìn đa chiều về cùng một vấn đề, đưa ra những nhận định, đề xuất, giúp các vị bộ trưởng, trưởng ngành và Ban soạn thảo dự án luật có cái nhìn sâu sắc hơn và có quyết định đúng đắn, phù hợp, có tầm nhìn.

 

Yếu tố xuyên suốt tạo nên sức hấp dẫn của diễn đàn Quốc hội chính là những vấn đề, nội dung  được đề cập, được đưa ra bàn và quyết định đều có sự gắn kết chặt chẽ với cuộc sống, với nhân dân. Hơn nữa, lại được đưa ra một cách dân chủ, công khai, có nhiều ý kiến khác nhau nhưng vẫn bảo đảm sự tập trung, thống nhất, tất cả để phục vụ mục tiêu cao cả là sự phát triển của đất nước, sự công bằng trong xã hội, hạnh phúc của nhân dân. Các hoạt động tại nghị trường hấp dẫn từ đầu tới cuối kỳ họp, mang lại nhiều cảm xúc cho đại biểu Quốc hội cũng như cử tri, nhân dân cả nước.

 

– Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tạo dấu ấn như thế nào tại kỳ họp sôi động này, thưa đồng chí?

 

– Đại biểu Quốc hội Hải Phòng thực sự hòa mình vào không khí sôi động trong hoạt động của Quốc hội, có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận. Tất cả đại biểu đều tham gia  ý kiến trong các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường về xây dựng pháp luật, về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2018 cũng như các nội dung quan trọng khác, đặc biệt là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn… Đây cũng là kỳ họp đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều ý kiến thảo luận, tranh luận nhất với chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư thích đáng về thời gian, trí tuệ, công sức. Các dự án Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục;  Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có liên quan đến quy hoạch;  Luật Quản lý thuế; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự… đều được đại biểu Quốc hội Hải Phòng tham gia góp ý kiến sâu sắc, trách nhiệm cao, xuất phát từ sự nghiên cứu kỹ lưỡng dự thảo luật và từ thực tế Hải Phòng, được Ban soạn thảo tiếp thu, góp phần vào kết quả, chất lượng các phiên xây dựng pháp luật của Quốc hội. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chất vấn 2 vấn đề về xây dựng Chính phủ điện tử và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời rất cặn kẽ, rõ vấn đề.

 

– Các vấn đề của Hải Phòng được chuyển tải tới diễn đàn Quốc hội như thế nào, thưa đồng chí?

 

– Tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chọn một số vấn đề lớn của thành phố thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương để phản ánh tại diễn đàn Quốc hội. Đó là việc dư nợ vay ngân sách địa phương không nên cào bằng, kiến nghị cần xem xét cụ thể, nhất là với các địa phương có cơ chế tài chính ngân sách đặc thù như Hải Phòng. Một số bất cập trong công tác tài chính, ngân sách từ thực tế Hải Phòng; công tác tinh giản biên chế có nhiều  khó khăn, vướng mắc,  nhất là trong ngành y tế, giáo dục; về bố trí nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương cho Hải Phòng với vai trò là động lực phát triển của cả vùng. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo bảo đảm sự đồng nhất giữa các tỉnh, thành phố liên quan khi thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển, cả về quy hoạch cũng như quy mô để khi tuyến đường hoàn thành phát huy hiệu quả cao nhất. Sự cần thiết sớm đầu tư đường sắt tốc độ cao Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng. Những cơ chế để ngành ô tô Việt Nam nói chung, nhà máy sản xuất ô tô Vinfast trên địa bàn thành phố nói riêng có điều kiện cạnh tranh với ngành sản xuất ô tô các nước trong khu vực và các nước khác.

 

Những ý kiến phát biểu của Đoàn Hải Phòng góp phần cùng Chính phủ thuyết phục Quốc hội quyết định chuyển 1 phần vốn ngân sách vào thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án với tốc độ nhanh hơn. Quốc hội đã đồng ý ghi vốn ODA từ Hàn Quốc cho dự án Bệnh viện đa khoa Hải Phòng giai đoạn 1 và bố trí vốn cho một số chương trình quan trọng khác trên địa bàn thành phố.

 

Tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng phát biểu làm rõ việc quản lý khu đất tại phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng để đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước được biết, đặc biệt nhấn mạnh thái độ kiên quyết xử lý sai phạm của thành phố sau khi tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, bảo đảm kỷ cương phép nước. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm cũng được Đoàn chuyển tải tới Quốc hội bằng nhiều hình thức như tại các phiên họp tổ, thảo luận tại hội trường và qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan bên lề các phiên họp…

 

Có thể khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng rất tích cực, chủ động tham gia tất cả các nội dung của kỳ họp với chất lượng, hiệu quả cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cử tri giao phó.

 – Trân trọng cảm ơn đồng chí!Hồng Thanh
 thực hiện – Báo Hải Phòng 20/11/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng: Các đại biểu Hải Phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ cử tri giao phó
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác